ส่องไอเดียสุดล้ำ ดีไซน์ห้องโดยสารเครื่องบิน

ส่องไอเดียสุดล้ำ  ดีไซน์ห้องโดยสารเครื่องบิน

ผลงานปฏิวัติเลย์เอาท์ของห้องโดยสาร ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ Crystal Cabin Award รางวัลการออกแบบและตกแต่งภายในเครื่องบิน

 

นวัตกรรมของอากาศยานดูเหมือนจะล้ำหน้าขึ้นทุกวัน วันนี้เราจะพาไปส่องผลงานการออกแบบและตกแต่งภายในเครื่องบินซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัล Crystal Cabin Award หรือรางวัลออสการ์ของการออกแบบและตกแต่งห้องโดยสารเครื่องบินที่มีการประกาศผลเป็นประจำทุกปีที่เยอรมนี

ในปีนี้มีผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงทั้งหมด 105 ผลงานจาก 21 ประเทศ ใน 8 สาขา ประกอบด้วย การออกแบบห้องโดยสาร ระบบห้องโดยสาร ห้องโดยสารแนวกรีน สุขภาพ ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ความบันเทิงและการเชื่อมต่อ วัสดุและอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสาร รางวัลสำหรับมหามหาวิทยาลัยและแนวคิดที่มีวิสัยทัศน์

ในบรรดาผลงานที่เข้ารอบเป็นไอเดียที่คณะผู้ตัดสินบอกว่าแสดงถึงศักยภาพในการปฏิวัติเลย์เอาท์ของห้องโดยสาร

หนึ่งในนั้นคือ ห้องโดยสารที่พับเก็บได้ ของ Dubai Aviation Engineering Projects (DAEP) ซึ่งเป็นห้องโดยสารขนาดใหญ่ที่มีตั้งแต่ร้านอาหารไปจนถึงสปา ไอเดียนี้พัฒนาจากความต้องการใช้ประโยชน์จากพื้นที่บนเครื่องบินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์เพื่อสร้างวิธีการมีส่วนร่วมใหม่ๆ จากผู้โดยสาร

 

นวัตกรรมอากาศยาน3

 

ด้านมหาวิทยาลัย Cincinnati ก็ออกแบบที่นั่งเป็นโต๊ะกาแฟยาวๆ ผู้ออกแบบอธิบายว่า ห้องโดยสาร ‘Coffee House’ ซึ่งมีผู้โดยสารนั่งได้ 4 คนต่อหนึ่งโต๊ะช่วยให้ผู้โดยสารมีพื้นที่สำหรับทำงานส่วนตัวระหว่างบิน และไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยระหว่างเครื่องขึ้นและลง เพราะที่นั่งทุกที่จะถูกหมุนให้หันหน้าไปทางด้านหน้าของเครื่องบิน และส่วนที่เป็นปีกของโต๊ะก็จะถูกพับเก็บลงและมีความปลอดภัย

ห้องโดยสาร ‘The Room’ ที่ออกแบบโดย Acumen บริษัทดีไซน์ที่ลอนดอนก็น่าประทับใจ นี่คือที่นั่งชั้นบิสสิเนสที่ออกแบบเพื่อสายการบิน All Nippon Airways ที่คณะผู้ตัดสินบอกว่า เป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์ญี่ปุ่นที่ทันสมัยกับที่นั่งในชั้นเรียน

ผลงาน ‘The Loft’ ซึ่งเป็นเลานจ์และบาร์เอ็กซ์คลูซีฟสำหรับผู้โดยสารระดับพรีเมี่ยมของสายการบิน Virgin Atlantic ก็ได้รับการเข้าชิงรางวัล ห้องโดยสารนี้ถูกสร้างขึ้นสำหรับเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A350-1000 ลำแรกของสายการบิน

สำหรับไอเดียที่นั่งชั้นประหยัดที่สะดุดสายตาของผู้ตัดสินรวมถึง ‘Flex Lounge’ ของบริษัท Heinkel ในฮัมบูร์กซึ่งเป็นที่นั่งกลุ่ม 4 ที่และสามารถหมุนเพื่อให้ผู้โดยสารนั่งหันหน้าเข้าหากันได้

