เจาะลึกทำเลคอนโด : สีลม-สาทร ทำเลยอดนิยมของคนทำงานออฟฟิศ

เจาะลึกทำเลคอนโด : สีลม-สาทร ทำเลยอดนิยมของคนทำงานออฟฟิศ

ปีนี้ตลาดคอนโดฯ ระดับกลาง-บน ยังแข่งขันกันสูง จากสภาวะเศรษฐกิจยังผันผวน ซึ่งแต่ละโซนก็มีความน่าสนใจ และจุดเด่นแตกต่างกันไปประเมินกันว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้จะค่อยๆ ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ โดยคาดว่าตลาดจะเติบโตในระดับ 4-5% เกินกว่านั้นถือว่าเป็นกำไรชีวิต ทั้งนี้ มองว่าปีนี้ตลาดคอนโดฯเซกเมนต์ระดับ กลาง-บน ราคาตั้งแค่ตารางเมตรละ 100,000 บาทขึ้นไป หรือยูนิตละตั้งแต่ 3 ล้านบาท ยังแข่งขันกันสูง จากสภาวะเศรษฐกิจยังผันผวน แนะลงทุนทำเลพิเศษเพื่อฉีกหนีไปจับตลาดกลุ่มพรีเมียม ที่ยังมีความต้องการสูง ซึ่งประกอบไปด้วยโซนอโศก-เอกมัย, โซนรัชดาฯ-พระราม 9, โซนสาทร-สีลม-สามย่าน และสุดท้ายคือโซนพระโขนง-อ่อนนุช-แบริ่ง ซึ่งแต่ละโซนก็มีความน่าสนใจ และจุดเด่นแตกต่างกันไป หนึ่งในโซนที่เราจะมาเจาะลึกกับทำเลที่เป็นที่นิยมของคนทำงานออฟฟิศ ซึ่งก็คือย่านสีลม-สาทรนั่นเอง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจของกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันก็มีกลิ่นอายวัฒนธรรมของย่านเก่าแก่หลงเหลือให้ชื่นชมอยู่ด้วย โดยจะเจาะลึกในปัจจัย 4 ข้อ ได้แก่

1. ปัจจัยด้านการเดินทางเข้า-ออก (Accessibility Factors)

การเดินทางของย่านนี้ มีครบทุกอย่าง ทั้งถนนรายล้อมเป็น Grid Road System มีทางด่วน มีรถไฟฟ้าบนดิน (BTS) มีรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) มีรถด่วนพิเศษ (BRT) และการเดินทางโดยเรือแม่น้ำเจ้าพระยา และมีจุดเชื่อมต่อกันในหลายๆ จุด เช่น BTS สถานีศาลาแดงเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า MRT สถานีสีลม ส่วนที่สถานี BTS ช่องนนทรีก็เป็นจุดเชื่อมต่อกับ BRT สถานีสาทร และทางเรือถือเป็นการหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดในช่วงเร่งด่วนได้ ซึ่งท่าเรือสาทรจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สถานีตากสิน และยังเป็นท่าที่รวมเรือด่วนทุกสายเอาไว้ตั้งแต่เรือประจำทางธรรมดา, เรือด่วนธงส้ม, เรือด่วนธงเขียว และเรือด่วนธงเหลือง


2. ปัจจัยด้านการใช้ชีวิต (Living Factors)

ในแง่การเลือกทำเลที่สะดวกในการใช้ชีวิตนั้น ตำราฝรั่งเขามองว่าทำเลนั้นๆ ควรมีครบทั้งสถานที่สำหรับการพักผ่อน (Recreation) จับจ่ายซื้อของ (Shopping) สถานศึกษา (Education) สถานพยาบาล (Health Care) และการเดินทางไปทำงาน (Work Commuting) ซึ่งทำเลสีลม-สาทรนี้มีครบตามตำรา
แสดงแผนที่ตั้ง มุมจับจ่ายซื้อของชื่อดังสำคัญๆ ในย่าน สีลม-สาทร3. ปัจจัยด้านบรรยากาศและความน่าอยู่ (Mood & Livable Factors)

สีลมเป็นย่านที่เจริญที่สุดจุดหนึ่งของเมืองไทย ขณะที่สาทรก็เคยเป็นย่านพักอาศัยของบุคคลในระดับสูงสมัยก่อน ทำให้ทำเลนี้มี "บรรยากาศเฉพาะตัว" เมื่อเทียบกับทำเลอื่น เรายังสามารถเห็นสถาปัตยกรรมเก่าๆ จากอดีตถึงปัจจุบัน ขณะเดียวกันความทันสมัยก็เข้ามาผสมผสานอย่างลงตัว นอกจากนี้ หากใครที่ชอบวิวมุมสูงสวยเต็มไปด้วย Skyscrapers ทำเลนี้ก็ตอบโจทย์ที่สุด เพราะมีทั้งสำนักงาน และที่พักอาศัยที่เป็นตึกสูงมากมาย ประกอบกับวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่วิวอีกด้านหนึ่งก็จะสามารถเห็นวิว "สวนลุมพินี" ได้เช่นกัน


4. ปัจจัยด้านราคา (Costs Factors)

ย่านสีลม-สาทรนี้เป็นใจกลางธุรกิจของกรุงเทพ แน่นอนว่าราคาคอนโดแถบนี้จึงสูง แต่เนื่องจากผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดในย่านนี้มีทุนอยู่แล้ว จึงทำให้ทำเลนี้มีสัดส่วนของการซื้อเพื่ออยู่อาศัยสูงถึง 70% และซื้อเพื่อลงทุน 30% (ข้อมูลจาก bkkcitismart) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่เดิมที่ย้ายจากอาคารพาณิชย์ ขยับขยายมาซื้อคอนโดฯ เพื่อที่จะสามารถไป-มาบ้านเดิมได้ ส่วนอีก 30% นั้นจะเป็นการลงทุนเพื่อปล่อยเช้าให้กับชาวต่างชาติและคนที่ทำงานในย่านสีลม-สาทร เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นได้รวบรวมข้อมูลสถิติเกี่ยวกับราคา Supply และค่าเช่าคอนโดในทำเลนี้มาให้ชมกันเป็นตัวอย่างในตารางข้างล่างนี้


ทีนี้เราลองมาดูของจริงกันว่า คอนโดฯ ในทำเลนี้ ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ และปัจจุบันขายต่อกันประมาณเท่าไหร่ (Resale ตามราคาที่ขายกันบนเว็บไซต์ BkkCitismart) ซึ่งมีทั้งคอนโดใหม่ที่ยังสร้างไม่เสร็จ และคอนโดที่สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่แล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการเดอะ เม็ท สาทร (The Met Sathorn) ได้ที่นี่ >>

LINK http://www.bkkcitismart.com/bangkok-condominium/the-met/unit?tcc=crk106

ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการริธึ่ม สาทร-นราธิวาส (RHYTHM Sathorn-Narathiwas 

Link http://www.bkkcitismart.com/bangkok-condominium/rhythm-sathorn-narathiwas/unit?tcc=crk106

ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการริธึ่ม สาทร (Rhythm Sathorn)

 ได้ที่นี่ Link http://www.bkkcitismart.com/bangkok-condominium/rhythm-sathorn/unit?tcc=crk106 

ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการโนเบิล รีโว สีลม (Noble Revo Silom)

ได้ที่นี่  Link http://www.bkkcitismart.com/bangkok-condominium/noble-revo-silom/unit?tcc=crk106