อัยการสูงสุดสั่งฟ้องผกก.โจ้-พวกทุกข้อหาโทษประหารสถานเดียว

อัยการสูงสุดสั่งฟ้องผกก.โจ้-พวกทุกข้อหาโทษประหารสถานเดียว

อัยการสูงสุดสั่งฟ้องผกก.โจ้-พวกทุกข้อหาโทษประหารสถานเดียว ไร้โทษจำคุก ถือบรรทัดฐานใหม่ในการเอาผิดผู้ต้องหา

ความคืบหน้าคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ และพวกอดีตชุดปราบปรามยาเสพติด จ.นครสวรรค์ ก่อเหตุใช้ถุงดำคลุมศีรษะ นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือ มาวิน ผู้ต้องหาคดียาเสพติดโดยอ้างเพื่อเค้นข้อมูลจนเสียชีวิต ที่ สภ.เมืองนครสวรรค์

 

วันที่ 12 พ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม มีรายงานว่า ภายหลังอัยการรับมอบสำนวนคดีดังกล่าวจากทางพนักงานสอบสวนไปแล้วเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางอัยการสูงสุดได้มีความเห็นสั่งฟ้องคดีดังกล่าวกับผู้ต้องหาทั้งหมด ในทุกข้อหา ประกอบด้วย

 

เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด , เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด , 

ร่วมกันฆ่านายจิระพงศ์หรือมาวิน ธนะพัฒน์โดยไต่ตรอง ทรมานหรือทารุณโหดร้าย ร่วมกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นหรือผู้อื่นหรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้นไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมสิ่งนั้น

ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 91, 157, 309 วรรคสอง, 289 (5) พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 172

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า จากกรณีที่อัยการพิจารณาสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดในทุกข้อหา โดยเฉพาะมาตรา289(5) ฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและฆ่าโดยทรมานทารุณโหดร้าย ถือเป็นมิติใหม่ของการเอาผิดผู้ต้องหาคดีลักษณะดังกล่าว 

 

เนื่องจากฎีกาเดิมที่ผ่านมา ผู้ต้องหาในคดีนี้มักถูกดำเนินคดีตามมาตรา 288 ว่าด้วย ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี

 

 แตกต่างจากมาตรา 289(5) ที่มีโทษประหารชีวิตสถานเดียว โดยไม่มีโทษจำคุก เท่ากับว่าหากคดีถึงที่สุดแล้ว ศาลมีคำพิพากษาว่า ผู้ต้องหาผิดจริง ทาง พ.ต.อ.ธิติสรรค์ และพวก ก็จะต้องรับโทษประหารชีวิตเพียงสถานเดียวเท่านั้นโดยภายในสัปดาห์หน้าอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ก็จะยื่นฟ้อง พ.ต.อ.ธิติสรรค์ และพวก ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป