รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมืออากาศแปรปรวน มั่นใจน้ำไม่ท่วมซ้ำรอยปี 54 แน่นอน

รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมืออากาศแปรปรวน มั่นใจน้ำไม่ท่วมซ้ำรอยปี 54 แน่นอน

รองโฆษกรัฐบาล เผยรัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศแปรปรวน มั่นใจจะไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมซ้ำรอยปี 2554 อย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2565 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศแปรปรวน มีฝนตกหนักและอากาศหนาวเย็นในช่วงต้นเดือน เม.ย.65 ที่ผ่านมา ซึ่งสถานการณ์คล้ายคลึงกับเมื่อปี 54 จนทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝนที่กำลังมาถึง อาจซ้ำรอยมหาอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 ในเรื่องนี้ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) รายงานว่า การคาดการณ์ปริมาณฝนช่วงน้ำหลากยังต่ำกว่าค่าปกติ และแหล่งน้ำยังสามารถเก็บน้ำได้อีกจำนวนมาก ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นมาตรการเตรียมความพร้อมรับมือฤดูฝนของรัฐบาล จะไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมซ้ำรอยปี 2554 อย่างแน่นอน
 
ทั้งนี้ กอนช. ได้ติดตามสภาพภูมิอากาศอย่างต่อเนื่องพบว่า อากาศค่อนข้างแปรปรวนตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค. 65 มีปริมาณฝนตกมากกว่าค่าปกติ 107% เช่นเดียวกับปริมาณฝนในช่วงเดือนเม.ย. 65 และ มิ.ย. 65 ที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ปริมาณฝนจะตกมากกว่าค่าปกติ สำหรับเดือนพ.ค. 65 และช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย.6 5 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่ในปี 54 คาดการณ์ปริมาณฝนจะตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติ และน้อยกว่าปริมาณฝนที่ตกในปี 54

รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมืออากาศแปรปรวน มั่นใจน้ำไม่ท่วมซ้ำรอยปี 54 แน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สำหรับปริมาณน้ำต้นทุนในแหล่งน้ำต่างๆ ทั่วประเทศ ช่วงต้นเดือน เม.ย.65 มีปริมาณ 58,525 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 62 % ของปริมาณการกักเก็บ สามารถรองรับน้ำหลากได้อีกถึง 28,000 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะในลุ่มน้ำที่สำคัญ ได้แก่ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลุ่มน้ำมูล และลุ่มน้ำชี รวมถึงแหล่งน้ำธรรมชาติ ได้มีการเตรียมการขุดลอกเพื่อรองรับน้ำหลาก อีกทั้งแหล่งน้ำที่มีการพัฒนาเพิ่มเติมในช่วงปี 63-64 ที่ได้รับการสนับสนุนงบกลางจากรัฐบาลที่กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 2.6 หมื่นแห่ง

รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมืออากาศแปรปรวน มั่นใจน้ำไม่ท่วมซ้ำรอยปี 54 แน่นอน

ถือเป็นอีกส่วนสำคัญที่จะเข้ามาช่วยเก็บกักน้ำฝนชะลอน้ำหลากได้เช่นกัน ดังนั้น หากพิจารณาจากปริมาณฝนที่จะตก และขีดความสามารถในการกักเก็บน้ำของแหล่งน้ำที่มีอยู่แล้ว สถานการณ์น้ำในปีนี้จะไม่ซ้ำรอยหรือเกิดวิกฤติเหมือนปี 2554

“นายกรัฐมนตรีกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้บูรณาการ และติดตามการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้เร่งรัดการจัดทำแผนปฏิบัติการของแต่ละหน่วยงานให้แล้วเสร็จ ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูฝนปี 65 เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือ และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า สถานการณ์น้ำปีนี้จะไม่เหมือนปี 54 อย่างแน่นอน” นางสาวรัชดา ย้ำ

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์