เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า แนะนํา! เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า แนะนํา! เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของตัวเอง เพราะเอสเซ้นส์บำรุงผิวหน้าต่างก็มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป

เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันในชื่อว่า "น้ำตบ" เป็นอีกไอเทมที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบเอเชีย เราจึงมีข้อมูลถึงการเลือกใช้เอสเซ้นส์ แนะนำให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าแต่ละแบบมาฝากทุกคน เพราะเอสเซ้นส์บำรุงผิวหน้าต่างก็มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้ทุกคน ได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของตัวเอง

ผิวมัน

ผิวมันเป็นลักษณะผิวหน้าที่มีความมันส่วนเกินบนผิวหน้าค่อนข้างสูง เนื่องจากผิวหน้ามันเป็นผิวที่มีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากกว่าสภาพผิวแบบอื่น

ดังนั้นผิวหน้ามันจึงควรเลือกใช้

 • เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่ปราศจากน้ำมัน เพื่อลดการเกิดคราบความมันส่วนเกิน เอสเซนส์บางชนิดมีคุณสมบัติช่วยคลีนผิวด้วย เป็นเคล็ดลับทำความสะอาดผิวชั้นดีเลย
 • เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับผิวหน้ามันควรมีส่วนผสมของกลีเซอรีนและโซเดียมไฮยาลูรอเนตเป็นหลัก เนื่องจากทั้งสองส่วนผสมนี้จะช่วยให้การซึมซาบลงสู่ผิวเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ ทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่มีความมัน และไม่ก่อให้เกิดผิวอุดตัน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญในสภาพผิวหน้ามัน

 

ผิวแห้ง

ผิวแห้งเป็นผิวขาดความชุ่มชื้นและเกิดริ้วรอยร่องลึกได้ง่าย ซึ่งบางครั้งก็อาจจะทำให้ผิวลอก เกิดริ้วรอยจุดด่างดำ ฝ้า กระได้ง่ายกว่าผิวแบบอื่น เนื่องจากโครงสร้างผิวที่ไม่ค่อยแข็งแรงและมีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวน้อย

เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับผิวแห้ง นั่นก็คือ

 • เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก คอลลาเจน และเซราไมด์ หรืออาจจะมีส่วนผสมจำพวกน้ำมันที่เติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ความชุ่มชื้นให้กับผิว อย่าง โจโจ้บา ออยล์ และน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติ
 • หรืออาจเลือกใช้เอสเซนซ์ที่มีเนื้อสัมผัสแบบน้ำนม เนื่องจากเนื้อน้ำนมมีคุณสมบัติในการเติมความชุ่มชื้น เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวและซึมซาบลงสู่ชั้นผิวได้อย่างล้ำลึกมากยิ่งขึ้น   

ผิวผสม

ผิวผสมเป็นผิวที่มีการผสมระหว่างผิวมันและผิวแห้ง โดยผิวหน้ามันบริเวณ ทีโซน ได้แก่ ช่วงหน้าผาก จมูก และคาง นอกเหนือทีโซนมักจะเป็นผิวแห้ง

เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับผิวมันก็มีหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น

 • เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของกลีเซอรีนและโซเดียมไฮยาลูรอเนตแบบเดียวกับผิวมัน
 • หรือ เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่มีสารให้ความชุ่มชื้นเป็นส่วนผสม เนื่องจากเป็นผิวที่เข้ากับเอสเซนส์ได้ทุกสูตร

แต่ควรหลีกเลี่ยงเอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองทุกชนิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิวและผิวอักเสบ   

ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ผิวบอบบางแพ้ง่ายเป็นผิวที่มีความไหวต่อสารเคมีมากกว่าสภาพผิวแบบอื่น

เอสเซนส์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย

 • ควรเป็นเอสเซนส์บำรุงผิวที่สกัดจากธรรมชาติหรือเอสเซนส์แบบออร์แกนิกที่มาจากธรรมชาติ 90% ขึ้นไป เพื่อลดการระคายเคืองผิวจากสารเคมี
 • อีกทั้งยังต้องเป็นเอสเซนส์ที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวด้วย เช่น แอลกอฮอล์ พาราเบน สารแต่งสี แต่งกลิ่น และน้ำหอม และเนื้อสัมผัสก็ควรมีลักษณะที่เป็นโลชั่น ลิควิด หรือเจล เพื่อให้เกลี่ยลงบนผิวได้ง่าย ลดแรงเสียดทานระหว่างเนื้อเอสเซนส์กับผิวขณะนวดเอสเซนส์ลงบนผิว และลดการระคายเคืองผิว   

