สปสช.เขต 5 ราชบุรี เร่งเยียวยาหญิงผิวพุพองหลัง "ฉีดวัคซีนโควิด-19"

สปสช.เขต 5 ราชบุรี เร่งเยียวยาหญิงผิวพุพองหลัง "ฉีดวัคซีนโควิด-19"

สปสช. เขต 5 ราชบุรี เร่งช่วยเหลือ หญิงผิวหนังแผลพุพองหลัง "ฉีดวัคซีนโควิด-19" เผยข้อมูลเข้าเกณฑ์รับการเยียวยาได้ เป็นการฉีดวัคซีนฟรี คนไข้ไม่เสียค่าใช้จ่าย และฉีดโดยหน่วยบริการ พร้อมประสาน รพ.พหลพยุหเสนา และ สสจ.กาญจนบุรี ยื่นคำร้องผู้ป่วย

นางทิพาพรรณ หอศิวาลัย รองผู้อำนวยการเขต สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 5 ราชบุรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลข่าวเมื่อช่วงเช้าวันนี้กรณีของนางเพ็ญนภา สุขอินทร์ อายุ 35 ปี ที่เกิดอาการผิวหนังพุพองทั่วร่างกาย ภายหลังจากที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 3 เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2565

 

จึงได้ประสานไปยังกลุ่มงานประกันหลักประกันสุขภาพจังหวัดกาญจนบุรีเพื่อลงพื้นที่ไปดูข้อเท็จจริง จากข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้นพบว่า เป็นการรับการ "ฉีดวัคซีนโควิด-19" ภายใต้ โครงการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยเป็นการทดลองทางคลินิกวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง

 

ทั้งนี้ จากข้อมูลในการติดตามอาการภายหลังการฉีดตามระยะเวลาของผู้ป่วยรายนี้ ในช่วงการติดตาม 3 ครั้งแรก ผู้ป่วยยังไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด แต่เริ่มมีอาการพุพองในช่วงวันที่ 80 หลังการฉีด และหลังจากนั้นผู้ป่วยก็ไม่มารับการติดตามต่อเนื่อง จนเกิดภาวะแผลติดเชื้อขึ้น ซึ่งขณะนี้ทาง รพ.พหลพยุหเสนาฯ ได้ลงไปดูแลและให้การรักษาผู้ป่วยแล้ว

นางทิพาพรรณ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่ได้รับผู้ป่วยรายนี้ถือเข้าเกณฑ์ที่สามารถขอรับการช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีเกิด อาการไม่พึงประสงค์ หลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จาก สปสช. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนได้ เนื่องจากการรับ วัคซีนโควิด-19 เป็นไปตามหลักเกณฑ์ขอรับการช่วยเหลือที่กำหนด คือ ต้องเป็นการรับบริการฉีดวัคซีนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และเป็นการให้บริการฉีดโดยหน่วยบริการ ซึ่งขณะนี้ทาง สปสช.เขต 5 ราชบุรี ได้ประสานไปยัง รพ.พหลพยุหเสนาฯ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี (สสจ.กาญจนบุรี) เพื่อดำเนินการให้ผู้ป่วยยื่นคำร้องขอรับการช่วยเหลือแล้ว  

 

“กรณีผู้ป่วยรายนี้ถือเข้าหลักเกณฑ์การยื่นขอรับการช่วยเหลือได้ แต่จะได้รับการช่วยเหลือเท่าไหร่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระดับเขตพื้นที่ สปสช. เขต 5 ราชบุรี เป็นผู้พิจารณา"

 

สำหรับ สปสช.เขต 5 ราชบุรี จะมีการจัดประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทุกวันอังคาร หากยื่นเรื่องเข้ามาได้ภายในสัปดาห์นี้ สปสช.เขต 5 ราชบุรีจะนำเข้าสู่การพิจารณาของอนุกรรมการฯ ในสัปดาห์หน้าทันที” รอง ผอ.สปสช. เขต 5 ราชบุรี กล่าว

นางทิพาพรรณ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา และหลังเกิดภาวะเจ็บป่วยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการยื่นคำร้องเข้ามา เนื่องจากผู้ป่วยเองขาดการเข้ารับการติดตามอาการ ทำให้ รพ.ที่ดูแลจึงไม่ทราบข้อมูลและไม่มีการยื่นเรื่องเข้ามา อย่างไรก็ตามการพิจารณาของอนุกรรมการฯ ไม่ล่าช้า ซึ่งจะเร่งให้การช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์การช่วยเหลือโดยเร็ว 

 

ทั้งนี้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือ คลิก และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 

 

สปสช.เขต 5 ราชบุรี เร่งเยียวยาหญิงผิวพุพองหลัง "ฉีดวัคซีนโควิด-19"