คลังเตรียมชงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

15 สิงหาคม 2562
1293

 

คลังเตรียมชงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ทั้งช่วยเกษตรกรประสบภัยแล้ง หนุนการท่องเที่ยว เติมบัตรสวัสดิการ สนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็กและเอสเอ็มอี เล็งสร้างความมั่นใจให้จับจ่ายใช้สอยและลงทุน หวังให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 2 แสนล้านบาท รับมือสภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยผลสงครามการค้ากระทบไทย

แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากสภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวนปัจจุบันและแนวโน้มที่จะกระทบเศรษฐกิจของประเทศ ก.คลังได้เตรียมชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเสร็จสิ้นแล้วโดยเล็งเสนอเข้า ครม.เศรษฐกิจนัดประเดิมศุกร์ 16 ส.ค. นี้ สำหรับ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะประกอบด้วย 3 ด้านหลัก ได้แก่ 1.มาตรการบรรเทา ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เช่น การช่วยเหลือเกษตรกรผ่อนคลายหนี้สินสนับสนุนพิเศษด้านดอกเบี้ย ทั้งสนับสนุนสินเชื่อใหม่และต้นทุนการเพาะปลูก 2.มาตรการดูแลปรับเพิ่มสวัสดิการสำหรับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ และ 3.มาตรการกระตุ้นการอุปโภคบริโภคและการลงทุนในประเทศ เช่น กระตุ้นการท่องเที่ยวล่าสุดที่สอดรับยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง เล็งสร้างเงินสะพัดในท้องถื่นจากการใช้จ่ายอุปโภค ที่อยู่ และการช้อปสินค้าชุมชน 
     
แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นอกจากนั้นกระทรวงการคลังคลังเตรียมมาตรการพิเศษช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและรายเล็กทั่วประเทศเข้าถึงเงินทุน เพื่อรักษาสภาพคล่อง รวมถึงลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องจักร  มาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนได้ตามเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการ และเชื่อว่าจะสามารถรับมือผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจโลกได้ โดยประเมินว่าชุดมาตรการจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจรวมเพิ่มไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาทในครึ่งหลังของปีนี้
แชร์ข่าว :
Tags: