"นายกฯ" ยัน ไม่มีตั้งศูนย์พักพิงรับผู้ลี้ภัยสู้รบเมียนมา

"นายกฯ" ยัน ไม่มีตั้งศูนย์พักพิงรับผู้ลี้ภัยสู้รบเมียนมา

"พล.อ.ประยุทธ์ " รับเหตุสู้รบชายแดนไทย-เมียนมา รุนแรง แต่เป็นเรื่องภายในของเมียนมา ไม่เกี่ยวไทย ยันไม่ตั้งศูนย์พักพิงในประเทศ แต่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ผู้ลี้ภัยเต็มที่

24 ธ.ค.2464ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึง สถานการณ์การสู้รบประเทศเมียนมาบริเวณใกล้ชายแดนจังหวัดตาก  ว่า วันนี้ต้องยอมรับว่าสถานการณ์มีความรุนแรงเกิดขึ้น หลักๆเป็นการสู้รบกันระหว่างทหารเมียนมากับทหารของชน กลุ่มน้อย

ซึ่งได้มีการพูดคุยหารือกันมาโดยตลอดในช่องทางของทหารว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดการสู้รบกันตรงนี้ ก็ถือเป็นเรื่องภายในของเขา แต่เนื่องจากชายแดนติดกันตั้งแต่อ.แม่สอดลงมา หลายพันกิโลเมตร และจุดสำคัญก็ยังมีการสู้รบกันอยู่แต่เป็นการสู้รบระยะสั้น ต้องยอมรับว่ามีคนกลุ่มหนึ่งได้รับผลกระทบตรงนี้จึงต้องหาพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งเราได้เตรียมไว้แล้วตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ วันนี้เมื่อเข้ามาเราก็ต้องดูแลเรื่องมนุษยธรรม ยา และอาหาร เมื่อการสู้รบเบาบางเขาก็เดินทางกลับกันหมด

“ยืนยันว่าไม่มีการตั้งศูนย์พักพิงในประเทศไทย เพราะวันนี้ยังเหลืออีก 9 หมื่นคนและมีปัญหาความวุ่นวาย การจะส่งกลับก็ต้องขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางด้วย และที่ผ่านมามีการทยอยส่งกลับไปบ้างแล้ว ตอนนี้มีปัญหาเกิดขึ้นก็ชะงักเรื่องนี้ไป แต่ยืนยันว่าจะดูแลให้ดีที่สุดและส่งเสริมตามหลักของอาเซียน เพื่อให้ผู้แทนพิเศษสามารถเข้าไปช่วยเหลือดูแลได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความปลอดภัยของประชาชนในเมียนมา ประเทศเขาก็เป็นของเขา ประเทศเราก็เป็นของเรา อย่าลืมว่าเรามีความใกล้ชิดกันมายาวนาน โดยเฉพาะประชาชนที่เดือดร้อน เรื่องอื่นๆก็ถือเป็นเรื่องภายในของเขา” นายกฯ กล่าว.

นายกฯ กล่าวว่า เมื่อมีการยิงระเบิดก็ต้องมีเสียงเกิดขึ้น แต่ถ้ากระสุนมาตกในพื้นที่ของเราก็ต้องเตือนให้เขาหยุดบางครั้ง ก็ต้องยิงกระสุนควันเตือนเข้าไป ซึ่งก็ทำมาตามขั้นตอนมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามผู้ที่อพยพเข้ามาเราก็มีพื้นที่ปลอดภัยตามแนวใช้แดนให้อยู่แล้ว