Zap Your FAT

Zap Your FAT

อวดหุ่นสวยรับหน้าร้อน

หน้าร้อนนี้ถึงเวลาอวดหุ่นสวย ถ้าไม่มีไขมันส่วนเกินปลิ้นออกมาคงทำให้เราโชว์เนื้อหนัง อวดหุ่นสวยได้อย่างมั่นใจ แต่ถ้าหลายคนยังวิตกกังวลเรื่องปัญหาไขมันสะสม ส่วนเกินและ Cellulite พร้อมคิดอยากจะกำจัดไขมันแบบเร่งด่วนก็พอมีวิธีให้เลือกเพื่อช่วยในการตัดสินใจได้อย่างสบายให้เหมาะเฉพาะกับตัวคุณ เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยี่เกิดขึ้นมากมาย และก็ต้องยอมรับว่ามันช่วยให้เราหุ่นดี สวยมีเสน่ห์แตะตาผู้คนรอบข้างได้อย่างมั่นใจ...

 

ถ้าในอดีตถ้าพูดถึงวิธีการกำจัดไขมันออกจากร่างกายที่ได้ผลดีที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นการดูดไขมัน Liposuction แต่แม้จะเป็นวิธีที่ได้ผลที่สุด แต่ก็มีผลลัพธ์หลายอย่างที่ทำให้คนจำนวนมากยังขยาดไม่อยากทำ อันแรก ก็คือเจ็บ มีแผลใหญ่ต้องเปิดผิวหนัง ต้องพักฟื้น ต้องใช้ยาชา และนอกจากนั้น ทำเสร็จแล้วก็ยังทิ้งริ้วรอยคลื่นๆไว้เต็ม ดูไม่สวยงาม จะใส่บิกีนี่โชว์หุ่นก็ยังไม่ได้ เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีรายงานการศึกษาเกี่ยวกับการกำจัดไขมันด้วยวิธีการใหม่ โดยใช้ความเย็นระดับจุดเยือกแข็ง ที่ฮือฮามากในวงการ แพทย์ผิวหนัง เพราะถ้าพูดถึงการใช้ความเย็นในระดับจุดเยือกแข็งลงไปใต้ชั้นผิวหนังโดยไม่ ทำลายเซลล์ที่ดีได้ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมากโดยได้มีการค้นพบว่าการใช้ความเย็นที่ติดลบในระดับหนึ่งจะสามารถสั่งเซลล์ไขมัน ให้โปรแกรมทำลายตัวเองได้ โดยไม่ทำความเสียหายให้เซลล์อื่นๆ ด้วยการค้นพบครั้งนี้ ทำให้เกิดงานวิจัยใน Wellman Lab, Harvard University อย่างจริงจังโดยการนำของ นายแพทย์ Rox Anderson แพทย์ผิวหนังผู้มีชื่อเสียงระดับโลก คณะวิจัยได้นำหลักการที่ค้นพบดังกล่าวพัฒนาเป็นเครื่องมือที่สามารถส่ง พลังงานคลื่นความเย็น เข้าสู่ชั้นไขมันโดยไม่ทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ

Zeltiq เครื่องมือนี้เป็นเทคโนโลยี่ที่ทำงานโดยการส่งคลื่นความเย็นใน ระดับ ติดลบ 5 องศาเซลเซียส ในลักษณะที่เป็นคลื่นเฉพาะเจาะจงที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้มีผลต่อการไหล เวียนของเลือดที่มีผลต่อเซลล์ไขมันเท่านั้น ตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งกระบวนการที่เกิดขึ้นนี้ก็จะส่งคำสั่งให้เซลล์ไขมันทำลายตัวเอง โดยไม่มีผลต่อเซลล์ข้างเคียง หรือเซลล์ผิวหนังอื่นๆ แต่อย่างใด เมื่อเซลล์ไขมันเข้าสู่จุดเยือกแข็งและ สั่งการให้ทำลายตัวเอง (Apoptosis) แล้ว เซลล์ไขมันที่ถูกคลื่นความเย็นนี้ก็จะค่อยๆ ทำลายตัวเองไปเรื่อยๆ และร่างกายก็จะกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วเหล่านี้ออกไปตามกระบวนการทางธรรมชาติ ได้ผลเช่นเดียวกับการดูดไขมัน แต่ไม่เจ็บตัว ไม่มีแผลเปิด ไม่ต้องพักฟื้น ผู้ที่ได้รับการรักษาจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ชั้นไขมันจะหดเล็กลงเรื่อยๆ และจะเห็นผลอย่างชัดเจนหลังรับการรักษา 2-3 เดือน ระหว่างทำก็สบายๆ ไม่เหมือนกับการดูดไขมัน

