ฝ่ายค้าน ปรับเกมเสนอญัตติเช็ค"องค์ประชุม" ก่อนการทำหน้าที่ แทน"นับองค์ฯ"

ฝ่ายค้าน ปรับเกมเสนอญัตติเช็ค"องค์ประชุม" ก่อนการทำหน้าที่ แทน"นับองค์ฯ"

ฝ่ายค้าน หย่าศึก-เคลียร์ใจปมสภาล่ม ปรับเกมเสนอญัตติตรวจสอบ"องค์ประชุม" ด้วยการเสียบบัตรก่อนการทำหน้าที่ แทนเสนอ"นับองค์ฯ" ก่อนลงมติ

ที่รัฐสภานพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย รวมถึงตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้งจากพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อชาติ  กล่าวภายหลังการประชุมหัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ในวันนี้ (7 ก.พ.) ถึงแนวทางการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านในการตรวจสอบการทำหน้าที่ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล  ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ฝ่ายค้านจะยังคงทำงานร่วมกัน และมีความเข้าใจร่วมกัน เพื่อประโยชน์ของประชาชนโดยรวม

พร้อมย้ำว่า จะมีการตรวจสอบองค์ประชุมอย่างเข้มข้นทุกสัปดาห์ ซึ่งจะเป็นวันไหน เมื่อใด อย่างไรนั้น ฝ่ายค้านจะหารือกันเป็นการภายในก่อน และจะเสนอเป็นญัตติขอตรวจสอบองค์ประชุมด้วยการเสียบบัตรก่อนการทำหน้าที่ในโอกาสต่าง ๆ แทนการแสดงตนก่อนที่จะมีการลงมติตามที่เคยดำเนินการมาก่อนหน้านี้ เพราะเกิดปัญหาความสับสนในขั้นตอนปฏิบัติจากหลักการสำคัญ ที่ฝ่ายค้านต้องการตรวจสอบองค์ประชุมของรัฐบาล และจะติดตามด้วยว่า จะมีการเสียบบัตรแทนกันของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่

การเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาลของฝ่ายค้านในสัปดาห์หน้าว่า จะเสมือนการซักฟอกรัฐบาล หลังรัฐบาลมีข้อบกพร่องในการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งฝ่ายค้าน จะอภิปรายและให้ข้อเสนอแนะแก่คณะรัฐมนตรี

ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ในฐานะรองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรอบการอภิปรายว่า ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่เป็นการอภิปรายวันแรกนั้น จะเป็นการอภิปรายของกลุ่มหัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้าน นำโดย น.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร  นายพิธา ลิ้มเจริญ รัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกต หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังประวงชนไทย

หลังจากนั้น จะเข้าสู่เนื้อหาการอภิปราย 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเศรษฐกิจปากท้อง กลุ่มโรคระบาดทั้งในคน และในสัตว์ กลุ่มทุจริตคอร์รับชัน และกลุ่มเรื่องอื่น ๆ ก่อนที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน จะเป็นผู้อภิปรายสรุป ในช่วงดึกของวันที่ 18 ก.พ.