"รองโฆษกรัฐบาล" ขอ "ปชช." อย่าตระหนก ยืนยันไม่พบ "โอมิครอน" ในพื้นที่ภาคใต้

"รองโฆษกรัฐบาล" ขอ "ปชช." อย่าตระหนก ยืนยันไม่พบ "โอมิครอน" ในพื้นที่ภาคใต้

รองโฆษก รัฐบาล เผย จังหวัดชายแดนใต้ยังไม่พบโอมิครอน ของ "ประชาชน" อย่าตระหนก พร้อมระบุข้อเรียกร้องให้เปิดด่านไทย-มาเลย์หรือไม่ รอมติศบค. คาด 13 ธ.ค.

         น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประเทศมาเลเซียพบการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จากนักศึกษาที่เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ ล่าสุดทางการมาเลเซียแจ้งว่า ยังไม่มีเหตุที่น่ากังวล เนื่องจากบุคคลดังกล่าวได้รับการกักตัวทันทีที่เดินทางถึงมาเลเซียและได้ทำการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด รวมถึงทำการตรวจหาเชื้อกับบุคคลที่มีความเสี่ยงแล้ว

 

            น.ส.รัชดา กล่าวด้วยว่า สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 12 (สงขลา สตูล ตรัง พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส) ได้รายงานว่า ขณะนี้ยังไม่พบสายพันธุ์โอมิครอน ขอให้ประชาชนอย่าตระหนก ทางกระทรวงสาธารณสุขมีระบบการตรวจหาเชื้อและส่งไปถอดรหัสพันธุกรรมหาสายพันธุ์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา โดยจะดำเนินการสุ่มตรวจใน 4 กรณี คือ

1.หากพบการลักลอบเข้ามาแล้วติดเชื้อ

2.สุ่มจากการติดเชื้อในคลัสเตอร์ชุมชน

3.กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์

4.ตรวจหาสายพันธุ์จากผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิต

โดยที่ผ่านมาได้มีการส่งตรวจหาสายพันธุ์ประมาณ 1,000 ตัวอย่างต่อเดือน

        ส่วนกรณีที่มีข้อเรียกร้องของกลุ่มส.ส.ชายแดนใต้ให้เปิดด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย นั้น รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ศบค.ส่วนหน้าว่า ขอรับข้อเสนอดังกล่าวมาพิจารณา ทั้งนี้ในที่ประชุม ศบค.ครั้งที่ผ่านมา ได้เห็นชอบหลักการในเบื้องต้น และให้ ศบค.ส่วนหน้าไปพิจารณาในรายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม หลังจากการประชุม ศบค.ครั้งนั้น ได้เริ่มพบการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในประเทศมาเลเซีย ทางศบค.ส่วนหน้า ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะมีการหารือกันในสัปดาห์หน้านี้ เพื่อเสนอให้ ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาในการประชุมครั้งหน้า ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นใน 13 ธ.ค.นี้.