ดิสนีย์แลนด์ แดนในฝันของ ‘เล็ก พงษธร’ 

ดิสนีย์แลนด์  แดนในฝันของ ‘เล็ก พงษธร’ 

“การท่องเที่ยวในต่างประเทศที่ผมฝันไว้ ตั้งใจว่าอยากจะไปให้ได้สักครั้งหนึ่งก็คือ ดิสนีย์แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะผมเป็นคนที่ชอบมิกกี้เมาส์มาก ไม่ว่าเสื้อ ไม่ว่าตุ๊กตา ผมเก็บไว้หมด คลั่งไคล้มากเลย ผมชอบมากๆ” 

'เล็ก พงษธร’ แชมป์ The Voice Thailand 2018 เป็นหนุ่มชาวประมงอายุ 24 ปี มีชื่อจริงว่า พงษธร กำบัง พูดถึงความฝันของตัวเองเกี่ยวกับการเดินทาง

ส่วนเส้นทางสายดนตรี เขาเริ่มเล่นกีตาร์ด้วยตัวเอง และทำประมงออกเรือไปกับพ่อ จนเรียนจบ กศน. ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้วเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย จึงได้ไปร้องเพลงเล่นดนตรีกลางคืน ถูกสบประมาทว่าร้องเพลงไม่ดี จึงตัดสินใจประกวด The Voice Thailand เพื่อพิสูจน์ตัวเอง ในรอบออดิชั่น เพลง ‘อกหักเพราะรักเมีย’ ของเขามียอดวิวถึง 6 ล้านวิว รอบ knock out เพลง ‘เปลืองน้ำตา’ ของ ‘ติ๊ก ชิโร่’ มียอดวิวทะลุแสนชั่วข้ามคืน จนมาถึงรอบตัดสิน เขาเลือกเพลงเดิม ‘อกหักเพราะรักเมีย’ ชนะใจคนฟังทั้งประเทศได้รับคะแนนโหวตสูงถึง 86 เปอร์เซ็นต์ และได้เป็นแชมป์ในที่สุด

หลังจากนั้นก็ได้เป็นศิลปินในสังกัด Universal Music Thailand ออกผลงานเพลงแรก ‘ลืมตา’ (ก.ย.62) เพลงที่สอง ‘หลับตา’ (พ.ย.62) ล่าสุด 17 มกราคม 2563 เพลงที่สาม 'ไม่มีอีกแล้ว' ทุกเพลงได้รับความนิยมมาก จนไม่ค่อยมีเวลาท่องเที่ยว

8

 

“การเดินทางของผม ส่วนมากจะไปกับแฟน บางทีก็ไปกับเพื่อนๆ แล้วแต่โอกาส ส่วนใหญ่จะไปทะเล ลงใต้ ผมไปทำงานด้วยแล้วก็เที่ยวไปด้วย ตอนนี้งานจะเยอะหน่อย วันหยุดมีบ้าง แต่ก็ทำงานซะเป็นส่วนใหญ่ ทำงานเก็บเงินไว้ก่อน แล้วจากนั้นจะไปเที่ยวที่ไหนก็สบาย

ผมชอบทั้งทะเลและภูเขาเลย พอๆ กัน ไปทะเลบ้าง ไปภูเขาบ้าง แล้วแต่โอกาส บางทีอยากไปภูเขาก็จะหาสถานที่ไป เคยไปแก่งกระจาน ไปเชียงใหม่ ล่าสุดไปขึ้นภูเขาที่ยะลา ก็ดีครับ ป้อมทหาร บังเกอร์ เต็มไปหมดเลย มีแต่ทหาร

5_1

ส่วนทะเลที่เคยไปก็มี พะงัน สมุย ใต้กว่านั้นยังไม่มีโอกาสได้ไปครับ เวลาไปทะเล ผมจะเดินเล่นตามชายฝั่ง ชายหาด เสพบรรยากาศเป็นส่วนใหญ่ ชมวิว กินอาหาร ถ่ายรูป ที่ผมประทับใจมากที่สุดตอนนี้คือ พะงัน ที่ลานsunset ด้านหน้าติดกับทะเล สวยมาก หาดก็สวยมาก ผมไม่รู้จะอธิบายยังไง มองเห็นน้ำทะเลสีสวย ไม่เหมือนทะเลแถวบ้านที่ผมอยู่ ชะอำ บ้านผมน้ำจะไม่ใส แต่ทะเลทางโน้นน้ำใส สีเขียวใส มองลงไปเห็นพื้น เห็นอะไร พอได้ไปเสพบรรยากาศแบบนั้นแล้วมันรู้สึกดีมากๆ เลยครับ ไม่อยากกลับ อยากอยู่เลย ตอนนั้นไปสองคืนสามวันครับ”

แม้ว่าเล็กจะเป็นชาวประมงแท้ๆ แต่ก็ยังชอบทะเลไม่รู้เบื่อ เขาบอกว่าอยู่กับทะเล แต่ก็ไม่ได้ท่องเที่ยวทะเลอย่างจริงจังสักที

2_2

“ตอนผมไปออกเรือ ไปทะเลกับพ่อครับ ที่บ้านมีเรือ ส่วนมากผมจะออกทะเล แถวชะอำ หัวหิน ทำมา 5 ปี ก่อนที่เราจะออกไปในทะเล จะต้องดูก่อนว่าตอนนี้เป็นฤดูกาลอะไร หน้านี้เป็นหน้าอะไร มีปลาอะไร แล้วเขาจะออกมาตอนไหน ตอนเย็นหรือตอนเช้า เราจะไปจับเขาเวลาไหน ซึ่งต้องใช้ความชำนาญ ส่วนมากที่ผมจับคือ ปลาหมึกสาย ที่เขาเอามาทอดๆ นั่นล่ะ แต่พอมาประกวดก็ไม่ได้ทำอีก"

