"ชวน" เผยรัฐบาลยังไม่ประสาน ถกพ.ร.ก.ควบคุมโรค ระบุขยายสอบปมแจก5ล้าน

"ชวน" เผยรัฐบาลยังไม่ประสาน ถกพ.ร.ก.ควบคุมโรค ระบุขยายสอบปมแจก5ล้าน

"ชวน" เผยรัฐบาลยังไม่ประสานขอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ ถกพ.ร.ก.ควบคุมโรค พร้อมระบุขยายสอบปมแจก5ล้านแลกโหวตซักฟอก อภิปรายทั่วไปจ่อคิวเข้าสภาฯ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเปิดสมัยประชุมสามัญในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ว่านส่วนของรัฐสภามีกฎหมายค้างอยู่ 2 ฉบับ แต่ของสภาผู้แทนราษฎรนั้นมีกฎหมายค้างอยู่หลายฉบับ เพราะในช่วงหลังมีกฎหมายที่ผ่านกระบวนการตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นในช่วงเปิดสมัยประชุมนี้จะต้องอาศัยความร่วมมือจากสมาขิก เช่น การเพิ่มวันประชุมพิเศษเป็นวันศุกร์อีก 1 วัน ให้ได้เดือนละ 2-3 ครั้ง เพื่อเคลียร์งานที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยหลังจากนี้จะเชิญตัวแทนผู้ควบเสียงของแต่ละฝ่ายมาหารืออีกครั้งในช่วงก่อนเปิดสมัยประชุม

ส่วน พ.ร.ก.ควบคุมโรค ของรัฐบาลนั้น นายชวน ระบุว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลยังไม่ได้มีการประสานมายังสภาเพื่อขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญรวมถึงยังไม่มีการเสนอกฎหมายดังกล่าวมา ซึ่งก็สามารถทำได้โดยทางสภาก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ เพราะรอบนี้ไม่มีการเปิดสมัยวิสามัญเหมือนครั้งก่อน เนื่องจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ผ่านไปตามกรอบเวลา

ต่ทั้งนี้หากรัฐบาลมีความประสงค์จะเปิดสมัยวิสามัญก็สามารถทำได้และสภาก็ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ขณะนี้ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็ตะเปิดสมัยสามัญปกติแล้ว

ขณะที่ญัตติการขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของฝ่ายค้านนั้น นายชวน กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาก็มีการยื่นญัตตินี้เข้ามา ดังนั้นในสมัยนี้ก็สามารถทำได้เช่นกันตามรัฐธรรมนูญ โดยเป็นการเสนอเข้ามาเพื่อเสนอความเห็นและขอทราบข้อเท็จจริง ก็ไม่มีปัญหาอะไร สมาชิกสามารถเข้าชื่อเสนอได้ แต่ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายชวน ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการจ่ายเงิน 5 ล้านบาทในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า มีความคืบหน้าทุกสัปดาห์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่ถูกเชิญมาให้ข้อมูลมาหรือไม่ เพราะบางคนไม่สะดวกเดินทางมา

ซึ่งตนได้มอบให้ นพ.สุกิจ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎรได้เข้าไปร่วมเพื่อติดตามความคืบหน้า ส่วนกรอบเวลาในการพิจารณานั้นเดิมทีมีการกำหนดไว้ แต่ในสัปดาห์นี้ได้มีการขอขยายเวลามาเนื่องจากไม่สามารถสอบข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ครบ เพราะบางคนยังไม่เดินทางเข้ามา