"วิษณุ" ชี้ รอ "ร่างพ.ร.บ.กัญชา" ผ่านสภา "ปชช." ถึงจะปลูกได้

"วิษณุ" ชี้ รอ "ร่างพ.ร.บ.กัญชา"  ผ่านสภา "ปชช." ถึงจะปลูกได้

“วิษณุ” ชี้ ประกาศกระทรวง สธ. ปลดล็อก กัญชา-กัญชง พ้นบัญชียาเสพติด ส่อขัด อนุสัญญาระหว่างประเทศ 3 ฉบับ ระบุ คุมยาก หากนักเสพ อ้าง THC ไม่เกิน 0.2% ตร. ที่จับ ตรวจสอบอย่างไร แนะ รอ "ร่างพ.ร.บ.กัญชา" ตามที่ "ภท." เสนอ สามารถแจง UN ได้ ปชช. ถึงจะได้ปลูก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการพิจารณาร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้กัญชา กัญชง พ้นจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ว่าการออกประกาศดังกล่าวเป็นเรื่องของกระทรวงสาธารณสุข โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่ที่ต้องผ่านการประชุมบอร์ด ป.ป.ส. เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่าประกาศกระทรวงนี้ต้องได้รับเป็นชอบจาก ป.ป.ส. 

นายวิษณุ กล่าวว่า ร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขนั้น บางหน่วยงานในป.ป.ส.เห็นว่าร่างประกาศดังกล่าวสามารถไปได้ แต่จะขัดหรือไม่สอดคล้องกับอนุญัญญาระหว่างประเทศ 3 ฉบับที่ไทยเป็นสมาชิก คืออนุสัญญา ปี ค.ศ. 1961 , ปี 1971 และปี 1988 แม้ทั้งสามฉบับจะเก่าแก่กว่า 60 ปีแล้ว แต่เอาจริงเอาจัง เอาเป็นเอาตายเรื่องยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทโดยระบุว่า ประเทศสามาชิกจะไปสนับสนุนการใช้กัญชาโดยไม่ผิดกฎหมายไม่ได้ ยกเว้นยอมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์ แสดงว่ามีทางแก้ บางประเทศก็แก้ตรงนี้ แต่ปัญหาคือร่างที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอมา มีส่วนที่อ่านแล้วตีความได้ว่า แม้จะใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และทางสาธารณสุข แต่อาจตรวจสอบและควบคุมยาก เช่น ถ้ามีสาร THC ไม่เกิน0.2% ให้สามารถมีได้ ปัญหาคือหากพบคนนั่งเสพกัญชาอยู่แล้วเขาบอกว่ากัญชาที่เสพอยู่มีสาร THC ต่ำกว่า 0.2% ตำรวจที่ไปจับสามารถตรวจได้อย่างไร ไม่เหมือนยาบ้าที่ตรวจฉี่ได้ 

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าจับไปก่อนแล้วตรวจสอบทีหลังสาร THC ต่ำกว่า 0.2% เจ้าหน้าที่ก็มีความผิดอย่างแรกเลยคือโดน ม.157 ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าดำเนินการ แล้วก็ปล่อยไปหมด ในที่สุดก็พบกันครึ่งทาง โดยระหว่างนี้ให้มีการออกประกาศกระทรวงไปพลางก่อน ในส่วนที่เกี่ยวกับฝิ่น และเห็ดขี้ควาย มีผลทันทีคือไม่สามารถครอบครองได้ เพราะเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 แต่ในส่วนของสารสกัดกัญชากัญชง ให้รอร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่เสนอโดยพรรคภูมิใจไทย ออกมาก่อน เพราะมีกติกาละเอียดยิบชัดเจน ถ้าแบบนี้ก็พอไปได้ทำให้เราสามารถไปอธิบายกับองค์การสหประชาชาติได้ เหตุที่ให้ประกาศออกไปโดยยังไม่ให้มีผลบังคับใช้ในส่วนของกัญชานั้น เพราะเราต้องการแสดงเจตนารมณ์และเพื่อเป็นการเตรียมตัว ความหมายที่ตกลงกันแค่นี้   

นายวิษณุ กล่าวว่า ระหว่างที่กฎหมายกัญชายังไม่ออก ก็ต้องระมัดระวัง ไม่ใช่เป็นเรื่องฟรีหรืออิสระ 

เมื่อถามถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ระบุประกาศกระทรวงสาธารณสุขจะมีผลหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน สุดท้ายก็ต้องรอกฎหมายกัญชาผ่านสภาฯก่อนใช้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราเชื่อว่ากฎหมายดังกล่าวน่าจะเสร็จทันระหว่างการรอประกาศ หากไม่เสร็จจริงๆ ก็พูดถึงการขยายเวลาต่อไป ก็คงไม่กี่วัน ระหว่างนี้ประชาชนก็อย่าเพิ่งทำอะไรนอกจากทำตามแบบเก่าที่เคยทำไปก่อน และอย่าปลูกอะไรขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะเพื่อการค้าการพาณิชย์หรือการเสพเพื่อนันทนาการ 

เมื่อถามว่า แล้วหากประชาชนต้องการจะปลูกต้องรอให้กฎหมายกัญชาผ่านสภาฯ ใช่หรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ 

เมื่อถามย้ำว่าหากปลูกไปแล้วจะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ถึงบอกว่าอย่าปลูก ถ้าปลูกแล้วก็จับ 

เมื่อถามอีกว่า หากกฎหมายดังกล่าวไม่ผ่านสภาฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เอาไว้ใกล้ๆ แล้วค่อยดูอีกที เพราะเรารู้ว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น สภาฯ อาจจะล้มแต่การที่เรายืดเวลาแบบนี้เพราะเราต้องการเอาเวลาส่วนนี้ไปใช้อธิบายกับสหประชาชาติให้เห็นเจตนารมณ์ว่าเราพยายามปฏิบัติตามเขา