วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน 2569

Login
Login

เฟย ภัทร แชร์มุมมองสายลุยรักษ์โลก ชวน ม.ปลาย Unlock พลังปั้นนวัตกรรมสู้โลกร้อน

เฟย ภัทร แชร์มุมมองสายลุยรักษ์โลก ชวน ม.ปลาย Unlock พลังปั้นนวัตกรรมสู้โลกร้อน

เฟย ภัทร นักแสดงและยูทูบเบอร์ แชร์มุมมองสายลุยรักษ์โลก ชวน ม.ปลาย Unlock พลังปั้นนวัตกรรมสู้โลกร้อน ในโครงการ “Green Mission by Chula x GULF ปี 3”

เดินหน้าต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 สำหรับ โครงการ “Green Mission by Chula x GULF” ที่เกิดจากความตั้งใจของ บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (วิศวฯ จุฬาฯ) ในการเปิดเวทีให้น้องๆ ม.ปลาย ได้ปล่อยไอเดียสร้างสรรค์นวัตกรรมรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ภายใต้แนวคิด "Resilient LAB: คิดเพื่อบ้านเรา" ไฮไลต์ของโครงการฯ คือ ทีมที่ผ่านเข้ารอบจะได้เปิดโลกทัศน์ผ่านการศึกษาดูงาน ณ โรงไฟฟ้าในกลุ่ม GULF และสถานีดาวเทียมไทยคม ก่อนจะเดินทางเข้าสู่ Bootcamp สุดเข้มข้น 4 วัน 3 คืน และนำเสนอแนวคิดนวัตกรรมซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในท้องถิ่นของตนเอง เพื่อชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมทั้งสิ้นกว่า 100,000 บาท แต่ความพิเศษของโครงการฯ ปีนี้ยังไม่หมด เพราะ 3 ทีมที่ชนะเลิศจะได้รับทุนสนับสนุนการต่อยอด “ไอเดียบนกระดาษ” สู่ “นวัตกรรมที่ใช้งานได้จริง” ผ่าน Sandbox Pilot Project เพื่อสร้าง Green Leaders รุ่นใหม่ที่พร้อมลงมือทำจริง และเติบโตไปเป็นพลังขับเคลื่อนสังคมคาร์บอนต่ำในอนาคต

เฟย ภัทร แชร์มุมมองสายลุยรักษ์โลก ชวน ม.ปลาย Unlock พลังปั้นนวัตกรรมสู้โลกร้อน

นอกจากกิจกรรมที่น่าสนใจตลอดโครงการฯ แล้ว อีกหนึ่งไฮไลต์ในงานแถลงข่าว Kick-off โครงการฯ คือ การดึง “เฟย-ภัทร เอกแสงกุล” นักแสดงและยูทูบเบอร์ที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้งและการเดินป่า มาแชร์ประสบการณ์การสัมผัสธรรมชาติและปัญหาสิ่งแวดล้อมที่พบเจอระหว่างทาง เพื่อส่งต่อพลังและจุดไอเดียให้น้องๆ เจน Z มาช่วยดูแลบ้านของตัวเองไปพร้อมกัน โดยหนุ่มสายลุยคนนี้ออกตัวเลยว่า “ตื่นเต้นมากๆ” เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้พูดเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง

เฟย ภัทร แชร์มุมมองสายลุยรักษ์โลก ชวน ม.ปลาย Unlock พลังปั้นนวัตกรรมสู้โลกร้อน

จากการเดินทางที่หลากหลายตั้งแต่เด็ก รวมถึงการได้สัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชนจริงๆ ทำให้ “เฟย” เห็นการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและ Climate Change ที่เคยมองเป็นเรื่องไกลตัว ตอนนี้กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น เพราะปัญหานี้อยู่ในชีวิตประจำวันของชุมชน เช่น ไฟป่า น้ำท่วมซ้ำซาก นอกจากนี้ “เฟย” ชอบเล่นเซิร์ฟ ทำให้เห็นปัญหาขยะทะเล โดยเฉพาะในหน้ามรสุม และการมีคนไปเดินป่าเยอะขึ้น ก็ทำให้เจอปัญหาขยะในป่าทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นป่าลึกแค่ไหน แต่การท่องเที่ยวที่ดีนั้นต้องสร้างผลกระทบเชิงลบต่อธรรมชาติน้อยที่สุด หรือเป็นการเดินทางที่ช่วยฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมกลับคืนมา ประสบการณ์ของ “เฟย” จึงสะท้อนว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใหญ่และใกล้ตัวขึ้นเรื่อยๆ

เฟย ภัทร แชร์มุมมองสายลุยรักษ์โลก ชวน ม.ปลาย Unlock พลังปั้นนวัตกรรมสู้โลกร้อน

การได้รับเชิญให้เป็นส่วนหนึ่งของงานแถลงข่าว “Green Mission by Chula x GULF” ในครั้งนี้ “เฟย” รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมงานเปิดตัวโครงการดีๆ แบบนี้ สิ่งที่ประทับใจโครงการฯ เป็นพิเศษ คือ แนวคิดการประกวดธีม “Resilient LAB: คิดเพื่อบ้านเรา” เพราะทำให้น้อง ๆ เห็นว่าปัญหา Climate Change เป็นเรื่องใกล้ตัว อยู่ในชีวิตประจำวันหรือชุมชน แล้วนิยามคำว่า “บ้าน” ของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน สำหรับบางคน บ้านคือบ้านที่อยู่อาศัย ไปจนถึงประเทศ หรือโลก แล้วบ้านของแต่ละคนก็มีปัญหาไม่เหมือนกัน ความรู้ความสามารถที่จะจัดการปัญหาก็แตกต่างกัน โจทย์นี้จึงทำให้น้อง ๆ มีมุมมองที่แตกต่างหลากหลาย จนเกิดเป็นความคิดสร้างสรรค์และกระตุ้นการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมรอบตัว

“อยากขอบคุณ GULF ที่ให้ ‘เฟย’ ได้มีโอกาสมาแชร์ประสบการณ์แบบจริงจังครั้งแรก และร่วมงานเปิดตัวโครงการดี ๆ แบบนี้ ผมอยากชวนคนรุ่นใหม่ที่มีพลังและ Passion มาร่วมประกวด ‘Green Mission by Chula x GULF ปีที่ 3’ น้อง ๆ อย่ามองว่าตัวเองเป็นเด็ก ทำอะไรไม่ได้ อย่าไปกลัว เพราะโครงการฯ นี้ ทาง GULF เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้ลองผิดลองถูก ขอให้    ทุกคนกล้าที่จะเดินออกไปสังเกตปัญหาในพื้นที่ต่างๆ นำประสบการณ์เหล่านั้นกลับมาตั้งคำถาม และเปลี่ยนไอเดียของพวกเราให้เป็นพลังขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่ เพื่อดูแล 'บ้าน' ของเราให้พร้อมรับมือกับทุกการเปลี่ยนแปลง ผมขอเป็นกำลังใจและฝากความหวังไว้กับน้อง ๆ ทุกคน” เฟย กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับน้องๆ นักคิดที่สนใจเข้าร่วมโครงการ “Green Mission by Chula x GULF” สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 กรกฎาคม 2569 ผ่าน Google Form หรือ QR Code เฟย ภัทร แชร์มุมมองสายลุยรักษ์โลก ชวน ม.ปลาย Unlock พลังปั้นนวัตกรรมสู้โลกร้อน เฟย ภัทร แชร์มุมมองสายลุยรักษ์โลก ชวน ม.ปลาย Unlock พลังปั้นนวัตกรรมสู้โลกร้อน