"นพ.เรวัต" จี้ "ประยุทธ์" ผ่อนคลายกฎ ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมตามกฎหมาย

"นพ.เรวัต" จี้ "ประยุทธ์" ผ่อนคลายกฎ ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมตามกฎหมาย

นพ.เรวัต เผย สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย ถูกห้ามจัดประชุมตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัด อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เหตุอ้างสถานการณ์โควิด ซัด "ประยุทธ์" อย่าหวง-กุมอำนาจเอง ควรผ่อนคลายให้ทุกพรรคทำกิจกรรมตามกฎหมาย

           นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่ ศบค.ชุดเล็กเตรียมเสนอ ศบค. ชุดใหญ่ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน พิจารณาขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่กำลังจะสิ้นสุดเดือนกันยายนนี้ ออกไปอีก 2 เดือน ให้ครอบคลุมเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจขยายใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินจริง ตนขอให้รัฐบาลมีเหตุผลที่ชัดเจนกับประชาชน และขอคำตอบด้วยว่านโยบายเปิดประเทศของพล.อ.ประยุทธ์ ใน 120 วัน ซึ่งครบกำหนดวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ไม่สามารถทำได้จริงแล้วใช่หรือไม่ เพราะการคงประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล สะท้อนให้เห็นว่ายังคุมสถานการณ์ไม่ได้จริง

           นพ.เรวัต กล่าวเรียกร้องด้วยว่า ขอให้รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเเมืองตามกฎหมาย หลังจากที่ก่อนหน้านี้สมาชิกพรรคเสรีรวมไทยยื่นขออนุญาตจัดประชุมเพื่อจัดตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัด โดยมีผู้ร่วมประชุม 60 ที่ศาลาวัดในอ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ในวันที่ 26 กันยายน แต่ทางนายอำเภอแจ้งว่าไม่อนุญาตเพราะกังวลต่อการระบาดของโควิด-19 ทั้งที่ข้อเท็จจริงควรพิจารณารายละเอียดว่า จัดประชุมสถานที่โล่งแจ้ง, มีมาตรการเว้นระยะห่าง ก่อนจะมีคำสั่งไม่อนุญาต

 

 

           “ขอให้รัฐบาลพิจารณาผ่อนปรนเพื่อให้พรรคการเมืองทุกพรรคได้ทำกิจกรรมตามกฎหมาย ไม่ใช่ถืออำนาจ คงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไว้ เพื่อห้ามพรรคการเมืองอื่นทำกิจกรรม และให้มีแต่ฝ่ายตนเองเท่านั้นที่ทำได้โดยไม่มีใครกล้าเอาความผิด”นพ.เรวัต กล่าว