5 สถานที่ยอดนิยมสำหรับนั่งจิบชาแบบไฮทีที่ผู้เดินทางต่างแนะนำ

5 สถานที่ยอดนิยมสำหรับนั่งจิบชาแบบไฮทีที่ผู้เดินทางต่างแนะนำ

Booking.com เพื่อค้นหาจุดหมายที่ดีที่สุดในโลกสำหรับจิบชาแบบไฮทีแต่เป็นบริเวณพื้นที่สูงสามารถชมทิวทัศน์ของหมู่บ้านได้ท่ามกลางไร่ชาบรรยากาศดี

เมื่อพูดถึงการจิบชาแบบ “ไฮที” (high tea) แล้ว ท่านอาจนึกถึงภาพคฤหาสน์แสนภูมิฐาน ที่มีลานระเบียงและโต๊ะสำหรับเสิร์ฟชาเอิร์ลเกรย์ในถ้วยพอร์ซเลนบางเฉียบ แต่ผู้เดินทางทั่วโลกนั้นต่างบอกต่อกันว่าจุดหมายที่ดีที่สุดสำหรับการเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มแบบฉบับดั้งเดิมนี้ คือจุดหมายต่างแดนที่แปลกตา

ฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลของ Booking.com ได้วิเคราะห์ข้อมูลภายในโดยอ้างอิงจากคำบอกเล่าของลูกค้า Booking.com เพื่อค้นหาจุดหมายที่ดีที่สุดในโลกสำหรับจิบชาแบบไฮที* และพบว่าสถานที่เหล่านั้นล้านแล้วแต่เป็นบริเวณพื้นที่สูงซึ่งสามารถชมทิวทัศน์ของหมู่บ้านได้ท่ามกลางไร่ชาบรรยากาศดี

ฮาปูตาเล (Haputale)

ท่ามกลางเทือกเขาในประเทศศรีลังกา เกษตรกรปลูกชาชาวอังกฤษหลายรายได้เข้ามาพัฒนาพื้นที่และปลูกชาหลากหลายพันธุ์ ท่านสามารถไปเยี่ยมชมไร่ชาเหล่านั้นหรือเดินลัดเลาะผ่านป่าเขตร้อนที่ปกคลุมด้วยหมอก ก่อนจะดื่มด่ำกับการจิบชาไฮทีพลางชมวิวตระการตา

  

ลองเข้าพักที่ Thotalagalaที่เหล่าผู้เดินทางของ Booking.com ต่างลงความเห็นว่าเป็นที่พักที่มีทำเลดีที่สุดในเทือกเขาศรีลังกา

แม่สลอง

แม่สลองนั้นมีประวัติความเป็นมาที่พิเศษ เนื่องจากที่นี่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยจากประเทศจีนช่วงกลางศตวรรษที่ 20 จึงทำให้บรรยากาศที่นี่มีกลิ่นอายของอารยธรรมจีนมากกว่าไทย โดยในสมัยนั้นรัฐบาลไทยได้ยื่นข้อเสนอให้พวกผู้ลี้ภัยปลูกชาอู่หลงแทนการปลูกฝิ่นเพื่อแลกกับการได้รับสัญชาติไทย ปัจจุบันแม่สลองจึงอบอวลไปด้วยกลิ่นของชาอู่หลงซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของที่นี่

  

ภูเมฆตะวัน รีสอร์ท หรือที่รู้จักกันดีในชื่อสันติคีรีนั้นตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง ให้บริการที่พักพร้อมทิวทัศน์ภูเขาและไร่ชาสุดลูกหูลูกตา พร้อมห้องอาหารและบริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) ทั่วบริเวณ

 

นูวาราเอลิยา (Nuwara Eliya)

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดหมายแสนตระการตาในประเทศศรีลังกา ด้วยเนินเขาลูกคลื่นที่ปกคุลมด้วยป่าเขียวชอุ่ม อีกทั้งยังมีน้ำตกแทรกตัวอยู่หลายจุด เมืองนูวาราเอลิยานั้นมีกลิ่นอายของประเทศอังกฤษ ด้วยสนามกอล์ฟ ทะเลสาบสำหรับพายเรือ และอาคารไปรษณีย์สไตล์วิคตอเรียน มรดกที่ยังหลงเหลืออยู่จากยุคล่าอาณานิคม อย่างโรงแรม Heritance Tea Factory สุดยิ่งใหญ่สไตล์โคโลเนียล ซึ่งเป็นสถานที่ดีเลิศสำหรับนั่งจิบชาแบบไฮที

 

ดาร์จีลิง (Darjeeling)

การขึ้นรถไฟ “Toy Train” ซึ่งมีเส้นทางมุ่งขึ้นสู่เทือกเขาหิมาลัยนั้น คือวิธีการดั้งเดิมที่จะเข้าถึงเมืองบนยอดเขาสูงอย่างดาร์จีลิง ตัวเมืองแห่งนี้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากส่วนอื่นของประเทศอินเดีย ด้วยลมที่เย็นสบายจากเทือกเขาและอาณาบริเวณที่ไม่กว้างนัก ผู้คนจึงใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ ในอดีตเมืองนี้เคยเป็นสถานตากอากาศในช่วงฤดูร้อนของรัฐบาลอังกฤษ สาเหตุที่ทำให้พวกเขาเลือกเดินทางมาที่นี่คงหนีไม่พ้นเทือกเขาหิมาลัยที่ปกคลุมด้วยหิมะตั้งตระหง่านเป็นฉากหลัง อีกทั้งความเงียบสงบของบ้านเรือนที่ตกแต่งด้วยธงมนตรา และที่ขาดไม่ได้คือชาที่ดีที่สุดในโลก ลองเข้าพักในโรงแรม Windamere Hotel ที่ตกแต่งในสไตล์อังกฤษดั้งเดิมดูสิ

 

มันนาร์ (Munnar)

เมืองมันนาร์และหุบเขาโดยรอบนั้นเป็นแหล่งปลูกไร่ชาขนาดใหญ่ที่สุดในอินเดียตอนใต้ มีไร่ชาเขียวชอุ่มแผ่ขยายปกคลุมทั่วทั้งบริเวณตัดกับแนวป่า ใกล้กันเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ Eravikulam ซึ่งสามารถชมทัศนียภาพตระการตาของเทือกเขาที่ได้รับการปรับแต่งเป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของพันธุ์พืชและสัตว์ป่าใกล้ศูนย์พันธุ์ นอกจากนั้นชาของที่นี่ถือเป็นสิ่งล้ำค่าเลยทีเดียว

 

ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยการพักผ่อนที่ Chandys Windy Woods ซึ่งถูกโอบล้อมด้วยไร่ชาและป่าเขียวชอุ่ม พร้อมสระว่ายน้ำกลางแจ้ง สปาและศูนย์สุขภาพ

*ฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลของ Booking.com ตรวจสอบข้อมูลจากคำบอกต่อของผู้เดินทางทั่วโลกที่ระบุถึง “ชา” หรือ “ไฮที” จากนั้นคัดเลือกจุดหมายข้างต้นโดยใช้เกณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ข้อมูลที่มีคุณภาพ