ผิวบอบบางเป็นสิวง่าย

ผิวบอบบางเป็นสิวง่ายเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความมันที่มีมากเกินไป คลีนผิวไม่สะอาดพอ ผิวอุดตันจากสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย รูขุมขนกว้าง และการผลัดเซลล์ผิวที่ไม่ดี  ดังนั้นเอสเซนส์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวบอบบางเป็นสิวง่าย

 • ควรมีคุณสมบัติที่ช่วยควบคุมความมัน มีสารให้ความชุ่มชื้นเป็นส่วนผสม อาจมีกรดไฮยาลูรอนิก คอลลาเจน และเซราไมด์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและขจัดปัญหาหน้ามัน
 • หรืออาจใช้เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่คล้ายกับในผิวบอบบางแพ้ง่ายก็ได้ เนื้อสัมผัสก็ควรมีลักษณะที่เป็นโลชั่น ลิควิด หรือเจล เพื่อลดการระคายเคืองผิวและลดการเกิดสิวอุดตัน และหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวทุกชนิด 

 

ผิวหมองคล้ำ

ผิวหมองคล้ำเกิดได้จากการผลัดเซลล์ผิวที่ไม่ดี การสัมผัสกับมลภาวะและแสงแดดบ่อย ๆ

เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับผิวหมองคล้ำก็คือ

 • เอสเซนซ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมมาจาก ยีสต์ ขิง และข้าว ซึ่งเป็นเอสเซนส์ที่มีเทคโนโลยีการหมักบ่มส่วนผสมจนเกิดเป็นเอนไซม์และกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไปและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ลดเลือนความหมองคล้ำ จัดการริ้วรอยจุดด่างดำ บนผิวได้

 

 ผิวมีริ้วรอย

ผิวมีริ้วรอยอาจเกิดได้จากอายุผิวที่เพิ่มมากขึ้น ผิวขาดความชุ่มชื้น และมลภาวะต่าง ๆ ในอากาศที่ทำให้ผิวเสียและทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอลง

เอสเซนส์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวเป็นริ้วรอย ไม่กระชับ คือ

 • เอสเซนส์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติในการกักเก็บและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว เพื่อลดเลือนริ้วรอย ฟื้นฟูยกกระชับผิว
 • อาจเป็นเอสเซนส์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิก ซึ่งช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวมากเป็นพิเศษ โปรทีโอไกลแคนที่ช่วยลดการสูญเสียน้ำในชั้นผิว เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว จัดการริ้วรอยจุดด่างดำ เรตินอล หรือวิตามินเอ ที่ช่วยฟื้นฟูยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย และความหมองคล้ำ 

 

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

 1. AquaPlus Skin-Enhancing Water Essence เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า (น้ำตบ)

บางเบาดุจน้ำ ให้เนื้อสัมผัสเนียนแนบไปกับผิว เสริมสร้างสมดุลการบำรุงผิวด้วยประสิทธิภาพความชุ่มชื้น พร้อมดูแลปัญหาหน้ามัน ขจัดผิวที่เสื่อมสภาพ เพื่อให้ผิวดูกระจ่างใส* เนียนเรียบ ฟื้นฟูยกกระชับผิว สม่ำเสมอดุจผิวสุขภาพดี

 1. AquaPlus Radiance-Intensive Essence เอสเซนส์บํารุงผิวหน้า สูตรเข้มข้น

เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าสูตรเข้มข้น ค้นคว้าและวิจัยจาก USA ด้วยเทคโนโลยีระดับนาโน นำพาสารอาหารที่ผิวต้องการซึมเข้าสู่เซลล์ผิวระดับต้นกำเนิดเซลล์ผิว ดูแลเม็ดสีผิวอย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวกระจ่างใสอย่างรวดเร็ว ลดปัญหา ฝ้า กระ และจัดการริ้วรอยจุดด่างดำ ที่เป็นปัญหากวนใจ พร้อมทั้งเนื้อครีม ซึมทราบได้อย่างรวดเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะสำหรับผิวชาวเอเชีย ผิวบอบบางเป็นสิวง่ายและแพ้ง่าย หากได้ลองแล้วคุณจะหลงรักในทันที