ซึ่่งเป็นเรื่องใหญ่ ต้องมีการเตรียมตัว มีความเสี่ยง มีแผลเปิด และต้องพักฟื้นหลายวัน ผิวหลังทำก็ยังเป็นคลื่น เป็นรอนๆ ดูไม่สวยงาม ตรงข้ามกับวิธีการใหม่นี้ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก สบาย ไม่เจ็บ ไม่ต้องใช้ยาชา ไม่มีการพักฟื้น ผิวหลังทำไม่ช้ำ ไม่เป็นรอน ผิวเรียบสวย ระหว่างทำก็นั่งพักผ่อนสบายๆ อ่านหนังสือ ดูทีวี เล่นคอมพิเตอร์ หรือจะจิบชากาแฟไปด้วยก็ได้ ทำเสร็จก็กลับไปทำงานได้ตามปกติ แทบไม่มีใครรู้ด้วยซ้ำว่าไปกำจัดไขมันมาถ้าเราไม่บอก นับเป็นวิธีที่สะดวกสบายมาก จึงเป็นที่นิยมและฮือฮามากในวงการแพทย์ผิวหนังระดับโลกในขณะนี้ เป็นที่นิยมของคลีนิคผิวหนังและความงามระดับโลกหลายแห่ง

อย่างไรก็ดี วิธีการนี้ไม่เหมาะกับคนที่อ้วนมากๆ ซึ่งแบบนั้นยังไงก็ต้องใช้วิธีการดูดไขมันจึงจะเห็นผล แต่จะเหมาะมากๆ กับคนที่มีไขมันสะสม ที่ทำให้รูปร่างไม่ได้สัดส่วน เช่น มีหน้าท้อง หรือเพิ่งคลอดลูก หน้าท้องทำอย่างไรก็ไม่ยุบ หรือคนเจ้าเนื้อที่มีไขมันมากบริเวณสะโพก ต้นขา ปีกหลังใต้วงแขน ซึ่งทำให้ไม่สามารถใส่เสื้อรัดรูป เพราะจะเห็นเนื้อปลิ้นออกมา ดูแล้วไม่น่ามอง เป็นเรื่องรบกวนใจสาวๆหลายคนที่เคยหุ่นดี แต่งตัวยังไงก็ได้ ให้ต้องหันมาใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ เพื่อปกปิด ชั้นไขมันเหล่านี้ ผลการรักษาอยู่ได้ยาวนาน เช่นเดียวกับการดูดไขมัน ไม่มีโยโย เอ็ฟเฟ็กซ์ ถ้ารู้จักเลือกอาหารรับประทาน เปลี่ยนพฤติกรรมในการกิน ออกกำลังกายบ้าง ถ้าทำได้อย่างนี้ไขมันก็จะไม่กลับมากวนใจอีกอย่างแน่นอน

ผิวเรียบตึงกระชับทันหลังไขมันจากไป

เป็นการพัฒนาของการกำจัดไขมันที่ดีที่สุดเห็นผลจริงเห็นผลทันทีก็หนีไม่พ้นการดูดไขมันเพราะเราได้เห็นกันชัดๆเลยว่าไขมันได้ถูกเอาออกมาจากร่างกายมีไขมันจริงๆให้จับต้องได้  แต่ในอดีตวิธีการนี้ค่อนข้างยุ่งยากมีผลข้างเคียงสูงแม้จะมีการพัฒนามาเรื่อยๆ ตั้งแต่ดูดด้วยท่อขนาดใหญ่ๆ จนมาเป็นท่อล็กๆ เท่าหัวปากกาและมีผู้ช่วยไม่ว่าจะเป็นพลังงานเลเซอร์(Laser lipo)และพลังงานอัลตร้าซาวด์(Vaser)  ข้อดีของ vaser นั้นเหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมมากเกินปรกติเพราะสามารถดูดไขมันได้เป็นจำนวนมากๆ ต่อครั้งมาถึงยุคเมื่อไม่นานมานี้มีเทคโนโลยีล่าสุดชื่อว่าBody Tite  หรือRF assisted liposuction ซึ่งเป็นการปฏิวัติการดูดไขมันครั้งสำคัญที่สร้างความฮือฮาให้กับแพทย์ทั้งในแวดวงศัลยกรรมตกแต่งและศัลยกรรมผิวหนัง  เพราะมันไม่เพียงแต่ดูดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ยังช่วยทำให้ผิวที่ไขมันถูกดูดออกไปแล้วกลับมาเรียบกระชับตึงขึ้นด้วยซึ่งต้องบอกว่านั่นเป็นความฝันของหมอที่ดูดไขมันทุกคน 

