งาน“อิ่มบุญ อิ่มเจ 4 ภาค”

งาน“อิ่มบุญ อิ่มเจ 4 ภาค”

ททท. ร่วมสืบสานเทศกาลถือศีลกินเจ ในงาน“อิ่มบุญ อิ่มเจ 4 ภาค”วันนี้ - 7 ตุลาคม ศกนี้ ชั้น G เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับไอคอนสยาม และสุขสยาม สืบสานเทศกาลถือศีลกินเจที่คนไทยเชื้อสายจีนถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ในงาน “อิ่มบุญ อิ่มเจ 4 ภาค” วิถีแห่งศรัทธา จิตเมตตามหากุศล โดยภายในงานอัญเชิญพระโพธิสัตว์กวนอิมปางพันเนตร พันกร มาให้ประชาชนได้ร่วมสักการะบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และได้คัดสรรร้านอาหารเจชื่อดังในตำนาน จากกว่า 50 ร้าน 100 เมนูจานเด็ด พร้อมชมการแสดงจากสมาคมอุปรากรจีน ชุดงิ้วสิริมงคล ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และอิ่มใจกับดาราศิลปินที่จะมาร่วมสร้างความสุข ไม่ว่าจะเป็น วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พบกับ เดียร์น่า ฟลีโบ  วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พบกับ มิ้นท์ รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร วันอาทิตย์ที่  6 ตุลาคม พบกับ พอร์ช ศรัณย์ ศิริลักษณ์ เป็นต้น

นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การท่องเที่ยวถือเป็นรายได้หลักอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งมีมูลค่ากว่า 3 ล้านล้านบาทต่อปี โดยที่นักท่องเที่ยวจีนยังคงเป็นอันดับหนึ่ง และสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย นอกจากศิลปวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว ก็คงจะไม่พ้นไปจากอาหารการกิน ที่หลากหลาย มีรสชาติอร่อย

“ผมเชื่อว่าการสนับสนุนการจัดงาน “อิ่มบุญ อิ่มเจ 4 ภาค” ณ เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม จะเป็นเทศกาลที่สำคัญที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนได้มาท่องเที่ยว เพราะที่นี่คือศูนย์กลางที่สะท้อนและรวบรวมเอกลักษณ์วิถีไทยทั้ง 4 ภาคไว้ในที่เดียว และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีศักยภาพในการสร้าง Local Experience ให้เกิดขึ้น  พร้อมเปิดประสบการณ์ Eat Local แล้วนำไปสู่การเรียนรู้วิถีไทยอื่นๆ ทั้ง 4 ภาคของไทยในที่เดียว  อีกทั้งยังช่วยสร้างรายได้จากสินค้าประเภทอาหารสุขภาพ ของฝาก และของที่ระลึกที่คัดสรรมาอย่างมากมายมาจำหน่ายในเทศกาลนี้ ช่วยสร้างรายได้และทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนลงไปถึงระดับวิสาหกิจชุมชนภาคต่างๆ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยเป็น Preferred Destination

ด้านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรม ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ฉบับที่ 4 (พ.ศ. 25602564) ว่าด้วยเรื่องการสร้างความสมดุลให้กับการท่องเที่ยวไทยผ่านการตลาด และยุทธศาสตร์การกระจายพื้นที่ ด้วยการสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แตกต่างด้วยเอกลักษณ์วิถีไทย ซึ่งเทศกาลเจนั้นมีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ในทุกภาคที่มีชุมชนไทยจีนเป็นผู้สืบสานอย่างแข็งขัน ได้ผสมผสานกับสังคมไทยมาช้านานจนกลายเป็นเอกลักษณ์ถิ่นอย่างเช่นประเพณีกินเจภูเก็ต และมีภูมิปัญญาอาหารเจทั่วทุกภาคเป็นมรดกมาจนถึงทุกวันนี้ ผมมีความเชื่อมั่นว่างาน "อิ่มบุญ อิ่มเจ 4 ภาค วิถีแห่งศรัทธา จิตเมตตามหากุศล” ที่เมืองสุขสยามจะประสบความสำเร็จด้วยดี เพราะรูปแบบการจัดงานที่โดดเด่นด้วยการผสมผสานวัฒนธรรม 4 ภาคเข้ากับภูมิปัญญาอาหารเจอีกด้วย” ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าว

ทั้งนี้ งาน “อิ่มบุญ อิ่มเจ 4 ภาค” วิถีแห่งศรัทธา จิตเมตตามหากุศล จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึง 7 ตุลาคม 2562 บริเวณชั้น G เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com/th/events&activities/sooksiam-vegetarian-festival-2019 และ www.sooksiam.com FB: sooksiam