“เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี”

 “เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี”

ททท. จัดนิทรรศการและแฟชั่นโชว์ ชวนเรียนรู้เส้นทางท่องเที่ยววิถีไทย ผ่านเส้นสายลายผ้าจากทั่วประเทศ


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดนิทรรศการ“เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระชนมพรรษา 84 พรรษา พร้อมชวนท่องเที่ยววิถีไทย ร่วมเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนท้องถิ่นผ่านเส้นทางผ้าทอไทย พร้อมจับมือนักออกแบบแบรนด์ดัง และดีไซเนอร์รุ่นใหม่ร่วมเนรมิตแฟชั่นโชว์ผ้าไทยสุดอลังการ ณ ศูนย์การสยามพารากอน
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยว่า “เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี”

จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษาในเดือนสิงหาคม ซึ่งทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ ในด้านการอนุรักษ์และการส่งเสริมหัตถกรรมผ้าไทย จนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ การจัดงานนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้ชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินท่องเที่ยววิถีไทยที่เชื่อมโยงกับแหล่งผลิตผ้าในท้องถิ่น ต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยสร้างงาน เพิ่มรายได้ให้ชุมชนและร่วมอนุรักษ์วิถีชีวิตท้องถิ่นให้อยู่คู่สังคมไทยต่อไป

ภายในงาน “เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี” ประกอบด้วยกิจกรรม 2 ส่วน คือ ส่วนนิทรรศการ ซึ่งจะมีการแนะนำ 15 เส้นทางท่องเที่ยวใหม่ที่น่าสนใจ ผู้เข้าชมงานจะสามารถเรียนรู้เส้นทางการท่องเที่ยววิถีไทย ผ่านเรื่องราวของผ้าไทยที่สะท้อนความเป็นมาของวัฒนธรรม ความเชื่อ และสิ่งแวดล้อม ในรูปแบบวิธีการทอและลายผ้า อันมีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ภายในนิทรรศการจะมีสาธิตวิธีการทอผ้าแบบต่างๆ จัดแสดงผสมผสานกับงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน รวมถึงจะมีการจำหน่ายสินค้าจากแหล่งผลิตที่คัดสรรแล้ว ให้เลือกซื้อกว่า 20 บูธ ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ในวันที่20 – 21 สิงหาคม 2559 ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
ส่วนที่สองคือ การแสดงแฟชั่นโชว์ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้รับความร่วมมือจากนักออกแบบ 5แบรนด์ดัง ได้แก่ พลพัฒน์ อัศวประภา จากแบรนด์ "อาซาว่า" , พิสิฐ จงนรังสิน และศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ แห่งแบรนด์

"ทูป แกลเลอรี่", ชัย เจียมกิตติกุล แห่ง "ชัย โกลด์ ลาเบล",ประภากาศ อังศุสิงห์ จากแบรนด์ "ฮุกส์" และ ภูวภนิศ กฤตพบนารา แห่ง "อิชชู" พร้อมด้วยนักออกแบบหน้าใหม่อีก15 คน ร่วมสร้างสรรค์คอลเลกชันสุดอลังการถึง 55 ชุด ซึ่งมาจากแรงบันดาลใจที่ได้สัมผัสคุณค่าของผ้าไทยถึงแหล่งผลิตผ้า ได้เรียนรู้ขั้นตอนตั้งแต่ยังเป็นเส้นด้ายจนกลายเป็นผืนผ้า ซึ่งถือเป็นศิลปะชั้นสูงที่เป็นมรดกทางภูมิปัญญาของไทย ภายในงานมีนางแบบชั้นนำ อาทิ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ , บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, แนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิส ยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015, สิ- พิชญ์สินี ตันวิบูลย์, จี๊ด-แสงทอง เกตุอู่ทอง ร่วมเดินแบบ

ทั้งนี้ผ้าไทยที่จะนำมาใช้สำหรับการออกแบบตัดเย็บได้คัดเลือกผ้าไทยพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ อาทิ ผ้าทอลายน้ำไหล จังหวัดน่าน, ผ้าทอมัดหมี่ จังหวัดลพบุรี,ผ้าย้อมคราม จังหวัดสกลนคร, ผ้าโฮล จังหวัดสุรินทร์ และผ้าพุมเรียง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งแฟชั่นโชว์ชุดนี้จะนำเสนอผ้าไทยในรูปแบบที่ทันสมัย สามารถประยุกต์การใช้งานได้ง่ายสวมใส่ได้หลายโอกาส เพื่อส่งเสริมให้ทั้งคนไทยและคนต่างชาติได้สวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าไทยมากขึ้น โดยได้จัดแสดงแฟชั่นโชว์ในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 เวลา 18.30 – 20.30 น. ณ ลานพาร์ค พารากอน

โดยหลังจากวันที่21 สิงหาคม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ขยายโอกาสให้กับผู้สนใจทั่วไปได้ชื่นชมในภูมิปัญญาไทย โดยนำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการผ้าไทยจาก 5 แหล่งผลิต ตั้งแต่วันที่ 23 - 28 สิงหาคม2559 ณ ศูนย์การค้าเพลินนารี่ มอลล์ ชั้น 1