เทรนด์สีมาแรงปี 2019 เพื่องานออกแบบตกแต่ง

เทรนด์สีมาแรงปี 2019 เพื่องานออกแบบตกแต่ง

“…Because details is everything” เพราะทุกๆ องค์ประกอบของเนื้องาน คือ ส่วนสำคัญของ การทำงานออกแบบตกแต่งภายใน

ความสำคัญของสีในงานตกแต่งภายใน

นายประวิชย์ ศรีบัณฑิตมงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิงส์เมน ซี.เอ็ม.ที.ไอ. จำกัด (มหาชน) ผู้นำการให้บริการออกแบบ ตกแต่งและก่อสร้างอย่างครบวงจรด้านงานตกแต่งภายในและงานแสดงสินค้า มองว่า ในการทำงานออกแบบและงานตกแต่งภายในมีความละเอียดมาก แถมต้องมาพร้อมกับความสวยงามทั้งวัตถุประสงค์ เป้าหมาย และประโยชน์ใช้สอยที่ต้องตอบโจทย์ลูกค้าให้ถูกต้อง ซึ่งนั่นคือความท้าทายที่สายอาชีพนี้ต้องพบเจอมาโดยตลอด แต่พอโปรเจคเสร็จสิ้น ได้เห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น เจ้าของผลงานแฮปปี้ แค่นี้ก็มีแรงที่จะเจอกับความท้าทายใหม่ๆ แม้งานออกแบบและตกแต่งภายในจะมีลักษณะการทำงานที่ดูจะคล้ายกันไปหมด แต่ในการทำงานสายนี้ สามารถแยกประเภทคร่าวๆ 5 สายธุรกิจ คือ 1. ร้านแบรนด์เนม (brand name retail shop interior) 2. ร้านอาหาร (restaurant) 3. สำนักงาน (office)   4. โรงแรมและที่อยู่อาศัย (hotel and residential)  5. พื้นที่ส่วนกลาง (public area) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นงานตกแต่งภายในในประเภทไหน โทนสีเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่แต่ละแบรนด์จะสื่อสารออกไป

 

Mix เทรนด์สี 2019 ให้ Match กับสิ่งที่อยากบอก

การใช้สีในการตกแต่งส่งผลถึงอารมณ์อย่างที่คุณอาจไม่คาดคิด ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและตกแต่งภายในจะขอนิยามการเลือกใช้สีที่ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อาศัยหรือลูกค้า เพื่อง่ายต่อการเลือกใช้ให้ตอบโจทย์ไปพร้อมออกแบบและการตกแต่งให้อยู่ในเทรนด์ ด้วยการอัพเดทสีมาแรงในปี 2019 เทรนด์ในการตกแต่งภายใน ที่ปีนี้เน้นความเรียบง่าย ไม่ฉูดฉาด ดูทันสมัยเข้าได้หลากหลายสไตล์การตกแต่ง

โทนสี dark green , Olive green สีเขียวเข้ม หรือสีเขียวขี้ม้า เป็นสีที่คุณไม่ควรพลาดถ้าชื่นชอบในสไตล์การตกแต่งแบบ Vintage Modern และ Contemporary สำหรับใครที่อยากจะตกแต่งร้านให้มีบรรยกาศย้อนยุค แต่ยังมีความทันสมัย ใส่เฟอร์นิเจอร์ที่สีตัดกัน เช่น สีชมพูอมแดง สีน้ำตาล สีเหลือง หรืออาจจะวางเฟอร์นิเจอร์โทนสีเขียวเข้ม หรือสีเขียวขี้ม้า เพื่อให้ดูมีชีวิตมากขึ้น หากมีโทนสีเขียวเข้ม หรือสีเขียวขี้ม้า จะให้ความรู้สึกสดชื่น ลดความเหนื่อยล้า คลายความเครียดและความวิตกกังวลลงได้ จึงเหมาะสำหรับห้องนั่งเล่น ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ ที่ต้องการให้ดูโปร่ง ชวนให้น่านั่งทำงานเพื่อเสริมให้เกิดไอเดียมากมาย

โทนสี Gray-brown, light brown สีน้ำตาลอมเทา และสีน้ำตาลอ่อน เป็นสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น แสดงถึงความเป็นมิตรและจริงใจ  มีความยั่งยืน และเรียบง่าย สะท้อนให้รู้สึกถึงธรรมชาติ สำหรับใครที่อยากจะออกแบบตกแต่งร้านโดยต้องการสื่อถึงความรู้สึกอบอุ่น เข้าถึงธรรมชาติ ไม่ควรพลาด สีน้ำตาลอมเทา และสีสีน้ำตาลอ่อน โดยอาจจะเลือกใช้วัสดุที่เป็นไม้ หรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีน้ำตาลก็ได้

สีมีความสำคัญกับการออกแบบและตกแต่งเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากใครต้องการสื่อสารอะไรออกไป สามารถเลือกใช้สีเพื่อนำมาบอกเล่าให้คนที่ได้เข้ามาสัมผัสรับรู้ได้ ผ่านการมองเห็นและรู้สึกแม้ไม่มีคำพูดใด โดยการออกแบบและตกแต่งภายใน ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อสื่อสารออกมาอย่างที่ใจอยากให้เป็น