เบื้องหลัง ขับ "ธรรมนัส" ประวิตร ลั่น มันจะออก ก็ออกไป พรรคจะได้สงบ

เบื้องหลัง ขับ "ธรรมนัส" ประวิตร ลั่น มันจะออก ก็ออกไป พรรคจะได้สงบ

เบื้องหลัง วงประชุม ถกเดือด ขับ "ธรรมนัส" กับพวก พ้น "พปชร." โหวต 2 รอบ เสียงถึงผ่านเกณฑ์ "นิโรธ" ขวาง หวั่น ผิดกม. จนถูกยุบพรรค "ประวิตร" สั่ง โทรหา "กตต." เคลียร์ขั้นตอน ลั่น มันจะออก ก็ออกไป จะได้สงบ "ชัยวุฒิ-สุชาติ" งดออกเสียง คนสนิทธรรมนัส ข้องใจ ทำไม ไม่ตั้ง รมต. ที่ว่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และ ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เมื่อเย็นวันที่ 19 ม.ค. เพื่อลงมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค กับ ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรคนั้น มีรายงานว่า 1 ในแกนนำของพรรคที่คัดค้านการลงมติขับ ร.อ.ธรรมนัส กับพร้อมคือ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ และประธานวิปรัฐบาล เพราะเกรงว่าจะดำเนินการไม่ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความผิด และไม่มีความผิดเชิงประจักษ์กลัวจะพรรคจะได้รับผลกระทบจนถูกยุบ นายนิโรธจึงสอบถามที่ประชุมว่า เหตุผลในการขับออก เพราะอะไร ร.อ.ธรรมนัส จึงพูดขึ้นมาว่า ข้อหาที่ต้องขับคือ ภายในพรรคมีความขัดแย้งมาโดยตลอด จนไม่สามารถบริหารงานได้  

ขณะที่นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรค คนสนิทของ ร.อ.ธรรมนัส ได้พยายามยกเหตุ 3 เรื่องตามข้อบังคับของพรรคให้ขับได้ แต่อย่างไรก็ดี ยังมีสมาชิกหลายคนแสดงความกังวลในประเด็นที่นายนิโรธท้วงติง ทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค สั่งการให้มีการโทรศัพท์สอบถามจากเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยเจ้าหน้าที่ กกต.ได้อ่านระเบียบในการดำเนินการขับสมาชิกพ้นพรรคต้องอาศัยมติที่ประชุมร่วม กก.บห.และส.ส. โดยใช้เสียง 3 ใน 4 พล.อ.ประวิตรจึงเรียก กก.บห. แยกไปประชุมอีกห้องหนึ่งเพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบ กกต. จากนั้นหลังประชุมเสร็จได้ออกมาสอบถาม ส.ส.โดยการให้ยกมือว่าเห็นด้วยกับการขับ ร.อ.ธรรมนัส กับพวกหรือไม่ ซึ่งมีเห็นด้วยกว่า 30 คน งดออกเสียง 19 คน และไม่เห็นด้วย 1 คนคือ นายนิโรธ จนต้องมีการโหวตกันใหม่เพื่อให้เสียงผ่านตามเกณฑ์

โดยระหว่างก่อนจะโหวตรอบที่สอง ร.อ.ธรรมนัส ได้เดินโน้มน้าว ส.ส.แต่ละคน เพื่อให้ลงมติขับแต่ยังมี ส.ส.บางส่วนลังเลอยู่ แม้เจ้าหน้าที่ กกต.จะอธิบายแล้ว เพราะมองว่าเป็นเพียงเสียงโทรศัพท์ ไม่มีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร กระทั่งช่วงหนึ่ง พล.อ.ประวิตร ต้องพูดว่า “มันจะออกก็ออกๆไป พรรคจะได้สงบ” ส่งผลให้ ส.ส.ที่ลังเลอยู่ เกรงใจ จึงลงมติให้ขับออก ขณะที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และรองหัวหน้าพรรค กล่าวว่า “ต้องรีบทำให้เสร็จๆ จะได้จบๆ”

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และกก.บห. และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และกก.บห. ได้ลงมติงดออกเสียง เนื่องจากกังวลเรื่องข้อกฎหมายในอนาคต 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในที่ประชุมช่วงหนึ่ง ส.ส.คนสนิทของ ร.อ.ธรรมนัส รายหนึ่งได้พูดว่า“เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะปัญหาตำแหน่งรัฐมนตรี ทำไมไม่แต่งตั้ง” ส่วน ร.อ.ธรรมนัสได้ถามรัฐมนตรีที่มีปัญหากับตนเองว่า “ตอนนั้นทำไมถึงล่าชื่ออยากขับผมออกไป แต่ตอนนี้ทำไมไม่ถึงขับผม”