"พายุลูกใหม่" 2 ลูก ไลออนร็อก-คมปาซุ กรมอุตุ เตือน 29 จังหวัดจริงหรือไม่

"พายุลูกใหม่" 2 ลูก ไลออนร็อก-คมปาซุ กรมอุตุ เตือน 29 จังหวัดจริงหรือไม่

ประเด็นเรื่อง "กรมอุตุนิยมวิทยา" เตือน 29 จังหวัด เตรียมรับมือพายุไลออนร็อกและพายุคมปาซุ ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทาง กรมอุตุนิยมวิทยา ล่าสุด

ตามที่มีข้อมูลในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง "กรมอุตุนิยมวิทยา" เตือน 29 จังหวัด เตรียมรับมือพายุไลออนร็อกและพายุคมปาซุ ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "กรมอุตุนิยมวิทยา" ประกาศเตือน "พายุหมาอ๊อน" ฉบับที่ 11 เช็กสภาพอากาศ

- "กรมอุตุนิยมวิทยา" เตือน ฉ.10 พายุโซนร้อนหมาอ๊อน 64 จังหวัด กทม.ฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก

 

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ระบุว่า กรมอุตุ เตือน 29 จังหวัด เตรียมรับมือพายุไลออนร็อกและพายุคมปาซุ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามสภาพอากาศในช่วงวันที่ 27 - 29 ส.ค.2565 ร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.tmd.go.th/index.php หรือโทร. สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4547 ตลอด 24 ชั่วโมง

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา หากมีพายุเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

 

"พายุลูกใหม่" 2 ลูก ไลออนร็อก-คมปาซุ กรมอุตุ เตือน 29 จังหวัดจริงหรือไม่

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม