47 ล้านไม่แพง "ตำรวจ" เตรียมฟ้องแพ่งผู้ชุมนุมชดเชยค่าซ่อม "รถจีโน่"

47 ล้านไม่แพง "ตำรวจ" เตรียมฟ้องแพ่งผู้ชุมนุมชดเชยค่าซ่อม "รถจีโน่"

"นครบาล" ยันค่าซ่อม "รถจีโน่" 5 คันไม่แพง จัดซื้อจัดจ้างถูกต้อง แจงเสียหายหนัก "ระบบเครื่องยนต์" ผู้ชุมนุมนำทรายกรอก"ถังบรรจุน้ำ-ระบบต่างๆ เตรียมดำเนินการทางแพ่ง เอาผิดผู้ชุมนุมชดเชยความเสียหาย อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคล คาดใช้เวลาไม่นาน

6 ต.ค.2564  พล.ต.ต. นิธิธร จินตกานนท์ รองโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณีที่มีเอกสารการจัดซื้อจัดจ้างซ่อมแซมรถฉีดน้ำแรงดันสูงควบคุมฝูงชน หรือ รถจีโน่ รวมมูลค่ากว่า 47 ล้านบาท หรือตกคันละ 8.9 ล้านบาทเผยแพร่ลงในโลกโซเชียล โดยยืนยันว่าการจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวเป็นไปถูกต้องตามขั้นตอนของระบบราชการ และการจัดซื้อดังกล่าวเป็นไปด้วยความคุ้มค่าถือว่าราคาไม่แพงเกินจริง 

ราคาค่าซ่อมแซมที่เกิน 47 ล้านบาท เนื่องจากรถดังกล่าวเป็นรถที่สั่งนำเข้ามาจากประเทศเกาหลีใต้ อีกทั้งการซ่อมแซมรถที่เสียหายในระบบต่างๆ จำเป็นต้องขนส่งรถดังกล่าวไปซ่อมที่บริษัทแม่ในประเทศเกาหลี หรืออาจต้องเชิญวิศวกรและชุดซ่อมแซมมาที่ประเทศไทย รวมถึงการจัดซื้ออะไหล่ส่วนต่างๆมาซ่อม จึงทำให้ราคาค่อนข้างสูง  การประเมินของบริษัทแม่ในเบื้องต้นพบว่ารถ5 คัน มีความเสียหายที่เกิดขึ้นจากกลุ่มผู้ชุมนุมค่อนข้างหนัก โดยเฉพาะระบบเครื่องยนต์ที่พบว่า มีการนำทรายกรอกเข้าไปภายในถังบรรจุน้ำมัน และระบบต่างๆ”

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมพิจารณาดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่เคยก่อความเสียหายกับรถทั้ง 5 คันด้วย โดยจะมีการฟ้องแพ่งเอาผิดชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นคันละกว่า 8.9 ล้านบาททั้งหมด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่เข้ามาก่อเหตุ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานน่าจะสามารถดำเนินคดีได้ทั้งหมด