“ทำวันนี้ ทำไวไว”

 “ทำวันนี้ ทำไวไว”

“มีโอกาสต้องทำให้สุด เริ่มตั้งแต่วันนี้เลย!!” หนึ่งพลังใจสู่ฝันยิ่งใหญ่ ของสองเด็กเก่ง ผู้ท้าทายโจทย์ฝัน

 

หากใครเป็นแฟนรายการโทรทัศน์เชิงวิชาการ ก็คงจะเคยได้ทึ่งกับความเก่งกาจของเด็กๆ ในรายการ เก่งจริงชิงค่าเทอม กันมาบ้างแล้ว กับเกมโชว์เปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กเก่งเรียนดี แต่ติดปัญหาเดียวที่ทุกคนมีเหมือนกัน นั่นคือทุนทรัพย์ที่จะมาสนับสนุน ให้การเรียนที่ดี ให้กลายเป็นฝันที่เป็นจริงได้สำเร็จ

เด็กหญิงจันทร์จิรา ตรีไชย หรือ น้องใหม่ นักเรียนชั้น ม. 2 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ ศรีนครินทร์ สมุทรสาคร คือหนึ่งในตัวอย่างของเด็กเรียนดี ที่ใช้ความเก่งมาคว้าโอกาสครั้งนี้ด้วยมือตัวเอง จนสามารถพิชิตโจทย์คณิตศาสตร์สุดหินของทางรายการไปได้ในท้ายที่สุด เช่นเดียวกับ เด็กหญิงบุญญาทรัพย์ มะลิลี หรือ น้องกัญจน์ นักเรียนชั้น ม. 1 โรงเรียนราชวินิตบางเขน กรุงเทพมหานครฯ อีกหนึ่งคนเก่ง ที่พกความรู้วิชาสังคมศึกษา มาเอาชนะโจทย์ปัญหาของรายการ จนทั้งคู่สามารถคว้าเงินค่าเทอมกว่า 50,000 บาท จากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไวไว ได้สำเร็จ

และแม้ว่าทั้งคู่จะไม่เคยออกปากบ่นเรื่องทุนทรัพย์หรือความยากลำบากในการเรียน หนำซ้ำพวกเธอยังมีความสุขกับชีวิตที่ได้เป็นผู้ให้ ทั้ง น้องใหม่ที่ใช้เงินค่าเทอมที่ได้จากรายการ มาเป็นทุนเรียนต่อของเธอและพี่สาว หรือ น้องกัญจน์ ที่ใช้เงินค่าเทอมที่ได้มาสร้างโอกาสให้กับตัวเอง รวมไปถึงเด็กๆ คนอื่นในชุมชน เพื่อสร้างความรู้ต่อยอดทางเลือกและเส้นทาง ให้ทุกคนได้ไปสู่ปลายทางที่ฝันที่ทุกคนต้องการ

ด้วยความเก่งที่เหลือล้นและความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อในตัวของทั้งสอง ได้ไปเตะตาผู้ใหญ่ใจดี ผู้มอบค่าเทอมให้พวกเธอกับมือ จากวันนั้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไวไว จึงได้ติดตามชีวิตของเด็กทั้งสองถึงที่บ้าน และสิ่งที่อยู่ตรงหน้า คือสภาพแวดล้อมมากมายที่คอยกีดขวางพัฒนาการของพวกเธอ ที่ดูจะมีมากพอให้คนทั่วไปหมดหวังกับการศึกษาไปแล้ว ทว่ากับน้องใหม่และน้องกัญจน์ อุปสรรคเหล่านี้กลับเป็นแรงผลักให้พวกเธอมุ่งมั่นตั้งใจเรียน คอยหาความรู้ให้กับตัวเองอยู่สม่ำเสมอ และด้วยความไม่ย่อท้อนี่เอง ได้ทำให้ไวไวตัดสินใจลงมือสร้างโอกาส คอยเติมเต็มในสิ่งที่ขาด เพื่อให้เด็กเก่งทั้งคู่ได้มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป

ไม่เคยน้อยใจน้องใหม่ตอบเมื่อถูกถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ แม้ต้นทุนชีวิตเราจะไม่เท่าคนอื่น แต่เราพอใจที่มีอยู่ตรงนี้ เรามีแค่นี้เราก็มีความสุข บางคนเขายังไม่ได้เรียนหนังสือเลย แต่เรายังได้เรียน ได้โอกาสเรียนแล้วก็ต้องเรียนให้สุด เวลามีโอกาสอะไรมาเราก็คว้าเอาไว้ อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป

อยากช่วยเรื่องการศึกษาค่ะน้องกัญจน์เอ่ยถึงความมุ่งมั่นของเธอ คนแถวนี้ไม่มีกำลังจะส่งน้องเรียนสูงๆ ได้ เราจึงได้เป็นเหมือนติวเตอร์คนหนึ่งในชุมชน ค่าเทอมที่ได้ส่วนหนึ่งเราไว้สำหรับเป็นทุนการศึกษา อีกส่วนคือการช่วยส่งเสริมสิ่งที่เด็กๆ สนใจเรียนรู้ และเราก็จะคอยผลักดันน้องไปให้สุด โดยเริ่มทำตั้งแต่วันนี้เลย

เบื้องหลังความสำเร็จของคนเก่งในครั้งนี้ มาจากรายการ เก่งจริงชิงค่าเทอมที่ได้รับการสนับสนุนหลักจาก “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไวไว ผู้ริเริ่มแนวคิดหลัก “ทำวันนี้ ทำไวไว” แต่ด้วยเนื้อหาเชิงลึกและคำถามโหดหินที่ทั้งคู่ต้องเจอ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคว้าเอาเงินครึ่งแสนออกจากกระเป๋าของไวไวไปได้ง่ายๆ ในขณะเดียวกัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับเด็กที่ เก่งจริงและใช้ความสามารถ ชิงค่าเทอมกลับไปให้ได้ด้วยตัวเอง

“เราริเริ่มโปรเจค ทำวันนี้ ทำไวไว ขึ้นมา เพราะอยากเป็นส่วนหนึ่งผลักดัน ให้ทุกคนลงมือทำในสิ่งที่ฝัน เป็นในสิ่งที่อยากเป็น ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ อย่างไม่รีรอเมื่อโอกาสนั้นมาถึง ตลอดจนอยากสนับสนุนให้เยาชนไทยเติบโตเป็นคนดี เป็นกำลังสำคัญให้สังคมในอนาคต” นายยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไวไว กล่าว

 “

ปัจจุบันเรายังมีเด็กเก่งๆ อีกหลายคน

ที่มีความตั้งใจและมุ่งมั่น เพื่อเดินไปตามฝัน

แม้ชีวิตจะมีอุปสรรค โดยไม่ท้อรอโชคชะตา

เราขอมอบโอกาสส่วนหนึ่ง เพื่อทำฝันให้สำเร็จ

...ทำวันนี้ทำไวไว...