"กมธ.คมนาคม" สภาฯ จ่อยื่นเรื่อง 5หน่วยงาน รับผิดชอบ-แก้ปัญหา รถชนคนข้ามถนน

"กมธ.คมนาคม" สภาฯ จ่อยื่นเรื่อง 5หน่วยงาน รับผิดชอบ-แก้ปัญหา รถชนคนข้ามถนน

นิกร เผยจ่อเสนอ กมธ.คมนาคม สภาฯ ทำหนังสือถึง 5 หน่วยงาน รับผิดชอบและแก้ปัญหา รถชนคนข้ามถนนตรงทางม้าลาย พร้อมจี้ "ผบ.ตร." ดำเนินคดีให้จริงจัง

           นายนิกร จำนง ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร  และประธานมูลนิธิประชาปลอดภัยที่ติดตามดูแลความปลอดภัยทางถนน  ระบุว่าในการประชุมกมธ. วันที่ 27 มกราคม นี้ ตนจะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาหนังสือถึงผู้มีหน้าที่รับผิดชอบทุกระดับให้รับผิดชอบต่อกรณีที่แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล ถูกบิ๊กไบค์ชนระหว่างเดินข้ามทางม้าลายบนถนนพญาไท  ให้รับผิดชอบและแก้ไขทันที ได้แก่ 

 

            1.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ(นปถ.)  ขอให้ติดตามเอาจากผู้รับผิดชอบลำดับรองลงมา 

            2. ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ดำเนินคดีดังกล่าวให้ถึงที่สุดในทันที เพราะประชาชนกังวลว่าอาจมีการช่วยเหลือกันเองและสร้างความเสียหายกับองค์กรตำรวจ และ  นอกจากนั้นให้มีการสั่งการให้มีบังคับใช้กฏหมายจราจรทางบกที่เกี่ยวข้องกับการใช้ทางม้าลาย

        "ผมจะขอให้กำหนดเพิ่มการตัดแต้มในใบขับขี่ต่อกรณีทำผิดหรือสร้างความไม่ปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้ทางม้าลายซึ่งยังไม่มีขึ้นอีกกรณีหนึ่ง ทั้งยังขอให้เร่งรัดทำข้อตกลงกับกรมขนส่งทางบกเพื่อให้มีผลบังคับใช้โดยเร็วเพราะขณะนี้ได้มีการออกกฏหมายนี้มาเกือบ 2 ปีแล้วแต่ยังไม่มีการบังคับใช้" นายนิกร กล่าว

 

        นายนิกร กล่าวด้วยว่า 3. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผ่านต่อไปยังอธิบดีกรมขนส่งทางบก ให้มีการดำเนินการออกกฏหมายแยกประเภทใบขับขี่เฉพาะรถมอเตอร์ไซด์ขนาดใหญ่ที่มีขนาดเกิน 400 ซีซี หรือบิ๊กไบค์ออกเป็นอีกประเภทหนึ่ง ให้มีการอบรมและตรวจสอบสมรรถนะ อายุของผู้ขับขี่ตลอดจนโทษเมื่อกระทำผิดเป็นกรณีพิเศษ เพราะยานยนต์ชนิดนี้ได้สร้างความสูญเสียเป็นอย่างมากทั้งกับผู้ขับขี่เองและบุคคลอื่นๆ

 

 

        "ในกรณีแพทย์หญิงผู้ตกเป็นเหยื่อของความแรงและความเร็วของบิ๊กไบก์ในการควบคุมของผู้ขับขี่ที่ไม่ระมัดระวัง สำหรับมาตรการที่ออกใหม่โดยออกเป็นกฏกระทรวงขอความสมัครใจให้อบรมผู้ขับขี่บิ๊กไบก์ภาคสมัครใจก่อนออกรถใหม่นั้นเชื่อว่าจะไม่ได้ผลอย่างแน่นอน และนอกจากนั้นขอให้กรมขนส่งเร่งรัดทำข้อตกลงหรือ MOU กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อให้มีการบังคับใช้กฏหมายตัดแต้มของใบขับขี่ให้เร็วที่สุด" นายนิกร กล่าว
     

 

           นายนิกร กล่าวด้วยว่า 4.ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ดำเนินการติดตั้งสัญญานไฟเพื่อข้ามถนนบริเวณที่เกิดเหตุโดยเร่งด่วน ,  การจำกัดความเร็ว ไม่เกิน 30 กม.ในเขตชุมชนตามหลักสากล นอกจากนั้นให้จัดทำแผนและปฏิบัติด้วยในการติดตั้งสัญญานไฟเพื่อข้ามถนนในบริเวณที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้เดินถนนในจุดอื่นๆอีกหลายจุดในกทม. และ 5. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ฐานะประธานกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ที่กำกับกทม.และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  เพื่อแก้ปัญหาลักษณะเดียวกันกับ กทม.