"ไทยรุ่ง กรุ๊ป" ดัน "BizNex" ส่งมอบรถไฟฟ้า 450 คัน พร้อม Backorder กว่า 300 คัน

"ไทยรุ่ง กรุ๊ป" ดัน "BizNex" ส่งมอบรถไฟฟ้า 450 คัน พร้อม Backorder กว่า 300 คัน

"ไทยรุ่ง กรุ๊ป" ดัน "BizNex" บริษัทร่วมผู้ผลิตรถไฟฟ้าสัญญาติไทยแท้ ส่งมอบรถไฟฟ้า 450 คัน พร้อม Backorder อีกกว่า 300 คัน

บริษัท บิซ เน็กซ์ มอเตอร์ จำกัด หรือ BizNex Motors บริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท ไทยรุ่ง พาร์ทเนอร์ส กรุ๊ป จำกัด (ถือหุ้น 51%) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือไทยรุ่ง กรุ๊ป และบริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด หรือ UMT (ถือหุ้น 49%) บริษัท Tech-Startup ที่ทางบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้น ประกอบกิจการผลิตและจัดจำหน่าย รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า โดย BizNex ได้ทำการส่งมอบรถไฟฟ้าจำนวน 450 คันให้แก่ทาง UMT เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อปลาย 2565 และในปี 2566 นี้ มี Backorder สำหรับการผลิตและรอส่งมอบอีกกว่า 300 คัน มูลค่าประมาณ 120 ล้านบาท ซึ่งจัดผลิตโดย บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TRU

เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่และสร้างไฮไลต์ให้กับยานยนต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของประเทศไทยอย่าง "รถตุ๊กตุ๊ก" BizNex จึงเกิดขึ้นมาเพื่อให้บริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าที่นอกจากจะมีดีไซน์ที่ทันสมัยแล้ว ยังขับเคลื่อน พลังงานสะอาด ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศอีกด้วย โดย BizNex มีรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ากระจายให้บริการอยู่ตามบริเวณพื้นที่คมนาคมทั่วกรุงเทพมหานคร เช่น สยาม อารีย์ สุขุมวิท อ่อนนุช สีลม บางซื่อ เป็นต้น พร้อมให้บริการภายใต้แอปพลิเคชัน "Muvmi" กว่า 500 คัน

ปัจจุบัน BizNex มีส่วนแบ่งในตลาด รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ในไทยราว 87% โดยกลุ่มเป้าหมายหลักคือ กลุ่มผู้ใช้การคมนาคมสาธารณะ (Public Transportation) ลูกค้ากลุ่มโรงแรม คอนโดฯ หมู่บ้าน โรงงาน และกลุ่มธุรกิจขนส่ง (Logistics) นอกจากนี้ยังได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ในการผลิตรถสามล้อไฟฟ้าแบบ Modular พร้อมมีแผนการออกรถไฟฟ้าเช่าใช้ แบบ Operating Lease เพื่อแก้ไขปัญหาการดูแลหลังการขายในระยะยาว

นายวงศ์วริศ เผอิญโชค ผู้ร่วมก่อตั้ง BizNex และทายาทรุ่นที่ 3 ของเครือไทยรุ่ง กรุ๊ป กล่าวว่า การตั้งบริษัท BizNex ขึ้นมา เรามีเป้าหมายสร้างนวัตกรรมยานยนต์ใหม่ๆ ในประเทศไทย เป็นการต่อยอดจากจุดแข็งด้านผู้ผลิตและประกอบรถยนต์ของเครือไทยรุ่ง นอกจากนี้ในปี 2566 ทางบริษัทฯ ตั้งเป้าผลิตและจัดจำหน่ายรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าไว้ไม่ต่ำกว่า 700 คัน ที่จะสามารถส่งมอบให้กับลูกค้าได้ ซึ่งจากการร่วมทุนครั้งนี้จะช่วยส่งผลให้รายได้ด้านการผลิตรถไฟฟ้าของเครือไทยรุ่งเติบโตขึ้นส่วนหนึ่ง และทาง BizNex มีโมเดลใหม่เตรียมปล่อยออกมา คือ model passenger และ cargo โดยมีแผนจะเพิ่มการขนส่งสินค้าเข้ามาในไลน์ธุรกิจอีกด้วย จากเดิมที่เพียงแค่ขนส่งคน เพื่อตีตลาดโลจิสติกส์อีกทาง

ทั้งนี้ Biznex เป็นตัวอย่างของ รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ที่มีการใช้งานจริงที่วิ่งอยู่บนถนนมามากกว่า 2,000,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังเป็นบริษัทสัญชาติไทยที่สามารถผลิตรถไฟฟ้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง โดยนักลงทุนหรือผู้ที่สนใจรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า สามารถเข้าชมรายละเอียดและข้อมูลของทาง BizNex และไทยรุ่ง พาร์ทเนอร์ส กรุ๊ป ได้ที่เว็บไซต์ biznexmotor และเว็บไซต์ thairunggroup