อ.สันกำแพง จับมือ CPF ชวนชาวสันกำแพง เดินหน้า 'ตลาดนัดใบไม้แลกไข่'

อ.สันกำแพง จับมือ CPF ชวนชาวสันกำแพง เดินหน้า 'ตลาดนัดใบไม้แลกไข่'

อ.สันกำแพง ร่วมกับ CPF ชวนชาวสันกำแพง เดินหน้า "ตลาดนัดใบไม้แลกไข่" ลดเผา ลดฝุ่น PM2.5 ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 พ.ค. 68 เป็นวันสุดท้าย ที่ จ.เชียงใหม่ประกาศห้ามเผาในที่โล่งแจ้ง รวมเป็นเวลา 15 สัปดาห์

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 9 แล้วสำหรับโครงการ "ตลาดนัดใบไม้แลกไข่" ที่ อ.สันกำแพง กับ CPF ร่วมมือกันจัดขึ้น เพื่อเชิญชวนประชาชนชาวอำเภอสันกำแพง รวบรวมเศษใบไม้แห้งจากบ้านเรือนและเรือกสวนไร่นา นำมาแลกกับ ไข่ไก่ CP สอดรับกับนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เพื่อให้ชาวเชียงใหม่มีอากาศสะอาดและปราศจากมลพิษ โดยเฉพาะการหยุดเผาทุกชนิดในที่โล่ง

"ตลาดนัดใบไม้แลกไข่" เป็นการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนชาว อ.สันกำแพงงดการเผาเศษใบไม้แห้งที่แต่ละบ้านมีอยู่ เพื่อช่วยลดปัญหาหมอกควัน แถมยังได้ไข่ไก่กลับบ้าน ช่วยให้อิ่มท้อง ลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน บ้านเรือนและชุมชนสะอาดขึ้น ถือว่าได้ประโยชน์รอบด้าน ภายใต้สโลแกน "สันกําแพงเราไม่เผา เอาเศษใบไม้มาแลกไข่ หมอกควัน ไฟป่าห่างไกล หายใจ โล่งกันทุกคน"

นอกจากนี้ เปิดรับที่ว่าการอำเภอสันกำแพง ให้ชาวสันกำแพงนำใบไม้แห้งมาแลกไข่ได้ทุกวันพฤหัสบดี เศษใบไม้แห้ง 1 กิโลกรัม แลกไข่ไก่ได้ 1 ฟอง สูงสุดแลกได้ถึง 30 กิโลกรัม หรือได้ไข่ไก่คนละ 1 แผง (30 ฟอง) โครงการนี้ดำเนินการทุกสัปดาห์ไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่จังหวัดเชียงใหม่ประกาศห้ามเผาในที่โล่งแจ้ง รวมเป็นเวลา 15 สัปดาห์

อ.สันกำแพง จับมือ CPF ชวนชาวสันกำแพง เดินหน้า \'ตลาดนัดใบไม้แลกไข่\'

ตลอด 9 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีประชาชนนำใบไม้แห้ง 13,000 กิโลกรัม มา แลกไข่ แล้ว 13,000 กิโลกรัม คาดว่าเมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมจะรวบรวมใบไม้ได้ถึง 20,000 กิโลกรัม โดยเทศบาลตำบลต่างๆ มารับใบไม้นำไปผลิตปุ๋ยหมักให้เกษตรกรใช้แทนปุ๋ยเคมี ช่วยลดต้นทุน และบำรุงดินได้เป็นอย่างดี

สุนีย์ ศรีอร นำใบไม้ 10 กิโลกรัม มาแลกไข่ไก่ไปรับประทานได้ 10 ฟอง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เก็บใบไม้กองไว้ที่บ้านและที่สวน บางทีก็ทำเป็นปุ๋ยหมักเล็กๆ น้อยๆ แต่พอมีโครงการนี้ก็เข้าร่วมในทันที เพราะเห็นประโยชน์ทั้งเรื่องการจัดการกับเศษใบไม้โดยไม่ต้องเผา และยังได้ไข่ไก่ไปบริโภค

อุดม คีรีอร นำใบไม้มาแลก 13 กิโลกรัม ได้ไข่ไก่ 13 ฟอง กล่าวว่า นำไข่ไก่ที่ได้ไปทำอาหารทานได้ตลอด ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้ดี พอไม่ได้ซื้อไข่ก็ทำให้ครอบครัวประหยัดขึ้น โครงการนี้ช่วยชาวบ้านได้ดีมากๆ

ปัญหาฝุ่น PM2.5 ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันแก้ไข เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม และส่งเสริมสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งเริ่มต้นได้ที่ตัวเอง ครอบครัว หรือในชุมชนของเรา "ตลาดนัดใบไม้แลกไข่" ของชาวสันกำแพง จึงถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับชุมชนอื่นๆ ให้หันมาร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน ไม่ทิ้งใบไม้แห้ง ไม่เผา แต่นำมาสร้างประโยชน์จากเศษวัสดุแทน

สามารถรับชมคลิปวิดีโอ "ไข่จานนี้…ได้มาจากใบไม้?" ได้ คลิกที่นี่

อ.สันกำแพง จับมือ CPF ชวนชาวสันกำแพง เดินหน้า \'ตลาดนัดใบไม้แลกไข่\'

อ.สันกำแพง จับมือ CPF ชวนชาวสันกำแพง เดินหน้า \'ตลาดนัดใบไม้แลกไข่\' อ.สันกำแพง จับมือ CPF ชวนชาวสันกำแพง เดินหน้า \'ตลาดนัดใบไม้แลกไข่\'