บริษัท Adient ได้รับการยกย่องสำหรับไอเดียที่เพิ่มกลไกการยืดหดตรงแถวที่นั่งหลังพาร์ทิชั่นที่กั้นระหว่างชั้นธุรกิจและประหยัด ที่สามารถสร้างแผ่นที่นั่งขนาดใหญ่สำหรับให้พ่อแม่และลูกนอนด้วยกันได้

 

  นวัตกรรมอากาศยาน2

 

สำหรับไอเดียการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนและที่นั่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั้น ผู้ตัดสินยกให้กับ ‘Greywater Reuse Unit’ จาก Diehl Aviation เพราะแทนที่จะใช้น้ำดื่มที่มีค่า ระบบนี้จะนำน้ำที่ใช้จากการล้างมือในอ่างไปเป็นน้ำสำหรับกดชักโครก ซึ่งช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้สูงสุด 550 ตันต่อปีสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 787 ลำเดียว

มีผู้เข้าชิงหลายรายที่โฟกัสไปที่ระบบความบันเทิงไร้สาย ผู้ตัดสินบอกว่า ‘Flymingo Next’ จากบริษัท Moment มีความเหนือกว่าระบบความบันเทิงแบบคลาสสิก นอกเหนือจากการสตรีมมิ่งแบบไร้สายแล้ว เจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้ยังรวมเอาเทคโนโลยี Internet of Things สำหรับลูกเรือไว้ด้วย เช่น การระบุที่นั่ง และการ ล็อกกระเป๋าสัมภาระ

ส่วนผลงานอื่นๆ คือ การต่อสู้กับผนังสีเทาของห้องโดยสาร หนึ่งในนั้นคือ AERQ ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง LG และ Lufthansa Technik ที่ออกแบบแผ่นกั้นโปร่งแสงระหว่างชั้นที่นั่ง และแสดงข้อมูลผู้โดยสารและข้อเสนอจากสายการบิน

บางไอเดียก็มุ่งเน้นไปที่การนอนหลับ เช่น แอพพลิเคชั่นของ Stelia บนสมาร์ทโฟน ซึ่งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการนอนหลับและโภชนาการแก่ผู้โดยสารก่อนเดินทางตามพฤติกรรมของผู้โดยสาร และแจ้งให้ลูกเรือทราบเพื่อให้แน่ใจว่ามีการเสิร์ฟอาหารบนเที่ยวบินตามเวลาที่เหมาะสมกับรูปแบบการนอนของแต่ละคน

ในขณะที่ไอเดียเตียงพับหรือที่นั่ง ‘Zero-G Attendant’ ซึ่งพัฒนาโดย Collins ที่ออกแบบมาเพื่อลูกเรือก็เน้นไปที่การทำให้ลูกเรือรู้สึกสดชื่นเมื่อเครื่องบินลงจอดที่จุดหมายปลายทาง

 

  นวัตกรรมอากาศยาน1

 

ในขณะเดียวกัน คณะผู้ตัดสินก็รู้สึกประทับใจกับแนวคิดที่ช่วยให้การเดินทางกับเด็กเล็กและคนพิการทางร่างกายมีความง่ายขึ้น ไอเดียหนึ่งจากมหาวิทยาลัย Applied Sciences Hamburg คือ ‘Isotravel’ หรืออะแดปเตอร์ที่ช่วยติดตั้งเบาะที่นั่งเด็กบนเก้าอี้ได้อย่างปลอดภัย

อีกไอเดียหนึ่งเป็นของบริษัท Aircraft Innovations ของสวิสเซอร์แลนด์ซึ่งต้องการเปลี่ยนที่นั่งชั้นประหยัดให้เป็นที่นั่งที่เป็นมิตรกับเด็ก ที่นั่งของเด็กจะมีเบาะรองเสริมเพื่อป้องกันเด็กตกลงไปในที่วางเท้า

คณะผู้ตัดสินจำนวน 27 คนจะคัดเลือกผู้เข้ารอบสุดท้าย 3 รายในแต่ละสาขาและประกาศรายชื่อในช่วงต้นเดือนมีนาคม ผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้นำเสนอแนวคิดของพวกเขาด้วยตนเองที่งาน Aircraft Interiors Expo ที่ฮัมบูร์กซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 31 มีนาคม - 2 เมษายน โดยผู้ชนะรางวัล 2020 Crystal Cabin Awards จะมีการประกาศในงานกาล่าดินเนอร์ในวันที่ 31 มีนาคม

ที่มา: เว็บไซต์เดลี่ เมล