ตร. เร่งขยายผลเส้นทางเงิน "เว็บพนันออนไลน์" เข้าข่ายฟอกเงิน ยึดทรัพย์เพิ่ม

ตร. เร่งขยายผลเส้นทางเงิน "เว็บพนันออนไลน์" เข้าข่ายฟอกเงิน ยึดทรัพย์เพิ่ม

"ตำรวจ" สอบเส้นทางการเงินผู้ดูแล "เว็บพนันออนไลน์" พบยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน เข้าข่ายฟอกเงิน เดินหน้ายึดรถยนต์หรูเพิ่ม

 26 ต.ค. 2564 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผอ.ศปอส.ตร. เปิดเผยว่าหลังจากที่ตำรวจ PCT  ของ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น.ได้นำหมายค้นศาลอาญาเข้าตรวจค้นเว็บพนันออนไลน์ กลุ่ม UFA44.com และ Jetsadabet.net พร้อมกับเว็บไซต์พนันออนไลน์อื่นๆ อีก  12 เว็บไซต์ โดยจับกุม นายธเนส (สงวนนามสกุล) รับเป็นผู้ดูแล กับพวก รวม 17 ราย พร้อมของกลางมูลค่ากว่า 2 ล้านบาทนั้น ได้มีการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มเว็บพนัน พบว่ามีเงินหมุนเวียนหลายล้านบาทต่อเดือน จึงได้ขยายผล ปรากฎหลักฐานชัดว่า นายธเนศ ได้มีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิดพนันออนไลน์ไปด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งการกระทำดังกล่าว เป็นความผิดฐาน ฟอกเงิน  จึงได้เชิญตัวมารับทราบข้อกล่าวหา และได้ยึดรถยนต์ยี่ห้อ BMW สีขาว หมายเลขทะเบียน 1ขถ 9691 กทม. มูลค่าประมาณ 3.25 ล้านบาท ไว้เป็นของกลางในคดีฟอกเงิน

ด้านพล.ต.ต.ไตรรงค์ เปิดเผยว่า พฤติการณ์ของนายธเนสกับพวก ซึ่งเปิดเว็บพนันออนไลน์แล้วมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินที่ได้มาไปซื้อรถยนต์หรู ทั้งๆ ที่ตนเองไม่มีอาชีพหรือหลักฐานการเสียภาษี ซึ่งแสดงถึงที่มาของทรัพย์สินและการไหลเวียนเงินสดในบัญชี ถือว่าเป็นการมีทรัพย์สินไม่สมฐานานุรูป  จึงได้รายงานให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ทราบ และได้รับคำสั่งให้สืบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มดังกล่าวในความผิดฐานฟอกเงินจนกว่าคดีจะถึงที่สุด 

ก่อนหน้านี้มีนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ที่มีคำสั่งมุ่งเน้นให้ดำเนินการกับผู้กระทำความผิดออนไลน์ ซึ่งเล็งเห็นว่าปัจจุบันมีประชาชนตกเป็นเหยื่อในการกระทำความผิดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดย ผบ.ตร.ได้สั่งการและกำชับให้ดำเนินการกับกลุ่มผู้กระทำผิดดังกล่าว อย่างแจ้งชัดในการระดมกวาดล้างอาชญากรรมห้วงระหว่างวันที่ 21-31 ต.ค.64 อีกด้วย