ตำแหน่งว่าง...บนเกาะห่างไกล

ตำแหน่งว่าง...บนเกาะห่างไกล

หากคุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับงานประจำที่เข้า 9 โมงเช้าและเลิก 5 โมงเย็น และกำลังแสวงหาความตื่นเต้นใหม่ๆ นี่อาจเป็นงานที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ

 

พนักงานดูแลที่พักจำนวน 2 คนที่มาพร้อมกับทักษะการเอาตัวรอดขั้นพื้นฐานกำลังเป็นที่ต้องการของเกาะ ‘เกรท บลาสเก็ต’ ในเคอร์รี่ เคาน์ตี ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศไอร์แลนด์และเป็นจุดตะวันตกสุดของยุโรป

แต่เกาะนี้เป็นพื้นที่ที่ห่างไกลความเจริญสุดๆ บนเกาะไม่มีไฟฟ้า แสงสว่างที่มีก็มาจากเทียนหรือเตาไฟ และไม่มีน้ำร้อนด้วย แหล่งน้ำแหล่งเดียวบนเกาะคือน้ำเย็นที่ไหลมาจากบ่อน้ำซึ่งตั้งอยู่เหนือกระท่อม

ถึงกระนั้นก็ตาม เกาะแห่งนี้ก็ดึงดูดความสนใจของคนจำนวนมาก โดยจนถึงตอนนี้มีผู้ส่งใบสมัครราว 27,000 ใบจากประเทศต่างๆ ซึ่งรวมถึงประเทศที่อยู่ไกลจากเกาะมากๆ เช่น เวเนซุเอลา แคนาดาและอิหร่าน

ผู้สมัคร 2 คนที่ได้รับการคัดเลือกให้รับงานนี้มีหน้าที่ในการบริหารร้านกาแฟเล็กๆ และที่พักซึ่งมีเพียงแห่งเดียวบนเกาะ ประกอบด้วยกระท่อมแบบชนบท 3 หลัง ที่นอนได้หลังละ 7 คน ระยะเวลาจ้างงานนาน 6 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน

อลิซ ฮาเยส สาววัย 27 ปีและ บิลลี่ โอคอนเนอร์ หนุ่มวัย 31 ปี สองสามีภรรยาซึ่งครอบครัวเป็นเจ้าของสถานที่แห่งนี้โพสต์ประกาศรับสมัครงานบนโซเชียลมีเดียและได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม

อลิซบอกว่า เธอประหลาดใจมากที่มีคนส่งใบสมัครมาเป็นจำนวนมากจนอินบ๊อกในอีเมลของเธอเต็ม ซึ่งเธอต้องเปิดอ่านทั้งหมดเพราะมันปะปนกับแขกที่ส่งอีเมลมาจองห้องพัก

“เราเปิดรับสมัครพนักงานมาเป็นฤดูกาลที่ 6 แล้ว แต่ไม่เคยได้รับความสนใจมากเท่าครั้งนี้เลย มันวิเศษมากที่มีผู้คนจำนวนมากต้องการมาใช้ชีวิตและทำงานบนเกาะที่ห่างไกลของไอร์แลนด์” อลิซกล่าว

 

อลิซ ฮาเยสและบิลลี่ โอคอนเนอร์

อลิซ ฮาเยส และ บิลลี่ โอคอนเนอร์  

ในบรรดาคนที่ส่งใบสมัครมานั้น มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและมีตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ไปถึง 30 ปลายๆ ซึ่งรวมถึงสามีภรรยาชาวอังกฤษอายุ 77 และ 81 ปีด้วย แต่อลิซบอกว่างานนี้ต้องการคนที่มีร่างกายแข็งแรงในระดับหนึ่ง

เกาะเล็กๆ ที่มีภูเขาและหาดทรายที่บริสุทธิ์แห่งนี้เต็มไปด้วยสัตว์ป่าท้องถิ่นรวมถึงแมวน้ำและปลาโลมาซึ่งช่วยดึงดูดผู้ที่รักธรรมชาติให้มาเยือน

อลิซบอกว่า เธออยากจะอาศัยอยู่บนเกาะและดูแลกิจการด้วยตัวเอง แต่มันไม่สะดวกเพราะเธอกับบิลลี่มีลูกชายตัวน้อย 2 คนคือ โจอี้ วัย 5 ขวบ และแฮร์รี่ วัย 4 ขวบที่ต้องดูแล

