ดราม่า ขอลบชื่อออกจาก "ประชาธิปัตย์" นิพิฎฐ์ ติง ถาวร 

ดราม่า ขอลบชื่อออกจาก "ประชาธิปัตย์"  นิพิฎฐ์ ติง ถาวร 

รุ่นใหญ่อดีตค่ายสะตอ "นิพิฏฐ์" ชี้ "ถาวร" ไม่กลับมาสมัครเป็นสมาชิก ปชป.เอง หลังศาลรัฐธรรมนูญให้พ้นสภาพ กังขาจะให้พรรคลบชื่อออกจากทำไม 

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สนับสนุนการก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย ได้โพสต์ถึงกรณีที่ นายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส.สงขลา ทำหนังสือถึงพรรคประชาธิปัตย์เพื่อขอให้ลบชื่อออกจากสมาชิกพรรค โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ตรงไป-ตรงมา

-เห็นข่าวพี่ถาวร เสนเนียม ทำหนังสือให้พรรคประชาธิปัตย์ แจ้งการพ้นสมาชิกภาพหรือลบชื่อของท่านออกจากทะเบียนสมาชิกพรรค

-ผมขอให้ความรู้ทางกฎหมาย ดังนี้

1.พี่ถาวร เสนเนียม หมดสมาชิกภาพตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว เพราะคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร จึงไม่ต้องลบชื่อ หรือแจ้งหน่วยงานไหนอีก

2.การที่พรรคไม่เชิญประชุมใหญ่ ก็ถูกแล้ว เพราะหมดสมาชิกภาพไปแล้ว อันนี้ง่ายๆ เข้าใจไม่ยาก ไปเขาก็ไม่ให้เข้าประชุม มันจะผิดกฎหมาย

3.ที่ง่ายไปกว่านั้น คือ พี่ถาวรไม่ได้ถูกศาลอาญา”เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง” แต่หมดสภาพการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เพราะ”ถูกคุมขังโดยคำพิพากษาของศาล” ตามข้อบังคับพรรค ประกอบคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

4.เรื่องนี้ มีทางแก้ง่ายมาก คือ หลังจากได้ประกันตัว พี่ถาวร เพียงแต่ไป สมัครเป็นสมาชิกพรรคเสียใหม่ พี่ก็ได้เป็นสมาชิกพรรคกลับคืนมา และหากจะสมัครส.ส. พี่ก็สมัครได้อีก ไม่มีข้อห้ามอะไร เรื่องนี้ไม่เกี่ยวไรผมหรอก เพียงแต่ ตอนศาลอาญาพิพากษา 24 กุมภาพันธ์ 2564 ผมยังเป็นรองหัวหน้าพรรค และคิดว่า หลังจากได้ประกันตัว ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564 พี่ถาวร จะกลับมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคใหม่ หรือ แม้แต่หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ในวันที่ 8 ธันวาคม 2564 พี่ถาวรจะกลับมาสมัครเป็นสมาชิกใหม่ เราก็เตรียมรับกันอยู่ แต่สุดท้ายพี่ก็ไม่กลับมา

 

 

ผมเกี่ยวอยู่ด้วยบางตอน จึงอยากเขียนหลักกฎหมายง่ายๆ ให้ผู้สนใจได้ทราบ ไม่งั้นพรรคประชาธิปัตย์ก็อาจเสียหายได้ ผมเขียนในฐานะ “คนรักพรรคประชาธิปัตย์” นะ ไม่ใช่ในฐานะ “คนเคยรัก” ผมอยู่กับพรรค 29 ปี เมื่อออกจากพรรคก็มิใช่ว่าต้องโกรธ เกลียดกัน ยังหวังดีต่อกัน ยังรักพรรคเพียงแต่ไม่กลับไปใหม่เท่านั้น สำหรับเรื่องนี้ พรรคประชาธิปัตย์ทำถูกต้องแล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ นายถาวร เสนเนียม อดีต รมช.คมนาคม อดีต ส.ส. สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถาวร เสนเนียม ระบุว่า วันที่ 7 มกราคม 65 ผมได้ทำหนังสือถึงพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้ถอนชื่อหรือลบชื่อออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจาก ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยให้พ้นจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) ความเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ของกระผมจึงพ้นไปด้วย ตามข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์ พ.ศ. 2561 ข้อ 9 (7) ข้อ 15 (2) 

ประกอบกับเมื่อคราวประชุมใหญ่ตามข้อบังคับพรรคฯ ข้อ 81 ว่าด้วยองค์ประชุมของที่ประชุมใหญ่ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2564 ก็ไม่ปรากฏรายชื่อข้าพเจ้าในฐานะสมาชิกพรรคที่เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และในฐานะสมาชิกที่เป็นอดีตรัฐมนตรี แสดงให้เห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้พิจารณาดำเนินการเอาชื่อของข้าพเจ้าออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว กระผมจึงขอให้พรรคประชาธิปัตย์แจ้งการพ้นจากสมาชิกภาพของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไปยัง กกต. เพื่อให้ถอนชื่อหรือลบชื่อของข้าพเจ้าออกจากการเป็นสมาชิกภาพของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย กระผมเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2511 สมัยที่ยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นับถึงปัจจุบันเป็นเวลา 53 ปีเศษ