'ม็อบ18กรกฎา' เคลื่อนพล ด้าน 'ตำรวจ' ตั้งแผงเหล็ก-รั้วลวดหนาม ต้อนรับแยกผ่านฟ้า

'ม็อบ18กรกฎา' เคลื่อนพล ด้าน 'ตำรวจ' ตั้งแผงเหล็ก-รั้วลวดหนาม ต้อนรับแยกผ่านฟ้า

ม็อบ18กรกฎาคม จากหลายกลุ่มแนวร่วม ชู3ข้อเรียกร้องให้ "พล.อ.ประยุทธ์" ลาออก พบเจ้าหน้าที่รอต้อนรับด้วยรั้วลวดหนาม-แผงเหล็ก

      ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรและเครือข่าย เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง เพราะความล้มเหลวของการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 14.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท่ามกลางฝนที่ตกลงมา
        ทั้งนี้เมื่อเวลา 15.00 น. แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหว ได้ประกาศจุดยืนต่อการเคลื่อนไหว ได้แก่  1. พล.อ.ประยุทธ์ต้องลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข 2. ปรับลดงบสถาบัน-กองทัพ สู้โควิด และ 3. เปลี่ยนวัคซีนหลัก เป็นชนิด mRNA จากนั้นได้เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยมีการ์ด ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นผ้าพันคอสีเขียว เป็นผู้นำขบวน ทั้งนี้ช่วงการเคลื่อนขบวนนั้น แกนนำได้ประกาศให้ผู้ร่วมขบวนเดินหน้า แม้จะมีสิ่งกีดขวางและจะให้กลุ่มการ์ดผ้าพันคอสีเขียวเป็นผู้เคลียร์เส้นทาง และการเดินเท้าดังกล่าวยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
        จนกลุ่มม็อบเคลื่อนขบวนถึงแยกสะพานผ่านฟ้า พบว่ามีตำรวจแสดงกำลังปิดกั้นพื้นที่ถนนราชดำเนินนอก พร้อมนำรถฉีดน้ำเตรียมพร้อม ทั้งนี้พบว่ามีการตั้งแผงเหล็กและรั้วลวดหนามเต็มถนนราชดำเนิน
162659719841

       

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านั้น ผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม-สน.สำราญราษฎร์ ร่วมกันประกาศแจ้งเตือนผู้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ห้ามชุมนุมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมขอย้ำเตือนผู้ชุมนุม ว่าเป็นการกระทำความผิดจึงขอให้ยุติการชุมนุม

        แต่มวลชน อาทิ กลุ่มเยาวชนปลดแอก ยังคงทยอยเข้าพื้นที่ และเริ่มทำกิจกรรมระหว่างรอเคลื่อนขบวน เช่น พ่นสีเป็นข้อความย้ำข้อเรียกร้องในการขับไล่พลเอกประยุทธ์ 

162659730125

       ทั้งนี้นายธัชพงษ์ แกดำ แกนนำกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า และเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่มาร่วมกิจกรรม บอกว่า ได้แจกหน้ากาก N95 ถุงมือทางการแพทย์ สเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ และเสื้อกันฝน ทั้งหมด 1,000ชุด ให้กับมวลชนที่มาร่วมกิจกรรม เพื่อเป็นมาตรการป้องกันโควิดขั้นสูงสุด โดยยืนยันว่า การเคลื่อนไหวในวันนี้จะเน้นสันติวิธี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่รัฐว่าจะมีการใช้ความรุนแรงหรือไม่

162659730023

       และเมื่อเวลา 15.40 น. พบว่าเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำเข้าใส่มวลชน ทำให้มวลชนแตกฮือไปเล็กน้อย ก่อนที่แกนนำและกลุ่มการ์ดผ้าพันคอสีเขียวจะตรึงกำลังด้านหน้าด่านของตำรวจ พร้อมกับขอให้มวลชนอยู่ในความสงบและให้แกนนำเป็นผู้เจรจา

162659783668