“ทบ.” แจง 9 นักโทษแหกคุก มทบ.11 เป็นพลเรือน จนท.ราชทัณฑ์ คนดูแลทั้งหมด

“ทบ.” แจง 9 นักโทษแหกคุก มทบ.11 เป็นพลเรือน จนท.ราชทัณฑ์ คนดูแลทั้งหมด

ทบ.แจง 9 นักโทษ แหกคุก มทบ.11 เป็นพลเรือน ชี้ กรมราชทัณฑ์ ขอใช้พื้นที่บางส่วนเรือนจำ มทบ.11 ทุ่งน้อย นครปฐม เป็นที่กักตัวนักโทษใหม่ เพื่อคัดกรอง โควิด-19 ก่อนส่งเข้าเรือนจำราชทัณฑ์ และมี จนท.ราชทัณฑ์ ควบคุมดูแลเองทั้งหมด

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2564 มีรายงานจากกองทัพบก ว่า นักโทษที่หนีเรือนจำ  9 คน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เป็นนักโทษพลเรือนที่อยู่ในพื้นที่การดูแลของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ที่มาขอใช้พื้นที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 11  (มทบ.11) จ.นครปฐม โดยมีหนังสือ จาก กรมราชทัณฑ์ ในการขอใช้พื้นที่เรือนจำทุ่งน้อย ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19 เพื่อกักตัวนักโทษเป็นเวลา 21 วัน ก่อนที่จะส่งเข้าเรือนจำ เพื่อคัดกรองโรคโควิด-19

โดยการควบคุมดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ ของกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้ดูแลเอง ไม่เกี่ยวข้อง กับเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 11 มีแค่มาขอใช้สถานที่เท่านั้น โดยสถานที่ที่ทางกรมราชทัณฑ์ ขอใช้พื้นที่ เป็นการดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งหมด เป็นของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ซึ่งปัจจุบันมีนักโทษพลเรือน ที่มากักตัวคัดกรองโควิด-19 ปัจจุบันมีจำนวน 276 คน

ทั้งนี้ พื้นที่ เรือนจำ มทบ.11 ที่จ.นครปฐม มีเนื้อที่ประมาณ 54 ไร่ โดยเป็นพื้นที่ที่ใช้เป็นเรือนจำ เรือนขังมีทั้งหมด 4 เรือนขัง ในพื้นที่กว่า 20 ไร่ และแบ่งให้กรมราชทัณฑ์ ใช้เป็นพื้นที่คุมตัวผู้ต้องขัง พลเรือน เพื่อกักตัวดูอาการ 21 วันก่อนส่งเข้าเรือนจำราชทัณฑ์ จำนวน 2 เรือนขัง ในพื้นที่ กว่า 4 ไร่ แยกสัดส่วนกับ เรือนขังของ  ผู้ต้องขังทหาร ของมณฑลทหารบกที่ 11 อย่างชัดเจน โดยกรมราชทัณฑ์ได้มีการสร้างกำแพงรั้ว สูง 4 เมตรขึ้นมา แยกสัดส่วน โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ดูแลเองทั้งหมด