ตร. ยื่นสำนวนคดีฆาตกรรม 1 ใน 4 คดี โยง ผกก.โจ้ พร้อมพวก ให้ ป.ป.ช.

ตร. ยื่นสำนวนคดีฆาตกรรม 1 ใน 4 คดี โยง ผกก.โจ้ พร้อมพวก ให้ ป.ป.ช.

ตร. ระบุ สำนวนคดีฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับ ผกก.โจ้ และลูกน้อง ที่ส่งให้ ป.ป.ช. แม้ยังไม่สมบูรณ์ แต่มีหลักฐานพิสูจย์ความผิดได้

7 ก.ย.2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)พันตำรวจเอก เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม นำสำนวนคดีฆาตกรรม 1 ใน 4 คดีที่เกี่ยวข้องกับ พันตำรวจเอกธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ และลูกน้องรวม 7 นาย จำนวน 4 แฟ้ม รวม 1,290 แผ่น ไปยื่นให้ นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. พิจารณาตามขั้นตอนกฏหมาย

ตามที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้กำกับโจ้และลูกน้องไว้ใน 3 ข้อหา คือ ฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ข่มขืนใจผู้อื่น และร่วมกันฆ่าผู้อื่นทรมาน โดยกระทำทารุณโหดร้าย 

โดยนายนิวัติไชย เปิดเผยว่า เนื่องจากเป็นคดีเร่งด่วน คาดว่าจะเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาทันทีในวันนี้ เพื่อพิจารณาว่าอยู่ในอำนาจรับผิดชอบของ ป.ป.ช. หรือไม่ และหาก ป.ป.ช. รับไว้ไต่สวนเอง จะให้ พนักงานสอบสวนคุมตัวผู้ถูกกล่าวหามาส่งให้กับ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามกฏหมาย แต่หากคณะกรรมการ เห็นว่า เรื่องนี้สามารถส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนรับไปดำเนินการได้ ก็จะรีบส่งสำนวนกลับไปให้ดำเนินการตามขั้นตอนทันที

 

ขณะที่ พันตำรวจเอกเอนก ระบุว่า สำนวนคดีที่นำไปยื่น ยังไม่ใช่สำนวนคดีที่มีความสมบูรณ์ครบ 100% เพราะยังขาดรายงานการตรวจพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่ก็มีหลักฐานเพียงพอพิสูจน์ได้ว่า คดีนี้มีข้าราชการกระทำความผิดจริงตามมาตรา 157 หากหลังจากนี้ ป.ป.ช. ส่งสำนวนคดีกลับมาให้กองปราบปรามดำเนินการต่อ ก็จะเร่งสืบสวนขยายผลให้ทันภายในกรอบระยะเวลา 30 วัน จากนั้น จะนำสำนวนคดีส่งฟ้องต่ออัยการตามขั้นตอนทางกฎหมาย