พท.จ่อถกสัปดาห์หน้า ยื่นอภิปรายทั่วไป เล็งชำแหละรัฐแก้โควิดล้มเหลว

พท.จ่อถกสัปดาห์หน้า ยื่นอภิปรายทั่วไป เล็งชำแหละรัฐแก้โควิดล้มเหลว

‘ยุทธพงศ์’จวกรัฐผิดพลาดทำ‘โอมิครอน’ลาม ชี้ยอดป่วยทะลุหมื่นแน่นอน จ่อชง‘เพื่อไทย’ยื่นอภิปรายม.152 สัปดาห์หน้

 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงถึงการระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ว่า ถือเป็นการระบาดระลอกที่ 5 แล้ว จะเห็นได้ว่าการบริหารจัดการเรื่องโควิดของ ผอ.ศบค. ซึ่งก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ผิดพลาด

ดูจากตัวเลข 4 ม.ค.65 อยู่ที่ 2,895 ราย แต่พอมาวันที่ 7 ม.ค.65 มาอยู่ที่ 7,526 ราย และเมื่อวานนี้ 8 ม.ค. อยู่ที่ 8,263 ราย เข้าวันนี้ 8,511 ราย

ซึ่งตนเชื่อว่าภายในสัปดาห์นี้ยังไงก็ทะลุหมื่นคนแน่นอน

ทั้งนี้ รอบนี้ถือว่าเป็นรอบที่ 5 แล้ว แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลรับรู้ และอยู่กับสถานการณ์โควิดมาตั้งแต่ปี 63 แต่การแก้ปัญหามีทั้งความล่าช้า และสับสน เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง โควิดรอบที่ 5 นี้ คล้ายๆกับรอบที่ 3 ที่ระบาดจากสถานบันเทิงแล้วกระจายออกไป บทเรียนจากรอบที่ 3 และรอบที่ 4 ทำให้เห็นว่า ระบบสาธารณสุขของเราล้มเหลว ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยจำนวนมากได้ รัฐบาลรับมือไม่ไหว

ขณะที่รอบที่ 5 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคมมีผู้ติดเชื้อหลักร้อย แต่ต้นปี 65 กลับมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นหลายพัน สะท้อนให้เห็นว่าการระบาดของเชื้อโอมิครอนนี้ระบาดหนัก และรวดเร็ว สิ่งที่น่ากลัวคือคนไทยส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนจีนซึ่งสามารถป้องกันโอมิครอนได้ต่ำมากโอกาสที่ประเทศไทยจะติดเชื้ออย่างรวดเร็วจึงสูงมาก

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า การระบาดรอบนี้รัฐบาลหนักกว่าที่ผ่านมา นอกจากออกมาตรการกลับไปกลับมา ยังมีความล่าช้า และสับสนด้วย รัฐบาลดำเนินมาตรการต่างๆช้าราวกับไม่อยากให้ประชาชนตระหนกกับความจริงที่เกิดขึ้น การแก้ไขปัญหาของพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผอ.ศบค. กลับหายไปเฉยๆในช่วงวันหยุดยาว ไม่มีการประชุม เหมือนกับประเทศไทยไม่มีผู้นำอยู่ในขณะนั้นเลย นอกจากนี้ เมื่อมีการระบาดของโอมิครอนมีการประกาศยกเลิกเทสแอนด์โก แต่กลับให้นักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนไว้ก่อนเข้ามาได้

2.ไปเพิ่มแซนด์บ็อกอีก 3 จังหวัดขึ้นมาเพื่อรับนักท่องเที่ยว แต่คนไทยกลับให้ทำงานที่บ้าน 100% แบบนี้สับสนไหม คนไทยไม่ให้ทำงาน แต่กลับรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว

3.ให้ดื่มในร้านอาหารจากเดิมถึง 5 ทุ่ม เป็น 3 ทุ่มแทน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอยกระดับมาตรการป้องกันโควิดเป็นระดับที่ 4 ที่ต้องงดทานอาหาร และดื่มในร้าย รวมถึงงดกิจกรรมรวมตัวกันทุกอย่าง จะเห็นได้ว่ามาตรการสับสนไปหมด ประเทศไทยอยู่กับโควิดมาตั้งแต่ปี 63 รัฐบาลก็ยังเป็นรัฐบาลเดิม ภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ และยังเป็นผอ.ศบค.ด้วย แต่กลับไม่มีพัฒนาในการแก้ปัญหาเลย ทั้งที่มีบทเรียนมาแล้วถึง 5 ครั้ง นี่สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลเป็นตัวถ่วงในการแก้ไขปัญหาโควิด และสุดท้ายก็ไปกระทบกับความเชื่อมั่นของรัฐบาล เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวก็พังพินาศหมด

“การบริหารสถานการณ์ที่ผิดพลาดล้มเหลวนี้ ผมเตรียมเสนอให้พรรคเพื่อไทย เปิดอภิปรายตามมาตรา 152 เรื่องการบริหารจัดการโควิดที่ล้มเหลวของพล.อ.ประยุทธ์ในสัปดาห์หน้า” นายยุทธพงศ์ กล่าว