'สงคราม' ขอ7วันสอบส.ส.โหวตสวน ลั่นรับเงินขับพ้นพรรคสถานเดียว

'สงคราม' ขอ7วันสอบส.ส.โหวตสวน ลั่นรับเงินขับพ้นพรรคสถานเดียว

'สงคราม' ขอ7วันสอบส.ส.โหวตสวน ลั่นรับเงินขับพ้นพรรคสถานเดียว

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์  ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ เปิดเผยว่า ตั้งคณะกรรมการซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรคให้ดำเนินการสอบสวน ส.ส.พรรค กรณีโหวตสวนมติพรรคในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ วางกรอบ 7 วัน หากพบว่ามีการรับเงิน ก็จะขับออกจากพรรค พร้อมเล่าว่าตอนโหวตนายกรัฐมนตรีเดินดูการโหวตของสมาชิกด้วยตัวเอง เพราะห่วง ส.ส.จะไม่ทำตามมติพรรค หวังหากนายกรัฐมนตรีไม่ผ่านก็จะทำให้พ้นทั้ง ครม. ยอมรับการโหวตรัฐมนตรีคนอื่นไม่ได้เดินดู

อ่านข่าว : เพื่อไทยขยายเวลา7ส.ส.ส่งคำชี้แจง-ขัดมติพรรคโหวตซักฟอก

เบื้องต้น นายสงคราม เปิดเผยว่า ได้ถามลูกพรรคว่ารับเงินมาหรือไม่ ซึ่งแต่ละคนปฏิเสธรับเงิน แม้แต่บาทเดียวก็ไม่ได้รับ พร้อมชี้แจงว่าหากรับมาก็โหวตไว้วางใจไปแล้ว โดยนายสงครามบอกว่ายังไม่ปักใจเชื่อ และจะไม่ยอมเด็ดขาดหากพบว่ามีการรับเงิน จะไล่ออก จะไปอยู่กับใครก็อยู่ ยอมอยู่คนเดียว โดยยอมรับว่าด้วยเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญทำให้คุมลูกพรรคลำบาก เพราะกำหนดให้เป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.ในการโหวต

“โทษสูงสุดคือขับออกจากพรรคหากมีหลักฐานข้อมูลว่ามีการรับเงิน และลดหลั่นลงมาคือห้ามร่วมกิจกรรมพรรคตามกรอบเวลากำหนด” นายสงครามกล่าว

 นอกจากนี้ นายสงคราม ยังเปิดเผยถึงสาเหตุการลาออกจากหัวหน้าพรรค เพราะไม่สามารถคุมเสียงโหวต ส.ส.ในการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อเดือนกัมภาพันธ์ 2564 ทั้งนี้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โหวตไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีทุกคน แต่การโหวตรัฐมนตรีคนอื่น 5 คน นอกจากที่นายสงครามโหวตไม่ไว้วางใจตามญัตติฝ่ายค้านแล้ว แต่ ส.ส.ลูกพรรคกลับงดออกเสียงให้กับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย โดย ส.ส. 4 คนโหวตงดออกเสียงนั้น ทั้งนายสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช นายเพชวรรต วัฒนพงศศิริกุล นางลินดา เชิดชัย และนายอารี ไกรนารา แต่โหวตไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี