พรรคเล็กดิ้นงัด3ปม สกัด"บัตร2ใบ" ดีเดย์17ก.ย.ยื่นศาลตีความ

พรรคเล็กดิ้นงัด3ปม สกัด"บัตร2ใบ"  ดีเดย์17ก.ย.ยื่นศาลตีความ

"พรรคเล็ก" ดิ้นสู้ งัด3ปม สกัดบัตร2ใบ-สูตรปาร์ตี้ลิสต์ จ่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ 17ก.ย.นี้ "หมอระวี" โวยเร่งรีบ-ทำลายระบบ-ปัดคะแนนเสียงตกน้ำ

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ แถลงความคืบหน้าการดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ภายหลังรัฐสภามีมติเห็นชอบในวาระที่3 ว่า ขณะนี้ได้มีการรวมรวบรายชื่อส.ส. ได้เกินครึ่งแล้ว คาดว่าจะสามารถยื่นรายชื่อได้ภายในวันที่ 17 ก.ย.นี้

โดยเนื้อหาที่จะยื่นเนื่องจากเห็นว่าการแก้ไขไม่สมบูรณ์ คือ 1.การแก้ไขวาระ 3 เกินกว่าวาระ 1 ที่รับหลักการไปคือ เสนอแก้ไขเพียง มาตรา 83 และ 91 แต่วาระ 3 กลับมีการแก้ไขเพิ่มมาตรา 86 ด้วย จึงคิดว่าเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์

2.เป็นการแก้ไขเจตนารมณ์ที่สำคัญของรัฐธรรมนูญ ทำลายระบบจัดสรรปันส่วนผสม ทำลายระบบส.ส.พึงมี และทำลายคะแนนเสียงตกน้ำ

  นพ.ระวี กล่าวต่อว่า 3.กระบวนการจัดทำแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ทำในลักษณะลุกลี้ลุกลน ลวกๆเห็นได้จากเช้าวันที่จะพิจารณาวาระ 2 ญัตติที่จะเสนอสภาฯของกมธ.ฯมีประมาณ 9 หน้ากระดาษ แต่เมื่อพิจารณาจริง กมธ.กลับตัดออก 4-5 มาตรา โดยที่ไม่มีการขอถอนร่างเดิมออกไป ทั้งๆที่การพิจารณาหากมีการแก้ไข กมธ.ฯต้องถอนร่างเดิมออกไปก่อน

รวมทั้งเอกสารวาระที่ 2 ในหลักการเขียนถึงส.ส.จำนวน 400 คน แต่เนื้อหาด้านในเขียนเนื้อหา 500 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นการทำที่ลุกลี้ลุกลน

อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องไปยังนายกฯให้ทำการตรวจสอบคู่ขนาด เพราะกฎหมายเป็นเข่นนี้เหมาะสมหรือไม่ที่นายกฯจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ จึงเห็นว่านายกควรปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 วรรคสอง