SOLO Exhibition 'When The Climate Change' โดย ธราพงษ์ ผูกพัน

SOLO Exhibition 'When The Climate Change' โดย ธราพงษ์ ผูกพัน

สุนทรียภาพของอาร์ตที่ลงตัว กับนิทรรศการจิตรกรรมภาพสีน้ำมันโดย “อัด ธราพงษ์ ผูกพันธ์” กับการกลับมาร่วมงานกับ MeArt Gallery อีกครั้ง ภายใต้เรื่องราวเหล่าผองเพื่อนพี่น้องสัตว์ทั้งหลายที่อาจจะเปลี่ยนไปเพราะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

อัด ธราพงษ์ ผูกพันธ์ จิตรกรภาพสีน้ำมันฝีมือดีผู้ฝากผลงานไว้เป็นครั้งที่ 2 กับ SOLO Exhibition ณ MeArt Gallery พบกับความอัศจรรย์ใจ ร้อยเรื่องรังสรรค์เรียงลงไป แฝงทั้งความสวยงาม และสิ่งที่เป็นแง่มุมให้เราได้ตระหนักคิดถึง และจินตนาการร่วมไม่รู้จบ กับไฮไลต์ผลงานภาพสีน้ำมัน ชื่อเรียกตรงตามนิทรรศการ When The Climate Change  

“ภาพที่ขอนำมาเล่านี้ อยากให้ทุกคนจินตนาการถึงเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตที่ต้องเผชิญกับภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่กับมนุษย์เท่านั้น เหล่าสัตว์เองก็เช่นกัน เรื่องเล่าในภาพนี้มีเหล่าสัตว์อยู่หลากหลายชนิด แสดงให้เห็นถึงผลกระทบกับการที่จะต้องเอาตัวรอด หากเล่าแบบเป็นชนิดของสัตว์ น้องหมูกับเป็ด เป็นผู้มองหาความหวังและโอกาสกับการมีชีวิตอยู่ ถัดมาเป็น หมีแพนด้าที่รับได้ทุกสถานการณ์ สุข เศร้า เหงา ไปได้ทุกสถานการณ์ กระต่ายสื่อถึงเด็ก ถึงความวัยเยาว์ที่มองหาการเติบโต และเดินต่อไปในชีวิต ส่วนเสือในภาพ มุมมองนักล่า ผู้ต้องลดตรรกะการมีชีวิตอยู่ มอบดอกไม้ให้มิตรภาพต่อ อุ้งมือแมวน้อย ที่พร้อมรับมิตรภาพนั้น รวมไปถึงนกเหยี่ยวผู้โบยบิน แต่อาจจะไปได้ไม่ไกลนักตามสถานการณ์น้ำท่วมโลก เมื่อมองไปยังด้านบนสุดของตอไม้ ยังมีนกกระจอกที่ไม่กระจอก เพราะมีโฟกัส มีจุดยืน ตั้งสติ และเลือกจะตั้งตัวเองให้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวัง” 

SOLO Exhibition \'When The Climate Change\' โดย ธราพงษ์ ผูกพัน

สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ศิลปินผู้นี้เขียนภาพวาดให้กลายเป็นเรื่องเล่าแบบค่อยเป็นค่อยไปให้นิทรรศการ When The Climate Change ทำให้ภาพและบรรยากาศสื่อสารไปยังผู้ชม ผู้ที่เข้ามาในงานจะสามารถจินตนาการไปกับเรื่องราวได้อย่างไร้ขีดจำกัด และก็ยังไม่ลืมที่จะห่วงใย และคำนึงถึงการรักษ์โลก รักษ์ธรรมชาติ อยากให้ทุกคนช่วยกันดูแลโลกใบนี้

ทั้งนี้ อีกภาพไฮไลต์ที่เกิดกับศิลปินท่านนี้ที่ต้องเล่าให้ได้คือ หมีผู้เป็นนักล่าฤดูกาลแซลมอน เมื่อช่วงฤดูกาลสมบูรณ์ จะมีแซลมอนมากมายแหวกว่ายทวนกระแสน้ำลำธารให้เหล่าฝูงหมีได้จับปลาแซลมอนมากิน แต่ถ้าวันนึงโลกเราเปลี่ยนไป คุณหมีก็อาจจำเป็นต้องวิวัฒนาการ เข้าร้านซูชิแบบมนุษย์ เพื่อขอข้าวปั้นแซลมอน 

When The Climate Change ความสุขใจที่มากกว่าแค่ภาพวาดสีน้ำมัน มาร่วมจินตนาการอย่างไร้ขีดจำกัดกับ “อัด ธราพงษ์ ผูกพันธ์” กันได้ตั้งแต่วันนี้ – 23 มิถุนายน 2567 ณ  MeArt Gallery, Room 250, 2nd Fl. River City Bangkok