เปิดโผอสังหาฯ เทียบแบรนด์รถปี’68 ใครคือ Rolls-Royce ใครคือ Toyota

Terra เปิดโผแบรนด์อสังหาฯเทียบแบรนด์รถยนต์ ผ่านมุมมองผู้บริโภคกว่า 2,000 ราย ใครคือ Rolls-Royce ใครคือ Toyota Honda สะท้อนภาพลักษณ์ในสายตาของลูกค้า
KEY
POINTS
- ผลสำรวจ TerraHint Brand Series 2025 เปรียบเทียบภาพลักษณ์แบรนด์อสังหาริมทรัพย์กับแบรนด์รถยนต์เพื่อสะท้อนตำแหน่งทางการตลาด
- แบรนด์ระดับบนถูกเปรียบกับรถหรู เช่น A5 คือ Rolls-Royce, สิงห์ เอสเตท คือ Bentley และ MQDC ที่เน้นนวัตกรรมคือ Porsche/Tesla
- กลุ่มพรีเมียมอย่างแสนสิริและเอสซี แอสเสท มีภาพลักษณ์เทียบเท่า Mercedes-Benz และ BMW ขณะที่อนันดาเปรียบเหมือน MINI
- ผู้พัฒนารายใหญ่ในตลาดแมส เช่น AP, ศุภาลัย, LPN ถูกยกให้เป็น Toyota แห่งวงการอสังหาฯ ที่เน้นความน่าเชื่อถือและครองตลาดในวงกว้าง
เมื่อ “แบรนด์” กลายเป็นตัวตัดสินทางเลือกที่มากกว่าแค่ทำเลและราคา การสำรวจ TerraHint Brand Series 2025 จึงถูกจับตาเป็นพิเศษ เพราะไม่เพียงวัดความรับรู้ของผู้บริโภคกว่า 2,000 คน แต่ยังเปรียบเทียบ แบรนด์อสังหาฯ กับแบรนด์รถยนต์ที่มีความชัดเจนด้านภาพลักษณ์อย่างยิ่ง จนเกิดเป็น “แบรนด์” ที่เห็นตำแหน่งของผู้เล่นแต่ละรายได้แบบเฉียบคม
ในปีนี้ Pruksa ผู้คว้ารางวัล Rising Star Award รางวัลแบรนด์ดาวรุ่งที่มีคะแนนและภาพลักษณ์โดดเด่นอย่างก้าวกระโดด โดยมีคะแนน Powerful Score ของแบรนด์เติบโตมากที่สุดจากปี 2024
● Sansiri ผู้คว้ารางวัล Wellness & Sustainability Leader รางวัลผู้นำด้าน Wellness Residence และการพัฒนาอย่างยั่งยืน พร้อมยกระดับมาตรฐานการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง
● Singha Estate ผู้คว้ารางวัล The Signature Elite รางวัลแบรนด์ดีเด่นในกลุ่ม Luxury Segment ด้วย Powerful Score ที่โดดเด่น และภาพลักษณ์ที่สร้างความภูมิใจในการเป็นเจ้าของ
● MQDC ผู้คว้ารางวัล The Green Pioneer รางวัลแบรนด์ที่โดดเด่นด้านนวัตกรรมครองอันดับ 1 ในทุกมิติของการยกระดับคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม
● SC Asset ผู้คว้ารางวัล Loyalty Leader รางวัลแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจและความภักดีจากผู้บริโภคอย่างแท้จริง สะท้อนผ่านการบอกต่อที่ครองอันดับ 1 และความพึงพอใจของลูกบ้านในระดับสูงสุด
● Thanasiri ผู้รับรางวัล Marvel Award รางวัลแก่แบรนด์ที่มี Powerful Score เป็นอันดับ 1 ในกลุ่มแบรนด์ผู้ท้าชิงเจ้าตลาด
● Sansiri ผู้คว้ารางวัล Powerful Brand Hall of Fame Award 2025 แบรนด์ทรงพลังในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่อเนื่องตลอด 7 ปี
● Land&Houses ผู้คว้ารางวัล The Most Powerful Brand in Real Estate 2025 รางวัลแบรนด์อสังหาฯ ทรงพลังสูงสุดประจำปี 2025
ใครคือ Rolls-Royce ใครคือ BMW ของอสังหาฯ?
