'ศบค.'แจง'นายกฯ'สั่งเบรกกทม.ผ่อนปรน5กิจการ เหตุผู้ติดเชื้อยังสูง เร่งฉีดวัคซีนก่อน

'ศบค.'แจง'นายกฯ'สั่งเบรกกทม.ผ่อนปรน5กิจการ เหตุผู้ติดเชื้อยังสูง เร่งฉีดวัคซีนก่อน

"เลขาฯสมช." เผย นายกฯ ห่วง กทม. ผ่อนปรน 5 กิจการ จึงสั่งชะลอไว้ก่อน เหตุ ผู้ติดเชื้อยังสูง ระหว่างนี้ เร่งฉีดวัคซีน เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น จะพิจารณาผ่อนคลายต่อไป ระบุ อปท. ซื้อวัคซีน นายกฯ ให้ ศบค. หาข้อยุติ

จากกรณีที่กรุงเทพมหานคร โดยที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่15/2564 มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการสำหรับสถานประกอบการ 5 ประเภท เมื่อ 31..ที่ผ่านมาและให้มีผลในวันที่ 1 มิ.. ก่อนที่ทางศบค.จะมีคำสั่งชะลอออกไปอีก 14 วัน ในทันที ซึ่งสร้างความสับสนทำให้เกิดเสียงวิพากย์วิจารณ์ถึงการทำงานของหน่วยงานรัฐ ที่ดูเหมือนไม่มีการหารือระหว่างกัน จนไปคนละทิศละทางนั้น

พล..ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การยกเลิกการผ่อนคลาย 5 กิจกรรม ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง ร้านทำเล็บ คลีนิคเสริมความงาม สปา ร้านนวด สวนสาธารณะนั้น เป็นเพียงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อของกรุงเทพมหานครที่พิจารณาข้อเสนอของผู้ประกอบการภาคบริการ เมื่อคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.พิจารณาแล้วว่าไม่ขัดแย้งกับข้อกำหนดของ ศบค.ที่กำหนดไว้ จึงออกมาให้ข่าวเท่านั้น ยังไม่ใช่การออกเป็นประกาศหรือคำสั่ง กทม.

พล..ณัฐพล กล่าวว่า เมื่อเป็นข่าวออกมาเช่นนั้น พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความเป็นห่วงใย เนื่องจากมีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงอยู่ จึงขอให้ชะลอไว้ก่อน และระหว่างนี้ให้กทม. เตรียมการกับกระทรวงสาธารณสุขในการเร่งฉีดวัคซีน ให้กับกลุ่มเสี่ยงที่กทม. เล็งจะผ่อนปรนมาตรการ และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็จะพิจารณาผ่อนคลายต่อไป

พล..ณัฐพล กล่าวว่า การที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะจัดซื้อวัคซีนทางเลือกนั้น หาก อปท.จะจัดซื้อวัคซีนเอง จะต้องจัดซื้อวัคซีนทางเลือกที่รัฐบาลนำเข้ามาในประเทศ ไม่ใช่เป็นการสั่งจากผู้ผลิตวัคซีนนอกประเทศ ซึ่งจะต้องดูในแง่ของกฎหมาย และนโยบายของนายกฯ ด้วย และนายกฯ ได้ให้ ศบค.และ และคณะกรรมการวัคซีน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาร่วมกันเพื่อหาข้อยุติ และส่งให้นายกฯ พิจารณาต่อไป