ที่เป็นเช่นนี้ได้ก็เพราะ Body Tite ใช้พลังงานRF แบบเดียวกับthermage ที่เราใช้ในการยกกระชับหน้าพลังงานRF ไม่เพียงแต่ลงไปสลายผนังเซลล์ไขมันที่จับตัวกันเป็นก้อนแต่ยังลงไปเปลี่ยนโครงสร้างและปัจจัยทางชีวเคมีในบริเวณนั้นเปลี่ยนโครงสร้างการไหลเวียนของน้ำเหลืองทำให้ขณะที่กำลังสลายไขมันก็จะได้ผลเป็นการกระชับผิวหนังไปพร้อมๆกันรวมถึงขจัดCelluliteไปด้วยนอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือเดียวในการดูดไขมันที่สามารถฟื้นฟูคอลลาเจนทำให้ผิวมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้นทำให้โอกาสที่ไขมันจะกลับมาสะสมใหม่ยากกว่าการดูดไขมันแบบเดิมนอกจากนี้สิ่งที่ทำให้มันโด่งดังและเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากไปทั่วโลกและเปลี่ยนความรู้สึกเดิมๆของการดูดไขมันไปอย่างสิ้นเชิงก็

คือเจ็บน้อยไม่ช้ำ  ใช้เวลาในการทำเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น สามารถปรับความลึกตื้นและรักษาระนาบในการสลายไขมันได้หลายระดับแล้วแต่ความหนาของชั้นไขมันและCellulite ในแต่ละบุคคลทำให้แพทย์สามารถคาดเดาผลที่จะเกิดดีขึ้นกว่าการดูดไขมันแบบเดิมๆมาก  ยิ่งถ้าได้แพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญเข้าใจโครงสร้างของชั้นผิวหนังเป็นอย่างดีจะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้นอีก  Body Tite สามารถจัดการกับปัญหาไขมันได้ทุกส่วนแต่จะเหมาะอย่างยิ่งกับบริเวณที่เมื่อไขมันจากไปแล้วเกิดอาการห้อยย้อยของผิว เช่น บริเวณหน้าท้องบริเวณใต้ท้องแขน คาง ขา ในผิวเรียบตึงกระชับทันทีหลังไขมันจากไป

อย่างไรก็ตามปัญหาไขมันสะสมควรที่จะมีระเบียบวินัยในการรับประทานอาหาร เลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีไขมัน อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและนอกจากการรับประทานอาหารแล้วการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยไม่ให้ไขมันสะสมนั้นกลับมาหาเราให้กังวลใจอีกซึ่งในอดีตไม่มีวิธีกำจัดไขมันและทำให้ผิวกลับมากระชับได้ในครั้งเดียวจึงนับว่าเป็นเทคโนโลยีที่สร้างความมหัศจรรย์และพลิกโฉมวงการแพทย์อีกครั้ง  ทำให้คนที่มีไขมันส่วนเกินมีทางออกดีๆให้กับชีวิตและสุขภาพอย่างที่ไม่ยากเย็นแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าควรจะให้Vaser หรือBody Titeเหมาะสำหรับคนไข้ในแต่ละรายฉะนั้นควรได้รับการปรึษาแพทย์เฉพาะทางโดยเฉพาะก่อนการตัดสินใจ

สาระน่ารู้ก่อนทำศัลย์กรรม การดูดไขมัน Vaser หรือ Bodytite เป็นหนึ่งในกระบวนการทำศัลยกรรมจึงควรทำโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นควรศึกษา เลือกสถานที่และห้องปฏิบัติการที่ปลอดเชื้อมาตรฐานสากลและปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญจริงก่อนการตัดสินใจเช็ครายชื่อศัลยแพทย์ที่ผ่านการรับรองจากแพทย์สภาและได้รับ Board of Surgery ได้ที่ http://www.plasticsurgery.or.th  Call Center 02 71 444 71