สำหรับทะเลที่ ‘เล็ก’ อยากไปสักครั้งแต่ยังไม่มีโอกาสได้ไป ไม่ใกล้ไม่ไกลคือ ภูเก็ต ​นั่นเอง

6

 

"ผมอยากไปเกาะภูเก็ต เขาบอกว่าน้ำทะเลที่นั่นสวยกว่าที่พะงันอีก ก็อยากจะไปดู เพราะผมว่าที่พะงันก็สวยมากแล้ว เรื่องดำน้ำ จริงๆ ก็อยากดำอยู่นะ ผมอยู่กับทะเลมานานแต่ไม่มีโอกาสได้เที่ยว เพราะเราทำงาน การเดินทางท่องเที่ยวช่วงนี้ก็จะมีแต่ระยะใกล้ๆ ไปไหว้พระ ไปต่างจังหวัด”

แม้จะเดินทางมาไม่มาก แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดผิดพลาดในการเดินทางก็เกิดขึ้นกับ เล็ก พงษธร ด้วยเหมือนกัน

4_1

 

“มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมตกเครื่อง วันนั้นจะไปเล่นที่ทางเหนือ น่าจะเป็นจังหวัดพิษณุโลก คนอื่นๆ เขานั่งเครื่องกันไปบ่ายโมง ผมไปถึงแล้วพยายามหาที่จอดรถแต่หาไม่ได้ ที่สนามบินดอนเมือง ก็เลยตกกันสองคน ผมกับเพื่อน แก้ปัญหาด้วยการซื้อตั๋วใหม่ เป็นความผิดพลาดอย่างแรงเลยครับ เป็นการตกเครื่องครั้งแรกด้วย รู้สึกไม่ดีเลย แล้วถ้าไม่มีรอบต่อไป หรือไม่มีเที่ยวบินต่อจากนั้นนี่ เสียหายกันหมดเลยครับ งานที่ทำ ถ้าเราไปเล่นไม่ได้ อันนี้คือสุดๆ แล้วครับ ไม่ดีเลย”

ความเป็นนักดนตรีนักร้อง ฟังเพลงมามาก เขาจึงมีฝันที่เกี่ยวกับการเดินทางอีกอย่าง คือการได้ไปตามหาศิลปินในดวงใจ

3_2

“ความฝันลึกๆ ในใจที่อยากทำที่เกี่ยวกับการเดินทางก็คือ อยากไปหา ไปดู Eric Clapton เล่นดนตรี ตอนนี้ผมกำลังเก็บตังค์อยู่ เพราะการเดินทางต้องใช้ปัจจัย ไม่รู้ว่าจะทันไหม อยากไปดูเขาแสดง แต่คิดว่าคงไม่ทันแล้วล่ะ น่าจะได้ไปแค่ไปหาเขา ไม่ได้ดูเขาเล่นแล้วล่ะ แค่ได้เห็นตัวเป็นๆ ตัวจริงๆ ก็พอแล้ว 

ผมชอบ Eric Clapton มาก เขาเป็นคนเก่งมากๆ เป็นแรงบันดาลใจให้กับผมด้วย ในหลายๆ อย่าง ถ้าเป็นเพลงสากล ผมชอบ Eric Clapton อันดับหนึ่ง เพลงที่ชอบคือ Wonderful Tonight แล้วก็เพลงที่เขาแต่งให้กับลูกชาย Tear In Heaven มันเจ๋งดี ฟังแล้วทำให้ผมรู้สึก ผมเคยดูหนังของเขาด้วย อยากเจอมาก ถ้าได้เจอจริงๆ ผมคงกรี๊ดแตกมากเลย เหมือนเราคลั่งไคล้ศิลปินใครสักคนหนึ่ง แล้วได้เจอเขา

7

กับงานเพลง ตอนนี้มีซิงเกิลที่สาม เพิ่งปล่อยไปเมื่อ 17 มกราคม ชื่อเพลง ไม่มีอีกแล้ว จากซิงเกิลแรก ลืมตา ซิงเกิลที่สอง หลับตา ถ้าโยงกันคือ ลืมตา-หลับตา-ไม่มีอีกแล้ว ช่วงนี้ก็เดินทางร้องเพลง เล่นด้วย โปรโมทเพลง ตามต่างจังหวัด พอมีเวลาว่าง ผมก็เขียนเพลง ยังไม่ได้เสนอ เขียนไว้บ้างแล้ว ฝึกเขียนเอง ติดตามได้ที่ Youtube เล็ก พงษธร แล้วก็แฟนเพจ เล็ก พงษธร

ติดตามผมไปเรื่อยๆ นะครับ ผมจะทำผลงานดีๆ ออกมาให้ฟังเรื่อยๆ อย่าเพิ่งทิ้งกันไปไหนนะ ติดตามผมไปนานๆ ผมจะเอาความสุขผ่านเสียงเพลงมาส่งมอบให้ถึงที่เลยครับ ถ้าเห็นหน้ามิกกี้เมาส์หรือดูการ์ตูนมิกกี้เมาส์ก็คิดถึงผมด้วยนะ เพราะผมจะไปแอบสิงอยู่ตามขาตัวการ์ตูนนั้น