ผลสำรวจปีนี้เผยให้เห็น “ตัวตนแบรนด์” ของผู้พัฒนาแต่ละรายได้ชัดเจนกว่าที่เคยราวกับการจัดลำดับรถยนต์จาก Ultra Luxury ถึง Mass Premium
A5 ยังถูกมองว่าเป็น Rolls-Royce แห่งวงการอสังหาฯ แบรนด์ที่สะท้อนความหรูหราและสถานะอย่างแท้จริง
Singha Estate ถูกจับคู่กับ Bentley ความสง่างามและงานดีไซน์เนี้ยบที่มีเอกลักษณ์
Sansiri ยังถูกมองเป็นทั้ง Mercedes-Benz และ BMW ภาพจำของความพรีเมียม มีสไตล์ และเข้าถึงคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อ
SC ASSET ยังคงยืนเป็น BMW อย่างมั่นคง สะท้อนสมรรถนะดี มีฟีลลิ่งไลฟ์สไตล์ชัด
Ananda ไม่เปลี่ยนจาก MINI รถคอมแพ็กต์ดีไซน์โดดเด่น ราคาเข้าถึงง่าย มีเสน่ห์เฉพาะตัว
AssetWise เป็น BYD ต่อเนื่องอีกปี แบรนด์ที่เติบโตเร็ว ราคาจับต้องได้ และพัฒนาเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดดสอดคล้องกับภาพลักษณ์ “คุ้มค่า–เติบโตแรง” ในตลาดอสังหาฯ
เมื่อแบรนด์อสังหาฯ สะท้อนภาพแบรนด์รถยนต์
ถ้า “บ้าน” คือสินทรัพย์ที่สะท้อนตัวตนและวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัย “รถยนต์” ก็เป็นสัญลักษณ์ของสไตล์และรสนิยมไม่ต่างกันมากนัก จึงไม่น่าแปลกที่นักการตลาดมักหยิบแบรนด์รถมาเป็นภาษากลางเพื่ออธิบายภาพลักษณ์ของดีเวลลอปเปอร์แต่ละรายชัดเจน เข้าใจง่าย และสะท้อน Positioning ได้อย่างตรงไปตรงมา
ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยที่กำลังขับเคลื่อนด้วยการแข่งขันด้านคุณภาพ ประสบการณ์ และความน่าเชื่อถือ ภาพเปรียบเทียบต่อไปนี้ จึงช่วยอธิบาย DNA ของแบรนด์ได้อย่างเป็นรูปธรรม
MQDC= Porsche และ Tesla ของโลกอสังหา
หากเปรียบวงการอสังหาฯ เสมือนสนามแข่งระดับไฮเอนด์ MQDC คือแบรนด์ที่หลายคนจับคู่กับ Porscheความละเมียด พิถีพิถัน และเน้นนวัตกรรมที่เข้ามายกระดับประสบการณ์อยู่อาศัย และในขณะเดียวกันก็มีลักษณะคล้าย Tesla ตรงที่ “กล้าเล่นของใหม่” กล้ายืนบนความแตกต่าง และกำหนดมาตรฐานเชิงยั่งยืนที่ตลาดต้องหันมามองตามพร้อมภาพจำของความพรีเมียมและล้ำสมัยในคราวเดียวกัน
CP Land, Areeya, มารวย, ปรีดา เรียลเอสเตท, MT Estate = Honda
กลุ่มดีเวลลอปเปอร์ที่ได้รับการเทียบเคียงกับ Honda มักสะท้อนภาพ “คุ้มค่า ใช้งานได้จริง และเข้าใจผู้บริโภคหลัก” จุดขายคือความเชื่อถือได้ การออกแบบที่ practical และการรักษามาตรฐานต่อเนื่อง
แบรนด์เหล่านี้อาจไม่ได้วิ่งนำในสนามไฮเอนด์ แต่กลับครองใจคนจำนวนมากด้วยความเสมอต้นเสมอปลายเหมือน Hondaรถที่ “ซื้อแล้วสบายใจ” และตอบโจทย์ชีวิตจริงอย่างไร้ฟุ้งเฟ้อ
AP, NC, LPN, PSH, Supalai, PF, เปี่ยมสุข, ปริญสิริ, ธนาสิริ คือ Toyota
