นมตรามะลิ กับ โอกาสทางธุรกิจหลังโควิด-19

นมตรามะลิ กับ โอกาสทางธุรกิจหลังโควิด-19

“ผลิตภัณฑ์นมข้นหวานอีซี่ สควีซ ชนิดถุง ขนาด 250 กรัม” ที่สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น จัดเก็บง่าย เปิดปิดได้ ตั้งได้ พกพาสะดวก

 

พิชญเทพ ยุกตะเสวี Executive Assistand   และ อัญจิฎา กรรณสูต ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรง ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ให้สัมภาษณ์ว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 60 ปี บริษัทได้พัฒนา และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์มาโดยตลอด เพื่อให้ทันกับโลก ยุคสมัย และความต้องการของผู้บริโภค ‘Consumer Behavior’ ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จากวิกฤตโควิด-19ปีนี้ ซึ่งกระทบเกือบทุกอุตสาหกรรม ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ บริษัทได้เปลี่ยนวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาส และปรับแผนกลยุทธ์ใหม่อีกครั้งเพื่อให้เข้ากับยุค ‘New Normal’ & ‘Next is Now’ โดยยังคงให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้า ตั้งแต่กระบวนการผลิต ถึงการบริการลูกค้า ทั้งผู้ประกอบการ และผู้บริโภค

 

สิ่งแรกที่บริษัทคำนึงถึงในช่วงโควิด-19 คือเรื่องความปลอดภัยในกระบวนการผลิต บริษัทได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค และพนักงาน เนื่องจากสินค้าของบริษัทเป็นสินค้าประเภทอุปโภคบริโภคทั้งหมด อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงดำเนินงานตามแผนการผลิตที่วางไว้สำหรับปี 2563 โดยได้ออกบรรจุภัณฑ์ใหม่ ผลิตภัณฑ์นมข้นหวานอีซี่ สควีซ ชนิดถุง ขนาด 250 กรัม ที่สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น จัดเก็บง่าย เปิดปิดได้ ตั้งได้ พกพาสะดวก และยังได้เปิดตัวพรีเซนเตอร์คู่ใหม่ของบริษัท ไปเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวของบริษัทในปีนี้ ที่ได้มีโอกาสขยายฐานลูกค้า และเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ ‘Brand Awareness’ ใน Gen Y และ Gen Z

 

การตลาดออนไลน์ หรือ ดิจิทัล ถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญมากในยุคนี้ จากช่วงโควิด-19 ช่องทางการขาย และการตลาดออนไลน์ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมาก และยังคงจะเติบโตต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งบริษัทก็ได้ปรับตัวโดยเปิดช็อปออนไลน์เป็นครั้งแรกผ่านไลน์ ออฟฟิเชียล แอคเคาท์ @malibrand โดยมีบริการส่งฟรีทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค จากเดิมที่จะขายผ่านช่องทาง การขายสินค้าแบบดั้งเดิม (Traditional Trade) โมเดิร์นเทรด (Modern Trade) และให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งการเปิดช่องทางการขายใหม่นี้ได้เปิดโอกาสให้บริษัทเข้าถึงและได้ดูแลผู้บริโภคอย่างใกล้ชิดมากขึ้นอีกด้วย

 

อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่สามารถเห็นได้ชัดจากช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา คือ ร้านขนม ร้านอาหาร ออนไลน์ที่เปิดตัวกันเยอะมากในช่วง ‘Work From Home’ หลายคนอยู่บ้าน และหันมาทำขนม และอาหารขาย ซึ่งเป็น Market Segment ใหม่ ที่บริษัทให้ความสำคัญมากในปีนี้ สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร ถึงแม้ในช่วงโควิด-19 คนจะออกไปทานข้าวนอกบ้านน้อยลง แต่ตลาด Food Delivery กลับโตมากขึ้นหลายเท่า

 

แม้นมตรามะลิจะอยู่ครองอันดับหนึ่งในตลาดผลิตภัณฑ์นมมายาวนานหลายทศวรรษ แต่ในโลกที่มีการแข่งขันสูง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร ในปี 2564 ที่จะถึงนี้บริษัทยังคงจะมุ่งมั่นพัฒนาสินค้า การบริการ นำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในธุรกิจให้กระบวนการทำงาน และการขาย ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขยายตลาดส่งออก คงมาตรฐานโลก และพัฒนากระบวนการผลิตให้เป็นที่ยอมรับจากคู่ค้า และผู้บริโภคต่อไป