ปอท.บุกรวบตัวรุ้ง ปนัสยาหน้าบ้านพัก-ตามหมายจับคดี ม.116

ปอท.บุกรวบตัวรุ้ง ปนัสยาหน้าบ้านพัก-ตามหมายจับคดี ม.116

ปอท.บุกรวบตัวรุ้ง ปนัสยาหน้าบ้านพัก-ตามหมายจับคดี ม.116 เจ้าตัวงงตำรวจไม่ออกหมายเรียก แจงต้องเรียนออนไลน์

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นักกิจกรรมทางการเมืองได้ทำการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์แจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ได้ทำการแสดงหมายจับของศาลอาญาเข้าจับกุมตามคดีความ ม.116 ร่วมกันทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือ ติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และ นำเข้าข้อมูลสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงในราชอาณาจักร หรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย

น.ส.ปนัสยา เปิดเผยว่า ตนกำลังจะเข้าเรียนออนไลน์ และกำลังจะเข้าบ้านพัก จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายเป็นนอกเครื่องแบบ เป็นชาย 2 หญิง 2 คนหนึ่งกล่าวว่า "ดูหมายจับก่อนก็ได้" ซึ่งตนเองขอให้ทุกคนได้กระจายข่าวสารว่าตนถูกจับและขออนุญาตอาจารย์ลาเรียนในช่วงบ่ายด้วย
 

ต่อมาเวลา 13.25 น. ที่บก.ปอท. ตำรวจกก.3 บก.ปอท. คุมตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร มาทำการสอบสวน โดยทันทีที่น.ส.ปนัสยามาถึง ผู้สื่อข่าวถามเรื่องการเรียนออนไลน์ น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า “เลยไม่ได้เรียน จริงๆ ตอนนี้จะต้องเรียนแล้วล่ะ”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงได้พารุ้งเข้าห้องน้ำหญิงเสร็จแล้วจึงพาตัวออกมาก่อนจะพาไปเข้า กก.3 บก.ปอท.เพื่อสอบปากคำพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อประกอบสำนวน โดยรุ้งได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว 
 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ น.ส.ปนัสยา ได้เปิดเผยผ่านไลฟ์สดว่า ตนกำลังจะเข้าเรียนออนไลน์ และกำลังจะเข้าบ้านพัก จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายมาแสดงหมายจับเพื่อจับกุม ซึ่งการออกหมายจับครั้งนี้น.ส.ปนัสยา ตั้งข้อสังเกตว่าไม่ได้มีการออกหมายเรียกแต่อย่างใด

ต่อมา อาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ รวมทั้งนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาติดต่อขอพบผู้ต้องหา และแม่กับพี่สาวรุ้งก็เดินทางมาถึง ปอท.เวลา 14.10 น.