เตือนภัย! “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” มาแนวใหม่ ติดต่อผ่านไลน์ “ตร.ปลอม” ล้วงข้อมูล

เตือนภัย! “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” มาแนวใหม่ ติดต่อผ่านไลน์ “ตร.ปลอม” ล้วงข้อมูล

“ตร.” แจ้งเตือนภัยประชาชน ระวัง “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” มาแนวใหม่ หลอกเหยื่อทำทีมาช่วย ให้ติดต่อผ่านไลน์ “ตำรวจปลอม” หวังหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัว

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2564 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวแจ้งเตือนประชาชนว่า ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนว่า มีกลุ่มคนร้ายมีพฤติการณ์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายจะเริ่มต้นการหลอกลวงเหยื่อ ด้วยการโทรศัพท์ไปหาเหยื่อ อ้างว่าเหยื่อเป็นหนี้บัตรเครดิต และบอกว่าหากเหยื่อไม่ทราบว่าเหตุใดถึงเป็นหนี้บัตรเครดิตกับทางธนาคาร ให้เหยื่อติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งความไว้ก่อน

โดยคนร้ายจะส่งลิงก์สำหรับแอดบัญชีไลน์ อ้างว่าเป็นของ “สถานีตำรวจชลบุรี” ซึ่งไม่มีอยู่จริง ให้กับเหยื่อ และเมื่อเหยื่อแอดบัญชีไป ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ทั้ง ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ รวมทั้งให้เหยื่อถ่ายภาพบัตรประชาชน ส่งให้กับคนร้าย ซึ่งพบว่ามีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชนว่า ประชาชนที่มีความประสงค์จะติดต่อราชการว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่มีบริการรับแจ้งความร้องทุกข์ทางออนไลน์ มีเพียงเปิดให้จองคิวเข้ารับบริการ หรือแจ้งความเอกสารหายเท่านั้น และให้ตรวจสอบก่อนว่าสถานีตำรวจดังกล่าว ใช้ช่องทางการติดต่อตามที่คอลเซ็นเตอร์ส่งมาให้หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกคนร้ายหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในการกระทำความผิด หรือทำให้เกิดความเสียหายอื่นๆ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อสถานีตำรวจ และหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อได้ผ่านแอปพลิเคชัน PolicePhoneBook

สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านช่องทาง https://apps.apple.com/th/app/policephonebook/id1465554530 (iOS/iPadOS) และ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zealtech.policephonebook2019 (Android)