สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และ กฟผ. พร้อมพันธมิตร ประกาศความพร้อมศึก EGAT ปี 2567

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และ กฟผ. พร้อมพันธมิตร ประกาศความพร้อมศึก EGAT ปี 2567

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และ กฟผ. พร้อมพันธมิตร ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศความพร้อมจัดศึก EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 วันที่ 20 - 30 เมษายน 2567 ที่โรงยิมเนเซียมเทศบาลเมืองทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช

นายศรีธรรม ราชแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และนายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายชัยวุฒิ หลักเมือง ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พลเอกวิสุทธิ์ เดชสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย พลอากาศโทวัฒนชัย เจริญรัตน์ กรรมการและประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 ระดับประชาชน ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และระดับยุวชน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และยกน้ำหนักเวิลด์ คัพ ประจำปี 2567 ที่ห้องออดิทอเรียม กฟผ. สำนักงานใหญ่ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2567 

สำหรับการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 ระดับยุวชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 25 เมษายน 2567 และระดับประชาชน ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แข่งขันระหว่างวันที่ 26 - 30 เมษายน 2567 ที่โรงยิมเนเซียมเทศบาลเมืองทุ่งสง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช 

ขณะที่การแข่งขันยกน้ำหนัก เวิลด์ คัพ ประจำปี 2567 เป็นรายการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกจอมพลังทั่วโลกไปโอลิมปิก ปารีส 2024 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มีนาคม - 11 เมษายน 2567 ที่ศูนย์ประชุมขุนเลิศโภคารักษ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต โดยช่อง ที สปอร์ต 7 ถ่ายทอดสดทุกวัน ส่วน เอ็นบีที เอชดี และช่อง 5 สลับสับเปลี่ยนหมุมเวียนกันถ่ายทอดสด

นายชัยวุฒิ หลักเมือง ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน กฟผ. กล่าวเสริมว่า กฟผ. ให้ความสำคัญกับการพัฒนา ศักยภาพด้านการกีฬาของเยาวชน ยุวชนไทย โดยให้การสนับสนุน สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังได้สนับสนุนการถ่ายทอดสด พร้อมด้วยเงินรางวัลสำหรับนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 เพื่อเป็นกำลังใจและส่งเสริมให้นักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย ได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงและคว้ารางวัลจากการแข่งขันทั้งในระดับนานาชาติและระดับโลกอีกด้วย โดยล่าสุดได้คว้ารางวัล 1 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันยกน้ำหนัก เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2 ประเทศกาตาร์ เมื่อปี 2566 สร้างความภาคภูมิใจ และความสุขให้กับคนไทยเป็นอย่างมาก

พลเอกวิสุทธิ์ เดชสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทั้งพัฒนาศักยภาพและเปิดโอกาสเฟ้นหานักกีฬายกน้ำหนักหน้าใหม่เข้าร่วมเป็นนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย สร้างชื่อเสียงให้ประเทศต่อไป โดยได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กฟผ. บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) บริษัท แกรนด์ สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด บริษัท บางกอกแอธเลติก จำกัด กลุ่มบริษัท ดัชมิลล์ และบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด โดย กฟผ. ให้การสนับสนุนงบประมาณจัดการแข่งขัน รวมทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดภูเก็ต ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

นายศรีธรรม ราชแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 ว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช และเทศบาลเมืองทุ่งสง ได้ร่วมกันเตรียมการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกอย่างพร้อมสมบูรณ์ที่สุด

นายธนคม เจริญฤทธิ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองทุ่งสง กล่าวว่า เทศบาลเมืองทุ่งสง มีความพร้อมอย่างมาก ทั้งด้านสถานที่จัดการแข่งขัน ที่พัก และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อรองรับคณะนักกีฬา อีกทั้งประสบการณ์ในการจัดแข่งขันกีฬายกน้ำหนักเป็นปีที่ 6 ช่วยอำนวยความสะดวกให้การจัดการแข่งขันให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พลอากาศโทวัฒนชัย เจริญรัตน์ กรรมการและประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้มีสโมสรสมาชิกในประเทศส่งเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 65 ทีม รวมจำนวนกว่า 500 คนแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รายการคือ ระดับยุวชน แข่งขันระหว่างวันที่ 20-25 เมษายน 2567 และระดับประชาชน แข่งขันระหว่างวันที่ 26 - 30 เมษายน 2567 โดยสโมสรที่ได้คะแนนรวมทีมชายและหญิงสูงสุดของแต่ละระดับจะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานฯ และชุดอุปกรณ์กีฬายกน้ำหนักไปครอง

"นอกจากนี้ ยังได้รับข่าวดี เมื่อจะมีนักยกน้ำหนักจากมาเลเซีย สิงคโปร์ และ ฮ่องกง เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย" พลอากาศโทวัฒนชัย กล่าว 

นายนรศักดิ์ สุขสมบูรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ต มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันยกน้ำหนักเวิลด์ คัพ ประจำปี 2567 ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส โดยทางจังหวัดมีความพร้อมทั้งในด้านการรองรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ รวมถึงสนามการแข่งขัน ซึ่งการเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ จะมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองแห่งกีฬา (Sport City) ส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อีกด้วย