ทร. แจง "บิ๊กเฒ่า-บิ๊กลือ" ไร้ขัดแย้งปมโยกย้ายอดีต ชี้รื้อต้นไผ่บดบังวิว

ทร. แจง "บิ๊กเฒ่า-บิ๊กลือ" ไร้ขัดแย้งปมโยกย้ายอดีต ชี้รื้อต้นไผ่บดบังวิว

"โฆษกกองทัพเรือ" แจงรื้อต้นไผ่ปลูกยุค พล.ร.อ.ลือชัย เพราะโตบดบังทัศนียภาพโบราณสถาน เส้นทางจราจร จึงตัดบางส่วนนำไปปลูก กรมยุทธศึกษาทหารเรือ

17 ตุลาคม 2564  พลเรือโท ปกครอง  มนธาตุผลิน เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีสื่อมวลชนและสำนักข่าวหลายสำนัก นำเสนอข่าว กองทัพเรือ ปรับภูมิทัศน์ ในพื้นที่กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิมและวังนันทอุทยานโดยระบุว่า ผู้บัญชาการทหารเรือท่านปัจจุบันได้มีการสั่งให้ มีการรื้อต้นไผ่ซึ่งปลูกในสมัย พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์  ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ  เพราะมีความขัดแย้งกับ พลเรือเอก ลือชัย ฯ นั้น

อ่านข่าว : "บิ๊กเฒ่า" รื้อฮวงจุ้ย "บิ๊กลือ" ขุดต้นไผ่เหี้ยน ปรับภูมิทัศน์ "กองทัพเรือ"

 โฆษกกองทัพเรือ ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เนื่องจากภายในเขตพระราชวังเดิม นอกจากจะเป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานของกองทัพเรือแล้วยังมีโบราณสถานที่สำคัญที่กองทัพเรือดูแลรักษา ตกแต่งภูมิทัศน์ให้มีความงดงามอยู่เสมอ

แต่เนื่องจากต้นไผ่ซึ่งปลูกมาเป็นเวลากว่า 3 ปีจึงเจริญเติบโตสูงขึ้นและบดบังอาคารสำนักงาน รวมถึงบดบังทัศนียภาพโบราณสถานที่สวยงามอีกด้วย จึงจำเป็นต้องถอนหรือตัดออกบางส่วนเพื่อความสวยงาม

ทร. แจง "บิ๊กเฒ่า-บิ๊กลือ" ไร้ขัดแย้งปมโยกย้ายอดีต ชี้รื้อต้นไผ่บดบังวิว

ส่วนในพื้นที่ กองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน ก็พบว่าต้นไผ่ขึ้นสูงจนบดบังอาคารเช่นเดียวกัน  รวมถึงบดบังเส้นทางจราจรในพื้นที่ดังกล่าวด้วย จึงให้มีการตัดถอนออกบางส่วนเพื่อปรับภูมิทัศน์ด้วยเช่นกัน โดยต้นไผ่ที่ถอนออกมานั้น จะได้นำไปปลูกที่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ  ศาลายา ต่อไป โดยผู้บัญชาการทหารเรือ มิได้สั่งการให้หน่วยต่างๆ ดำเนินการรื้อต้นไผ่ตามที่มีข่าวลือแต่อย่างใด

สำหรับประเด็นที่มีการระบุว่า เป็นการรื้อต้นไผ่ที่ พลเรือเอก ลือชัย ปลูกเอาไว้  เพราะขัดแย้งกันในอดีตนั้น  ไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร เป็นการตีความกันเอง  เพราะผู้บัญชาการทหารเรือ ท่านปัจจุบัน กับ พลเรือเอกลือชัย    อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ไม่ได้มีความขัดแย้งกันแต่อย่างใด

โดยการโยกย้ายในครั้งนั้นเป็นไปตามความเหมาะสม นอกจากนั้น พลเรือเอก ลือชัย  ยังเป็นผู้บังคับบัญชาที่ผู้บัญชาการทหารเรือท่านปัจจุบันให้ความเคารพ    

ทั้งนี้ กองทัพเรือ ขอยืนยันว่า การปรับภูมิทัศน์ดังกล่าว เป็นไปเพื่อความเหมาะสมและสง่างามของอาคาร สถานที่ ดังที่เรียนให้ทราบไปแล้วในข้างต้น โดยไม่มีความขัดแย้งกันในระดับผู้บังคับบัญชาในอดีตและปัจจุบันแต่อย่างใด