"จุติ" สั่งสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่พม.เอี่ยวค้ามนุษย์ 

"จุติ" สั่งสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่พม.เอี่ยวค้ามนุษย์ 

"จุติ" ลั่นขอสอบข้อเท็จจริงก่อน กรณี "บิ๊กโจ๊ก" จับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐ-สุราษฎร์ธานีเกี่ยวข้อง แถมมีผู้ใช้บริการทางเพศถึง 11 ราย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี ‘บิ๊กโจ๊ก’ จับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์ ที่นำเด็กมาแสวงหาประโยชน์ทางเพศ 5 ราย โดยมีผู้ใช้บริการ 11 รายซึ่งมีทั้งประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ในสุราษฎร์ธานีอายุ 79 ปีและมีรองประธานสภา อบต., ครู, หมอ ทหาร และลูกอดีตนักการเมืองใช้บริการทางเพศ ปัญหาก็คือ รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชนซึ่งต้องทำหน้าที่ แต่กลับละเว้น แถมยังโทรสั่งเกลี้ยกล่อมเด็กเหยื่อคดีค้ามนุษย์ ช่วยผู้ต้องหาอีกด้วย ทั้งๆที่ควร ดำเนินคดีกับ เจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเป็น เจ้าหน้าที่บ้านเด็กฯ อ้างถึงการใช้ไม้ทุบตีเด็กเพื่อให้เด็กช่วยเหลือผู้ต้องหาที่ใช้บริการ 

ล่าสุดวันนี้ (5 พฤษภาคม 2565) นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)และคณะผู้บริหาร เดินทางจาก กทม.โดยเครื่องบินไปยังห้องคอนเวนชั่นฮอลโรงแรม ดิ อิมพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ พิษณุโลก เพื่อรับฟังการบรรยายหัวข้อ “สถาบันพระมหากษัตริย์กับประเทศไทย” และ รมว.พม.ได้เปิดโครงการพัฒนาคนทุกช่วงวัยในจังหวัดพิษณุโลกอย่างมีคุณภาพฯ ครอบครัววิถีใหม่สู่สังคมเข้มแข็ง พร้อมกับมอบเงินสงเคราะห์รายบุคคลจากกองทุนคุ้มครองเด็ก 

"จุติ" สั่งสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่พม.เอี่ยวค้ามนุษย์ 


นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. เปิดเผยว่า งานวันนี้เป้าหมายคือ ต้องการลดความรุนแรงของครอบครัว และช่วยเหลือประชาชนผู้เปาะบางครบวงจร พม.จะทำทุกมติ โดยบูรณาการทุกหน่วยงาน อาทิ ร่วมกับ จนท.ตำรวจช่วยลดความรุนแรงของครอบครัว จะต้องสร้างคนให้มีทักษะรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

 

ส่วนกรณี บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้น ปลัด พม. ได้สั่งให้ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชนไปแล้ว จะมีการดำเนินการอยู่ 2 ส่วน คือ สืบหาข้อเท็จจริง และ เอาผู้ที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่  ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน และรอผู้ที่ไปสอบสวนข้อเท็จจริง รายงานไปยัง ปลัด พม. เพราะว่า อำนาจในการย้าย รองอธิบดี (คนที่เป็นข่าว) เป็นอำนาจของปลัดกระทรวง พม. ย้ำว่า ยึดข้อเท็จจริง และความถูกต้อง แต่จะต้องดำเนินการ ไม่เว้น ว่าจะเป็นใคร เพียงแต่ ให้ความเป็นธรรม เพื่อให้ทุกคนมั่นใจในระบบ และมั่นใจในกระบวนการของ พม.


ส่วนเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกี่คนนั้น ไม่ยืนยัน จะต้องรอตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ตนได้เร่งรัดให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด ในมุมมองของเรื่องการค้ามนุษย์นั้น รัฐบาลประยุทธ์ได้ทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง และดำเนินการด้วยความยากลำบาก เพราะมีประเด็นต่างประเทศอีกด้วย มีความละเอียดอ่อนมาก ฉะนั้นการพูดหรือโจมตี แบบสะใจ จะต้องอยู่กับข้อเท็จจริง เพราะจะต้องทำงานกับประเทศสหรัฐอเมริกา ในกรณีเรื่อง แรงงานการค้ามนุษย์ ฉะนั้นมีหลายมิติ  เชื่อมโยงอีกมาก จะต้องรักษาประโยชน์ประเทศไทย อย่าให้บอบช้ำ กรณี(สุราษฎร์ฯ) นั้น จะต้องจบโดยเร็ว ย้ำว่า ถ้ามีข้อเท็จจริงแล้ว จะรีบแจ้งให้สื่อมวลชนทราบทันที