วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2569

Login
Login

ย้อนรอย "ฉายารัฐบาล" ร้อนแห่งปี จาก "ยิ่งลักษณ์" สู่ยุค "ประยุทธ์"

ย้อนรอย "ฉายารัฐบาล" ร้อนแห่งปี จาก "ยิ่งลักษณ์" สู่ยุค "ประยุทธ์"

เปิดธรรมเนียมปฏิบัติ "สื่อมวลชน" สายการเมืองทำเนียบรัฐบาล ตั้ง "ฉายารัฐบาล" แห่งปีจากสมัย "ยิ่งลักษณ์" สู่ยุค "ประยุทธ์"

เป็นธรรมเนียมอีกครั้งสำหรับการตั้ง "ฉายารัฐบาล" ประจำปีของสื่อมวลชนสายการเมืองทำเนียบรัฐบาล ซึ่งทุกปีจะประชุมเพื่อตั้งฉายาคณะรัฐมนตรี เพื่อสะท้อนการทำงานฝ่ายบริหารในฐานะรัฐมนตรีตลอดทั้งปี ที่ผ่านมาการตั้งฉายาของสื่อมวลชนเริ่มตั้งแต่ปี 2523 ในสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จนมาวันนี้ยังมีธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาครบ 42 ปีเต็ม

ที่ผ่านมาสื่อมวลชนจะร่วมประชุมเพื่อให้นักข่าวแต่ละคนเสนอฉายาพร้อมคำอธิบาย เพื่อประชุมคัดเลือก "ฉายา ครม." แล้วนำมาเปิดเผยสู่สาธารณะในช่วงปลายเดือนธ.ค.ของทุกปี

แต่การเข้ามารัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตั้งแต่ปี 2557-2551 สื่อมวลชนสายทำเนียบรัฐบาล ได้เว้นวรรคการตั้งฉายาจากรัฐบาลที่มาจากการทำรัฐประหาร ทำให้การตั้งฉายารัฐบาลที่มาจากการเลือกในยุคนั้นหยุดอยู่ที่ "ฉายารัฐบาล" ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในปี 2555 

ตามจริงแล้วในช่วง ธ.ค.ปี 2556 ซึ่งยังไม่มีการรัฐประหาร สื่อมวลชนทำเนียบรัฐบาล ได้เตรียมเข้าสู่ขั้นตอนตั้งฉายาให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ประกาศยุบสภา เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2556 สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล จึงมีมติงดการตั้งฉายารัฐบาลในปีนั้นในเวลาต่อมา

ทำให้ในปี 2555 เป็นปีสุดท้ายก่อนเข้าสู่รัฐบาล คสช.ที่สื่อมวลชนตั้งฉายาให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง โดยให้ฉายารัฐบาลว่า "พี่คนแรก" ส่วนฉายานายกรัฐมนตรีคือ "ปูกรรเชียง"

จากนั้นเมื่อได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2562-2564 สื่อมวลชนได้กลับมาตั้งฉายาให้รัฐบาลเช่นกัน มีดังนี้

• 2562 

ฉายารัฐบาล : รัฐเชียงกง

รัฐเชียงกง สะท้อนภาพรัฐบาลคล้ายแหล่งค้าขายอะไหล่มือสอง ประกอบกันขึ้นจาก ข้าราชการยุคก่อน และนักการเมืองหน้าเก่า แม้ใช้ประโยชน์ได้ แต่ยังขาดความน่าเชื่อถือ สะท้อนความไม่มีเสถียรภาพ

ฉายา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม : อิเหนาเมาหมัด

ยกคำสุภาษิตไทย ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง เปรียบแนวทางปฏิบัติ และนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่เห็นได้ชัดหลายเรื่อง มักจะตำหนิหรือไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต และสุดท้ายก็กลับมาทำเอง อาทิ โครงการลักษณะประชานิยม บอกไม่เป็นนายกฯ สุดท้ายก็กลับมา ไม่อยากเล่นการเมือง ก็หนีไม่พ้น ตั้งคนมีคดีความที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมืองเป็นรัฐมนตรี แต่งตั้งญาติพี่น้องเข้าสภา และฝ่ายตรงข้ามรุมเร้าคล้ายโดนระดมหมัดเข้าถาโถม แม้พยายามสวนหมัดสู้ แต่หลายครั้งถึงกับมึนชกโดนตนเองก็มี

• 2563 

ฉายารัฐบาล :  VERY "กู้"

เปรียบเปรยการทำงานของรัฐบาล ที่ต้องกอบกู้วิกฤติจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 กู้ชีวิตคนไทยให้อยู่รอดปลอดภัยแม้จะยังไม่สามารถกลับสู่ภาวะปกติได้ แต่ก็ยังดีกว่าหลายประเทศ แม้จะไม่ถึงขั้น very good ก็ตาม ขณะเดียวกัน ผลพวงจากวิกฤติเศรษฐกิจ และปัญหาปากท้องคนไทยที่ต้องแบกรับภาระหนี้สิน และ ภาวะตกงาน บางคนต้องจากโลกนี้ไปด้วยไม่อาจรับได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ส่งผลให้รัฐบาลต้องกู้เงินสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ มาบรรเทาปัญหา

ฉายาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม : "ตู่ไม่รู้ล้ม"

เป็นการล้อคำ “โด่ไม่รู้ล้ม” ชื่อยาดองชนิดหนึ่ง สรรพคุณคึกคัก กระปรี้กระเปร่า ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย สะท้อนถึงการทำงาน ของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ว่าจะประสบปัญหา  อุปสรรคการเมือง หรือชุมนุมขับไล่ถาโถม ก็ยังยืนหยัดฝ่าฟันอยู่ในตำแหน่งได้ต่อไป

• 2564 

ฉายารัฐบาล : ยื้อยุทธ์

ภาพของรัฐบาล ที่ยื้อแย่งกันเองทั้งในส่วนของอำนาจ และ ตำแหน่ง โดยไม่สนใจประชาชนและการเดินหน้าประเทศ ถูกมองว่าเป็นเรื่องผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่าส่วนรวม และ มองการดำรงอยู่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาล จะเป็นประโยชน์มากกว่า จึงต้องทำทุกอย่างเพื่อยื้อให้พล.อ.ประยุทธ์อยู่ต่อไป ไม่ว่าจะมีการชุมนุมขับไล่ไสส่งอย่างไร ใครไม่อยู่ แต่พล.อ.ประยุทธ์อยู่

ฉายาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม : ชำรุดยุทธ์โทรม

การบริหารราชการแผ่นดินตลอดทั้งปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ถือได้ว่า เป็นผู้ที่รับบทหนักที่สุดแห่งปี  ถูกมองว่าล้มเหลว ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาโควิด-19 การกระตุ้นเศรษฐกิจ การบริหารราชการ หรือแม้แต่เรื่องทางการเมือง ถูกโจมตีรอบด้าน แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะยังอยู่ในตำแหน่งได้ แต่ก็ทรุดโทรม เสื่อมสภาพไม่ว่าจะเป็นทางร่างกายหรือจิตใจ 

อ่านที่เกี่ยวข้อง : เปิดฉายารัฐบาล ปี 64 "ยื้อยุทธ์" นายกฯ "ชำรุดยุทธ์โทรม

ย้อนรอย "ฉายารัฐบาล" ร้อนแห่งปี จาก "ยิ่งลักษณ์" สู่ยุค "ประยุทธ์"

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์