'กรณ์' เปิดเบื้องหลัง 'สาธิต' ทำงานหลังฉาก หาเครื่องเอ็กซเรย์ปอดให้เรือนจำฉะเชิงเทราในวันเดียว

'กรณ์' เปิดเบื้องหลัง 'สาธิต' ทำงานหลังฉาก หาเครื่องเอ็กซเรย์ปอดให้เรือนจำฉะเชิงเทราในวันเดียว

"กรณ์" ชม "สาธิต" ทำงานหลังฉาก ช่วยติดตามงานโควิด-19 ใกล้ชิด ให้ความมั่นใจภูเก็ต Sandbox - ช่วยหาเครื่องเอ็กซเรย์ปอดให้เรือนจำฉะเชิงเทรา ภายในวันเดียว

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊กถึงการทำงานของนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในสถานการณ์โควิด-19 ว่า ช่วงโควิดเป็นช่วงพีคของเรื่องราวดราม่าทางการข่าวมากมาย รัฐบาลเพลี่ยงพล้ำให้ถูกโจมตีมาตลอด โดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน แต่หลังฉากนั้น มีคนในและนอกรัฐบาลทำงานหนักกันอย่างมาก เพื่อช่วยผ่อนหนักเป็นเบา แต่จะไม่ค่อยเป็นข่าว หนึ่งในผู้นั้นคือท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข สาธิต ปิตุเตชะ ผมรู้ดีว่าการทำงานในฐานะรัฐมนตรีช่วยเป็นเรื่องยาก แต่ก็ดูเหมือนว่าในกรณีนี้รัฐมนตรีว่าการเอง ก็ใจกว้างพอสมควรในการให้พื้นที่และโอกาสรัฐมนตรีสาธิตทำงาน

พอเราที่พรรคกล้าเห็นมีคนอยู่ในอำนาจพร้อมรับฟังและจริงใจต่อการช่วยเหลือประชาขน เราจึงไม่เคยลังเลที่จะส่งข้อมูลสถานการณ์ความเดือดร้อนจริงขึ้นไปให้ท่านรัฐมนตรีรับทราบ และทุกครั้งท่านก็ลงมือช่วยตามความเหมาะสม

อย่างกรณี 'ภูเก็ต Sandbox' รัฐมนตรีสาธิตเป็นคนที่ให้ความชัดเจนกับชาวภูเก็ตมาตลอด เรื่องการจัดสรรวัคซีนตามข้อตกลงของรัฐบาล เพื่อภูเก็ตจะได้มีโอกาสรับนักท่องเที่ยวได้โดยเร็วอย่างปลอดภัยโดยนายเทมส์ ไกรทัศน์ ผู้เสนอตัวสมัครรับเลือกตังภูเก็ตพรรคกล้า ตามติดการทำงานอัพเดทข้อมูลมาตลอด และช่วงที่เตียงขาดแคลน รัฐมนตรีสาธิตก็ช่วยประสานให้ผู้ป่วยหนักได้รับการดูแล โดยไม่เกี่ยงว่าผู้เสนอขอความช่วยเหลือเป็นคนจากต่างพรรค

ล่าสุดผมได้ไปพบกับกลุ่มบุคลากรทางแพทย์ที่ฉะเชิงเทรา เล่าให้ฟังถึงสถานการณ์การแพร่เชื้อที่รุนแรงในเรือนจำที่นั่น (เมื่อวานนี้พบอีกกว่า 600 คน) และขอให้ผมช่วยประสานขออุปกรณ์เอ็กซเรย์เคลื่อนที่ เพื่อจะได้ตรวจได้โดยเร็วว่าเชื้อลงปอดในกรณีใด พบช้าพบไวมีผลถึงชีวิตผู้ป่วยได้

162243111213

ผมติดต่อไปทางท่านสาธิต สิ่งแรกที่ท่านทำคือเช็คข้อเท็จจริง และเมื่อมั่นใจแล้วท่านได้ประสานตรงไปที่โรงพยาบาลพุทธโสธรพร้อมการยืนยันความช่วยเหลือ ทั้งหมดภายในวันเดียวกัน

บางคนอ่านแล้วมีสิทธิคิดว่าไม่เห็นแปลก ก็เป็นหน้าที่เขาหรืออาจจะพูดในข้อเท็จจริงว่าก็ช่วยด้วยเงินภาษีเราแต่จะอย่างไรก็ตาม การช่วยก็คือการช่วย คนอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีไม่มีทางรับรู้ถึงความเดือดร้อนของทุกคน ตัวชี้วัดคือเมื่อรู้แล้วเขาปฏิบัติตนอย่างไร และเขาเลือกปฏิบัติหรือไม่

ขอบคุณแทนคนแปดริ้วครับท่านรัฐมนตรี โดยเฉพาะผมขอขอบคุณแทนนักโทษทุกคนที่รู้ว่าท่านมีใจและเร่งรัดช่วยเหลือเขา

ในภาพคือคณะบุคลากรทางแพทย์ที่มารับของบริจาคที่ผมกับทีมได้ไปช่วยจัดสรรร่วมกับผู้บริจาคที่มูลนิธิหอธรรมพระบารมี ผมได้รับรู้ความต้องการทางการแพทย์ที่นี่ และต้องขอบคุณทีมกล้าอาสา นำโดย อะตอม สัมพันธภาพ ทีมกล้าอาสา และ ผู้กล้า - ฉะเชิงเทราที่มาทำกิจกรรมจิตอาสากันครับคนละไม้ คนละมือ เพื่อประเทศไทยของเราครับ