สมาคมสถาปนิกสยามฯ เยี่ยมชมสถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย

สมาคมสถาปนิกสยามฯ เยี่ยมชมสถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย

อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมฯ และนันทพล จั่นเงิน อุปนายกสมาคมฯ นำสมาชิกเข้าเยี่ยมชมอาคารสำนักงานและทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ

 

 

สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) โดย อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมฯ และนันทพล จั่นเงิน อุปนายกสมาคมฯ นำสมาชิกเข้าเยี่ยมชม “สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย” ในโอกาส

เปิดอาคารสำนักงานและทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ ให้ผู้สนใจแจ้งความจำนงเพื่อขอเข้าชมงานด้านสถาปัตยกรรม ก่อนย้ายที่ทำการไปยังถนนวิทยุในกลางปีนี้

สถานทูตฯ แห่งนี้ออกแบบโดย Mr. Ken Woolley แห่งบริษัท Ancher, Mortlock and Woolley สถาปนิกชั้นนำของออสเตรเลีย และมีสถาปนิกที่ปรึกษาชาวไทย คือ หม่อมหลวง ตรีทศยุทธ เทวกุล ซึ่งการก่อสร้างนี้มีขึ้น

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2518 บนเนื้อที่ 7.5 ไร่ ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ และมีพิธีเปิดอาคารอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2523

  1. ออกแบบตัวอาคารนี้โดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งาน
  2. และให้สอดคล้องกับบรรยากาศ สภาพแวดล้อมในกรุงเทพฯ อาคารสถานทูตฯ แห่งนี้ จึงมีความโดดเด่นในด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีทั้งต้นไม้ใหญ่และเล็กจำนวนมาก หินชนวนที่ปูทางเข้าสู่อาคารสถานทูตฯ และบ้านพัก รวมถึงการสร้างสระน้ำและเกาะแก่งต่างๆ ภายในพื้นที่ เพื่อเสริมความปลอดภัยและป้องกันน้ำท่วม สระน้ำมีระบบนิเวศน์ ทั้งเต่า ปลาและต้นไม้ ปลาช่วยทำความสะอาดสระน้ำและลดจำนวนยุง ต้นไม้ที่ปลูกในสวนก็เป็นไม้เมืองร้อนที่นำมาจากสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย ศาลพระภูมิสร้างขึ้นจากไม้โบราณของไทย การจัดแปลนของสถานทูตฯ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมกลวง โดยบ้านพักของ ฯพณฯ เอกอัครราชทูตจะอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งอาคารทั้งสองจัดวางโดยการปลูกสร้างที่ต้องการรักษาต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ในพื้นที่ พื้นผิวหน้าอาคารรวมทั้งเสาปิดทับด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลืองจากโรงงานที่ลำปาง กรอบกระจกทำด้วยอลูมิเนียมชุบงานศิลปะหลายชนิดจัดแสดงในสถานทูตฯ จึงถือว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าและสวยงามอย่างยิ่ง

 

 

สอบถามเพิ่มเติม : เตชินี แก้วดวงงาม (กบ 061-991-6154) มงคล หงส์นพคุณ โทร. 0-2391-3320