กลุ่ม 24 มิถุนา ร้อง 'ผบ.ตร.' ปฏิรูปตำรวจ 5 ข้อ จี้คืน จยย.ที่ยึดจากม็อบ

กลุ่ม 24 มิถุนา ร้อง 'ผบ.ตร.' ปฏิรูปตำรวจ 5 ข้อ จี้คืน จยย.ที่ยึดจากม็อบ

กลุ่ม 24 มิถุนา ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร. เรียกร้อง 5 ข้อ ปฎิรูปตำรวจ-ยุติใช้ความรุนแรงกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมใช้ถุงดำคลุมหัวเชิงสัญลักษณ์ ตำรวจลุแก่อำนาจ

 30 ส.ค.2564ิ ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกร้องให้มีการปฏิรูปตำรวจ และให้ตำรวจยุติใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม

นายสมยศ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ พ.ต.อ.ธิติสวรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.เมืองนครสวรรค์ ใช้ถุงดำคลุมผู้ต้องหายาเสพติดจนถึงแก่ความตาย โดยปรากฏว่ามีการรีดไถเงินจากเหยื่อส่งส่วยให้กับผู้ใหญ่ ทำให้สูญเสียความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม ภายใต้ 7 ปี การบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตำรวจถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการปราบปรามประชาชนทั้งการใช้กำลังควบคุมฝูงชน ทุบตี ยิงกระสุนยาง ฉีดแก๊สน้ำตา ทำร้ายเยาวชนที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างทารุณโหดร้าย และยังใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมาตรา 112 การจับกุมคุมขังประชาชนผู้รักชาติ รักประชาธิปไตยจนทำให้เกิดความขัดแย้ง แตกแยก ในสังคมไทยจนกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการสร้างรัฐตำรวจทำหน้าที่รับใช้เผด็จการอย่างไม่เคยมีมาก่อน 

163030596132

อย่างไรก็ตามเพื่อการปฏิรูปตำรวจให้คงไว้ ซึ่งศักดิ์ศรีของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ธำรงไว้ซึ่งความยุติธรรมขจัดการคอร์รับชั่นระบบอุปถัมป์ในการดำรงตำแหน่งระดับสูงตำรวจ กลุ่ม 24 มิถุนา จึงขอเรียกร้องดังนี้ 1.ให้สอบสวนการกระทำความผิดของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ อดีตผกก.โจ้ อย่างจริงจังและรายงานให้สาธารณชนทราบ และทีมงานที่มีส่วนในการฆ่าโดยเจตนาเล็งเห็นผล การรีดไถให้สอบสวนขยายผลส่งเงินให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ยึดทรัพย์อายัดทรัพย์เป็นของแผ่นดิน 

2.แยกงานสอบสวนและงานจับกุมให้เป็นอิสระต่อกัน เพื่อไม่ให้มีการวิ่งเต้นป้องกันการรีดไถ 3.แต่งตั้งนายตำรวจระดับชั้น ผกก.ขึ้นไป จะต้องมีการตรวจสอบและมีมติเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร เพื่อป้องกันใช้เส้นสายการใช้ตั๋วช้างแทรกแซงการซื้อขายตำแหน่งระดับสูง เพื่อเข้าไปทุจริตโกงกินจากการทำหน้าที่ตำรวจ 4.หยุดการใช้กฎหมายมาตรา 112 ในการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของประชาชนและหยุดการใช้กฎหมายกลั่นแกล้งประชาชนที่ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย หยุดการใช้กำลัง คฝ.ใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบกระทำต่อประชาชนที่ชุมนุมตามสิทธิเสรีภาพ 5.เร่งรัดให้สภาผู้แทนราษฎรผ่านร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและการอุ้มหาย

นายสมยศ เปิดเผยต่อว่า ขณะเดียวกันยังขอเรียกร้องให้ ผบ.ตร.รีบดำเนินการคืนรถ จยย.ทุกคันที่ได้ทำการยึดมาจากการสลายการชุมนุมให้แก่ผู้ชุมนุม รวมถึงผู้ที่ไม่ได้มาร่วมชุมนุมแต่ต้องถูกยึดรถ เพราะมาทำธุระหรือมีบ้านอยู่แถวนั้น และให้ยุติการใช้อำนาจเกินกว่าเหตุในการตรวจค้นรถส่วนตัว รวมถึงการยึดรถผู้มาร่วมชุมนุมหรือผู้อยู่ยริเวณพื้นที่ชุมนุม

163030598048

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการยื่นหนังสือเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจ และไม่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ การใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหา เพื่อสะท้อนความเป็นจริงของสังคมตำรวจที่ลุแก่อำนาจ และการใช้ความรุนแรงกับนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ขณะที่ควบคุมตัว จากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย