ผบ.ทอ.ป้ายแดงสั่งทุกหน่วย“ทัพฟ้า”นำกำลังพล-เครื่องมือช่วยน้ำท่วม

ผบ.ทอ.ป้ายแดงสั่งทุกหน่วย“ทัพฟ้า”นำกำลังพล-เครื่องมือช่วยน้ำท่วม

“ผบ.ทอ.”ป้ายแดง สั่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยโรงเรียนการบิน-กองบินทั่วประเทศ เร่งช่วยเหลือประชาชน ได้รับความเดือดร้อน “น้ำท่วม” จากอิทธิพลพายุ “เตี้ยนหมู่” ให้ทุกหน่วยนำกำลังพล-เครื่องมือดำเนินการได้เลย ไม่ต้องรอคำสั่งส่วนกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2564 พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยโรงเรียนการบินและกองบินทั่วประเทศ เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบของพายุเตี้ยนหมู่ ซึ่งขณะนี้มีน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ของประเทศไทย

อ่านข่าว : กองทัพบก ระดมยุทโธปกรณ์ทหารช่าง ช่วยน้ำท่วม

พล.อ.อ.นภาเดช เน้นย้ำให้ทุกหน่วยสามารถนำกำลังพล เครื่องมือ ยุทโธปกรณ์ อุปกรณ์สื่อสาร และยานพาหนะ เพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนได้อย่างทันท่วงทีและต่อเนื่อง โดยไม่ต้องรอการสั่งการจากส่วนกลาง รวมทั้งประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด หากได้รับการประสานว่าประชาชนในพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อน ให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยของทุกหน่วยที่อยู่ใกล้พื้นที่นั้น ๆ ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที ทั้งในรูปแบบของการแจกจ่ายอาหารและถุงยังชีพสำหรับบรรเทาทุกข์เบื้องต้น การอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย หรือความช่วยเหลืออื่นๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์

นอกจากนี้ให้นำ UAV ขึ้นบินถ่ายภาพสถานการณ์อุทกภัยบริเวณลุ่มน้ำเจ้าพระยา และลุ่มน้ำป่าสัก เพื่อนำภาพมาใช้ในการวิเคราะห์สถานการณ์ร่วมกับหน่วยเกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมการช่วยเหลือประชนให้ทันต่อสถานการณ์

ผบ.ทอ.ป้ายแดงสั่งทุกหน่วย“ทัพฟ้า”นำกำลังพล-เครื่องมือช่วยน้ำท่วม