ที่พักบนเกาะแห่งนี้ได้รับการบรรยายว่า “เรียบง่ายและไม่เหมือนใคร”

อลิซเล่าว่า เมื่อบนเกาะไม่มีไฟฟ้า เธอจึงใช้กังหันลมขนาดเล็กที่ผลิตพลังงานมากพอที่จะชาร์จอุปกรณ์หนึ่งเครื่องที่ตั้งอยู่ด้านหลังของกระท่อมซึ่งเป็นที่พักของพนักงานและอนุญาตให้ใช้งานโดยพนักงานเท่านั้น

 

โต๊ะปิกนิกข้างร้านกาแฟ

โต๊ะปิกนิกข้างร้านกาแฟ

ในที่พักไม่มีตู้เย็นหรือตู้แช่แข็ง และไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ แต่มีเตาแก๊สที่สามารถใช้ประกอบอาหารได้ ผู้สมัครที่ได้รับว่าจ้างจะนอนบนชั้นสองของร้านกาแฟเพื่อจะได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกที่นั่น หรือถ้ากระท่อมข้างๆ ว่างไม่มีแขกเข้าพัก พวกเขาก็สามารถใช้เป็นที่นอนได้

คำแนะนำสำหรับผู้สมัครจากอลิซก็คือ ต้องแน่ใจว่าพวกเขาจะสามารถจัดการกับความสันโดษได้

“พวกเขาจะต้องพึ่งพาตัวเองได้ ปรับตัวได้ รักในธุรกิจที่ทำและต้องทำดีกับผู้คน คุณไม่จำเป็นต้องเป็นแบร์ กริล (นักผจญภัยชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียง) แต่คุณต้องมีทักษะการเอาชีวิตรอดขั้นพื้นฐาน” เธอกล่าว

แล้วอะไรคือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เธอจะแนะนำให้คนที่ได้รับการว่าจ้างให้ทำงานนี้นำติดตัวไปที่เกาะด้วย?

เธอแนะนำให้พกยาทากันแมลงและยุง แชมพูแบบแห้ง เบสเลเยอร์หรือชุดชั้นในสำหรับหน้าหนาวและไดอารี่เพื่อเอาไว้บันทึกประสบการณ์

 

เลสลีย์ เคโฮและกอร์ดอน บอนด์

 เลสลีย์ เคโฮ และกอร์ดอน บอนด์

เลสลีย์ เคโฮ และกอร์ดอน บอนด์ เป็นคู่รักที่ทำหน้าที่ผู้ดูแลที่พักบนเกาะเกรท บลาสเก็ตตั้งแต่เดือนเมษายนถึงตุลาคมปี 2019

เลสลีย์เคยทำงานให้นิทรรศการ Seamus Heaney ในไอร์แลนด์ ส่วนกอร์ดอนเคยเป็นเจ้าหน้าที่บริการประชาชน ทั้งคู่ยังสนุกกับงานของพวกเขาแต่ก็รู้สึกเบื่อหน่ายกับการที่ต้องเดินทางไปกลับจากคิลแดร์ถึงดับลินทุกวันซึ่งใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง

เดือนมกราคมปีที่แล้ว พวกเขาเห็นประกาศจ้างงานสำหรับผู้ดูแลที่พักบนเกาะดังกล่าวและไม่รีรอที่จะคว้าโอกาสนั้นเอาไว้

เลสลีย์ให้สัมภาษณ์กับไอริช ซันเดย์ มิเรอร์ ขณะทำงานอยู่บนเกาะว่า บนเกาะมีกังหันลมที่ให้พลังงานกับเบ้าปลั๊กตัวเมียหนึ่งเบ้าที่ใช้เสียบปลั๊กไฟเพื่อใช้บนเกาะ แต่ไฟไม่แรงพอที่จะใช้เสียบเครื่องดูดฝุ่นหรืออะไรอย่างอื่น แต่มันสามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือได้

“ฉันบอกว่าฉันจะต้มน้ำร้อนทุกวันเพราะฉันไม่เคยอาบน้ำเย็น แต่ขอบอกตามตรงว่า มันใช้เวลานานมากกว่าน้ำจะร้อน ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจท้าความหนาวด้วยการอาบน้ำเย็น” เลสลีย์กล่าว

ที่มา: เว็บไซต์ เดลี่ เมล