หาก Honda คือความคุ้มค่า Toyota ก็คือความมั่นคงที่มากกว่าหนึ่งระดับ กลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลาง–ใหญ่เหล่านี้ครองตลาดด้วยความแข็งแกร่งด้านคุณภาพ การบริหารต้นทุน และความกว้างของพอร์ตสินค้าตั้งแต่คอนโด affordable ไปจนถึงบ้านจัดสรรในหลายเซกเมนต์
เหมือน Toyota ที่กลายเป็น “รถคู่ใจคนไทย” มาเนิ่นนาน แบรนด์เหล่านี้คือกำลังหลักของตลาดอสังหาไทยที่ขายได้ต่อเนื่อง แม้เศรษฐกิจจะผันผวนเพียงใด
Britania, Sena คือ MG วงการอสังหาฯ
คลื่นลูกใหม่ที่มาเร็วและสร้างสีสัน Britania และ Sena ถูกเปรียบกับ MG แบรนด์ที่ขยับตัวเก่ง ใช้ดีไซน์และเทคโนโลยีเป็นตัวล่อสายตา พร้อมจุดราคาแข่งขันที่จับต้องง่ายกว่า ผู้บริโภครุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยจึงมองแบรนด์เหล่านี้เป็น “ตัวเลือกแห่งมูลค่าที่สูงกว่าเงินที่จ่าย”
แม้ยังไม่ถึงความแข็งแกร่งเชิงภาพลักษณ์แบบ Toyota หรือ Honda แต่ความสดใหม่คืออาวุธที่ทำให้เติบโตเร็วในยุคที่ตลาดต้องการความเปลี่ยนแปลง
Frasers Property, Grand Unity= Mazda แตกต่างแต่มีสไตล์
Mazda คือแบรนด์ที่มีลายเซ็นชัดเจนดีไซน์เด่น รายละเอียดพิถีพิถัน และความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นี่คือภาพสะท้อนที่เหมาะกับ Frasers Property และ Grand Unity ซึ่งมักให้ความสำคัญกับความสวยงาม การออกแบบ และประสบการณ์โดยรวมมากกว่าการเล่นราคา
ไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ที่สุดในตลาด แต่คือผู้เล่นที่มีสไตล์ในแบบของตนเอง และชนะใจผู้ซื้อที่มองหาความต่างแบบพรีเมียมพอดี
ในโลกที่ความต้องการผู้บริโภคซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ การรู้ว่าแบรนด์ของตนยืนอยู่ในตำแหน่งใดไม่ต่างจากการรู้ว่าจะขับรถสปอร์ต, รถครอบครัว หรือรถประหยัดคือกุญแจสำคัญสู่ความอยู่รอด สุดท้ายแล้ว ไม่ได้มี “แบรนด์ที่ดีที่สุด” มีเพียง “แบรนด์ที่เหมาะกับผู้ซื้อแต่ละกลุ่มที่สุด” เท่านั้น
แบรนด์คือกลยุทธ์ ไม่ใช่แค่โลโก้
ข้อมูลทั้งหมดชี้ว่า “การรับรู้แบรนด์” กลายเป็นตัวกำหนดสมรภูมิปี 2568 อย่างแท้จริง ผู้ซื้อยุคใหม่เลือกแบรนด์ที่ใกล้เคียงกับไลฟ์สไตล์เหมือนเลือกซื้อรถยนต์ที่สะท้อนตัวตน มากกว่าแค่ดูสเปก
การที่บางแบรนด์ขยับระดับจากรถยนต์ Mass ไป Premium หรือจาก Luxury ขึ้น Ultra-Luxury บอกได้ชัดว่าตลาดอสังหาฯ ปีนี้คือปีแห่งการ ช่วงชิงตัวตนแบรนด์ และการแข่งขันเรื่อง “ภาพลักษณ์” ที่เข้มข้นกว่าเดิม
สงครามแบรนด์เพิ่งเริ่มและปี 2569 อาจเป็นปีที่เห็นการจัดทัพใหม่ครั้งใหญ่ในตลาดอสังหาฯ







